WELLNESS

เผย 5 อาหารที่ทานแล้วช่วยลดอาการวิตกกังวลได้

ผ่อนคลายจากความวิตกกังวลด้วยสารอาหารจากธรรมชาติ

     “อาการวิตกกังวล” กลายเป็นปัญหาสุขภาพจิตที่พบได้บ่อยในสังคมปัจจุบัน เพราะคนยุคนี้ต่างต้องเผชิญกับความเครียด ไม่ว่าจะจากการงาน การเรียน การเงิน หรือแม้แต่สภาพแวดล้อม เช่น รถติด น้ำท่วม หรือฝุ่นควัน เป็นต้น ก็ล้วนส่งผลให้เกิดอาการวิตกกังวลได้ทั้งนั้น แต่แทนที่จะต้องพึ่งการทานยา แนะนำให้ลองรับประทานอาหารเหล่านี้ก่อน เพราะอาหารเรานี้มีสารอาหารจากธรรมชาติที่ทานแล้วจะช่วยลดอาการวิตกกังวลได้(ในบางคน)

 

ภาพถ่ายโดย Valeria Boltneva: https://www.pexels.com/th-th/photo/27969812/ 

ปลาที่มีไขมัน

     ปลาที่อุดมด้วยไขมันดี อาทิ ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาซาร์ดีน และปลาเทราต์ ปลาเหล่านี้มีโอเมก้า 3 สูง ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนชนิดหนึ่ง ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จึงต้องได้รับจากอาหาร โอเมก้า 3 มีบทบาทสำคัญในการทำงานของสมอง ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย และสัมพันธ์กับการปรับอารมณ์ ลดความวิตกกังวล และภาวะซึมเศร้า โดยแนะนำให้รับประทานปลาเหล่านี้ 2 มื้อต่อสัปดาห์ ซึ่งไม่เพียงจะช่วยบำรุงสมองและลดความรู้สึกวิตกกังวลได้เท่านั้น แต่ปลาที่มีไขมันดีเหล่านี้ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย

 

ภาพถ่ายโดย Antoni Shkraba: https://www.pexels.com/th-th/photo/5589032/ 

ไข่

     เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า “ไข่” เป็นแหล่งอาหารชั้นดี อุดมด้วยวิตามินดีและมีโปรตีนสูง มีกรดอะมิโนจำเป็นทั้งหมดที่ร่างกายต้องการเพื่อการเจริญเติบโต แต่ที่สำคัญเลยคือไข่ยังมีทริปโตเฟนซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยสร้าง “สารเซโรโทนิน” หรือสารสื่อประสาททางเคมีที่พบในสมอง ลำไส้ และเกล็ดเลือด สารนี้ทำหน้าที่ช่วยปรับอารมณ์ให้คงที่ ทำให้นอนหลับสบาย และที่สำคัญยังช่วยลดความเครียดและความรู้สึกวิตกกังวลได้ด้วย

 



WATCH



ภาพถ่ายโดย Photo By: Kaboompics.com: https://www.pexels.com/th-th/photo/4203053/ 

เมล็ดฟักทอง

     เมล็ดฟักทองอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยควบคุมสมดุลของอิเล็กโทรไลต์และความดันโลหิต โดยการศึกษาในปี 2008 พบว่าความสัมพันธ์ระหว่างระดับโพแทสเซียมและแมกนีเซียมที่ต่ำมีความสัมพันธ์กับระดับคอร์ติซอล (ฮอร์โมนความเครียด) ที่ต่อมหมวกไตหลั่งออกมามาก นั่นทำให้การรับประทานเมล็ดฟักทองมีความเป็นไปได้ว่าจะช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลได้ ยิ่งไปกว่านั้นเมล็ดฟักทองยังเป็นแหล่งของซิงก์ ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญในการพัฒนาสมอง โดยสมองเองก็เป็นแหล่งกักเก็บสังกะสีที่สำคัญที่สุดในร่างกาย และเกี่ยวข้องโดยตรงกับการควบคุมอารมณ์

 

ภาพถ่ายโดย Photo By: Kaboompics.com: https://www.pexels.com/th-th/photo/5852200/ 

ขมิ้น

     ขมิ้นเป็นเครื่องเทศที่ถูกใช้มาแต่โบราณ ซึ่งมันไม่ได้มีดีแค่นำมาใช้ขัดผิวให้ขาวผ่องเท่านั้น แต่ภายในหัวขมิ้นยังซ่อนสารสำคัญที่ชื่อว่า "เคอร์คูมิน" ซึ่งเป็นสารประกอบออกฤทธิ์ที่ช่วยลดอาการวิตกกังวลได้ โดยจากงานศึกษาวิจัยในปี 2015 พบว่าการรับประทานเคอร์คูมิน 1 กรัมต่อวันนั้นจะช่วยลดความวิตกกังวลในผู้ใหญ่ที่มีภาวะน้ำหนักเกินและยังมีการศึกษาวิจัยอีกกรณีที่พบว่าเคอร์คูมินยังช่วยเพิ่ม DHA ซึ่งเป็นกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่สำคัญต่อสุขภาพสมองและอารมณ์ และส่งผลให้ความวิตกกังวลลดลงได้เช่นกัน

 

ภาพถ่ายโดย hello aesthe: https://www.pexels.com/th-th/photo/8104341/ 

คาโมมายล์

     “คาโมมายล์” นิยมชงเป็นเครื่องดื่ม มอบกลิ่นหอมอ่อนละมุน แถมยังช่วยลดความเครียด และช่วยให้นอนหลับดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยสำคัญในการจัดการกับความวิตกกังวล โดยผลลัพธ์ที่ได้มาจากสารสำคัญอย่าง Apigenin ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติจับกับตัวรับในสมอง ช่วยควบคุมความวิตกกังวล  และลดการทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง ส่งผลให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น รวมถึงยังช่วยลดระดับคอร์ติซอล (ฮอร์โมนความเครียด) ในร่างกาย ทำให้รู้สึกสงบจากความเครียดและความกังวล

 

     อย่างไรก็ตาม เพื่อสุขภาพจิตที่ดี ควรรับประทานอาหารที่มีความหลากหลายและสมดุล ครอบคลุมทั้งคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และโปรตีน แนะนำให้ลดการทานอาหารแปรรูป เพราะเคยมีการศึกษาพบว่าอาหารแปรรูปมีความเชื่อมโยงกับการเกิดอาการวิตกกังวล ควรเน้นรับประทานอาหารจากธรรมชาติจะดีกว่า เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี เนื้อไม่ติดมัน และปลา เป็นต้น

 

ข้อมูล : Medical News Today

WATCH