เคยเป็นไหมเมื่อลงสกินแคร์เสร็จ พอลงรองพื้นแล้วหน้าเป็นขุย (Bobbles) เกิดจากอะไรกันแน่?

ทำไมลงรองพื้นแล้วจึงไม่เรียบเนียนไปกับผิว แถมยังเกิดผิวที่เป็นขุยลอกออกมาอีก?

เชื่อว่าหลายคนเคยประสบปัญหาการลงรองพื้นแล้วไม่เรียบเนียนไปกับผิว แถมยังเกิดเป็นขุยลอกออกมาจากผิวอีก สิ่งที่เรากำลังพูดถึงคือ "Bobble" หรือ "Pilling" เป็นผิวส่วนเกินที่เป็นขุยลอกออกมาจากผิวหนังชั้นบนของเรา ซึ่งเกิดจากการที่เราลงสกินแคร์หนามากเกินไป ทำให้ผลิตภัณฑ์ไม่สามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้เท่าที่ควร เวลาลงเมกอัพก็อาจทำให้เกิดเป็นเศษขุยๆ ลอกออกมาได้ ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ไม่ยาก เพียงแค่เลือกผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิวและใช้ในปริมาณที่เหมาะสม

 

  • เกิดจากสาเหตุอะไร

หลายคนประสบปัญหานี้เนื่องจากเลือกผลิตภัณฑ์สกินแคร์ไม่เข้ากับสภาพผิวของตัวเองและลงบำรุงหลายชั้นจนทำให้กองอยู่บนผิว ฉะนั้นควรโฟกัสแค่เรื่องการเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวอย่างมอยส์เจอไรเซอร์และป้องกันผิวจากมลภาวะภายนอกด้วยครีมกันแดดก็เพียงพอแล้ว

นอกจากนี้ยังรวมถึงเรื่องของประเภทของรองพื้นด้วย หากในช่วงนั้นเรามีผิวแห้งก็ควรเลือกรองพื้นประเภทลิควิดหรือคุชชั่นที่มีความชุ่มชื่นค่อนข้างสูงกว่าประเภทอื่นๆ แต่ถ้ามีผิวมันหรือผิวผสมก็ควรเลือกรองพื้นที่ไม่เหลวจนเกินไปหรือแบบแท่งก็ได้

Clinique iD : Dramatically Different Hydrating Jelly Set จาก Clinique (ราคา 1,900 บาท)

 

  • แก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร

 1. ลดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของซิลิโคน เพราะซิลิโคนเป็นตัวการสำคัญที่อาจทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนได้ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้สกินแคร์และเบสเมกอัพไม่สามารถซึมซาบลงสู่ผิวได้ จึงทำให้รองพื้นกองอยู่บนผิวและไม่เรียบเนียนไปกับผิวนั่นเอง

2. แน่นอนว่าผิวส่วนเกินที่ลอกออกมาเป็นขุย นั่นคือเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วที่ไม่ได้รับการผลัดเซลล์ออกไป ฉะนั้นจึงควรหมั่นสครับผิวสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อลดการเกิดการลอกของผิว แถมยังช่วยเผยผิวให้ดูกระจ่างใสขึ้นด้วย

Purifying Facial Exfoliant Paste จาก Aesop (ราคา 1,800 บาท)

 

3. ลงสกินแคร์ที่มีเนื้อสัมผัสบางเบาอย่าง Water-based ก่อน แล้วค่อยตามด้วยผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อสัมผัสหนักอย่าง Oil-based (หากใครมีผิวแห้ง) เพราะผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำเป็นเบสจะซึมซาบลงสู่ผิวได้ง่ายกว่าและไม่อุดรูขุมขน ทำให้ออยล์สามารถซึมซาบลงสู่ผิวได้ง่ายขึ้นและไม่กองอยู่บนผิว

4. เมื่อลงครีมกันแดดเสร็จให้ใช้ฟองน้ำแต่งหน้ากดซับเบาๆ ทั่วผิวหน้า เพื่อให้ผลิตภัณฑ์​ส่วนเกินซึมลงผิวและซับออกมาบางส่วน จะทำให้การลงรองพื้นเรียบเนียนและกลืนไปกับผิวอย่างเป็นธรรมชาติ

Original Beautyblender จาก Beauty Blender (ราคา 825 บาท)

ข้อมูล : https://www.glamourmagazine.co.uk/article/what-is-pilling-skincare-makeup
ภาพ : Courtesy of the brands / @linamourey

คีย์เวิร์ด: foundation tips