โซเชียลมีเดีย ดีท็อกซ์คืออะไร ทำไม Selena Gomez ถึงขอเบรคจากไอจีที่มีคนตามถึง 144 ล้านคน

โซเชียล มีเดียดีท็อกซ์คืออะไร และทำไมถึงเราถึงควรลองทำ

 Photo: youtube.com

เรื่องของความงามไม่ได้ถูกจำกัดไว้แค่เรื่องของความสวยของผิวหรือเมกอัพที่แต่ง แต่ทว่าความงามที่แท้จริงคือความงามจากภายในที่รวมถึงสุขภาพกายและสุขภาพจิต  ซึ่งสุขภาพจิตถือเป็นเรื่องที่ถูกนำมาพูดถึงกันเป็นจำนวนมากในยุคปัจจุบัน โดยในยุคดิจิตัลที่มีโซเชียลมีเดียเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประวัน ประเด็นการดูแลสุขภาพจิตกลายเป็นประเด็นที่เลี่ยงไม่ได้เพราะผู้คนในสังคมได้เสพสื่อและโซเชียลตลอดทั้งวัน ซึ่งการแสดงความเห็น การอ่านคอมเม้นท์ และการนำตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นอาจส่งผลให้สุขภาพจิตของเราแย่ได้ อย่างไรก็ตามหากใช้งานให้ถูกและพอประมาณ พื้นที่ในโลกออนไลน์ก็เป็นที่ๆ สามารถสร้างประโยชน์ให้แก่สังคมได้มากมาย เช่น เป็นกระบอกเสียงที่บอกต่อถึงปัญหาที่สังคมควรให้ความใส่ใจ

 

ล่าสุดนักร้องสาว Selena Gomez ก็ได้ออกมาเผยกับแฟนๆ ผ่านทางอินสตาแกรมของเธอว่า “อัพเดตนะทุกคน ฉันจะขอเบรคจากโซเชียลมีเดียอีกครั้ง” โดยเธออธิบายว่าถึงแม้แพลตฟอร์มนี้จะมีคุณค่าในการ “เป็นกระบอกเสียงให้เธอได้พูดถึงสิ่งต่างๆ ต่อผู้คนจำนวนมาก การที่เธอได้มีโอกาสที่จะถอยออกมาใช้ชีวิตกับปัจจุบันก็เป็นเรื่องที่เธอมองว่ามีคุณค่าเช่นเดียวกัน” พร้อมทิ้งท้ายเหตุผลหลักที่ทำให้เธอต้องพักจากไอจี นั่นก็คือข้อความเชิงลบที่เธอได้รับในแต่ละวัน วันนี้โว้กบิวตี้จึงของนำประโยชน์ที่เราจะได้รับหากเราพักจากการเล่นโซเชียลมีเดียบ้าง จะดีต่อใจอย่างไรบ้างเลื่อนอ่านต่อกันได้เลย

   • ช่วยเรียกความมั่นใจกลับคืนมา

 

จากผลวิจัยเกี่ยวกับพฤติกรรมการเล่นโซเชียลมีเดียของผู้คนในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าผู้คนส่วนใหญ่ที่เล่นโซเชียลมีเดียเป็นประจำจะมีความมั่นใจน้อยลง เนื่องจากจะนำชีวิตและไลฟ์สไตล์ของตนไปเปรียบเทียบกับผู้คนที่ตัวเองติดตาม ซึ่งการพักจากโซเชียลมีเดียจะเป็นการช่วยให้เราได้กลับมาใช้เวลากับตัวเองมากขึ้น และรู้สึกมั่นใจในตัวเองอีกครั้ง

 

  • ช่วยลดความเครียด ปรับมู้ดให้แฮปปี้ขึ้น

การใช้เวลาอยู่กับโซเชียลมีเดียบ่อยๆ อาจส่งผลให้เราเครียดได้ โดยระยะเวลาที่เราเสียไปกับการเล่นโซเชียลมีเดียจะก่อให้เกิดความเครียดได้ ซึ่งหากพบว่าตัวเองเริ่มเป็นคนเครียดง่าย หรืออารมณ์เสียบ่อย ลองวางโทรศัพท์แล้วเชื่อมต่อกับสิ่งรอบตัวดูนะสาวๆ รับรองจะรู้สึกดีขึ้น  • ชนะความกลัวเรื่องที่ฉันจะตามโลกไม่ทัน

โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางที่ช่วยให้เราติดตามข่าวสารและชีวิตของผู้คนที่เราติดตาม การพักจากโซเชียลมีเดียจึงเป็นเรื่องท้าทายสำหรับหลายๆ คน เพราะกลัวว่าจะตกข่าว แต่การที่เราสามารถพักตัวเองจากโลกออนไลน์นอกจากจะเป็นการเอาชนะใจตัวเองแล้ว ยังเป็นการช่วยปรับพฤติกรรมการเสพติดข่าวสารและโลกโซเชียลให้ดีขึ้นได้ด้วย

 

  • มีเวลาว่างมากขึ้น

เราสามารถนำเวลาที่เราเสียไปกับการนั่งไถ่หน้าจอโทรศัพท์ไปทำประโยชน์ได้มากมาย เช่นออกกำลังกายหรือได้ใช้เวลากับคนรอบข้างมากขึ้น

 

แน่นอนว่าประโยชน์เหล่านี้แตกต่างกันไปสำหรับแต่ละคน ซึ่งหากสาวๆ ไม่ต้องการตัดขาดไปจากโลกโซเชียลซะทีเดียว เราก็แนะนำให้ปิดการแจ้งเตือนเพื่อที่เราไม่ต้องโฟกัสที่โซเชียลมีเดียของเราทุกครั้งที่มีการแจ้งเตือน

 

แหล่งข้อมูล: https://www.lifehack.org/483829/9-positive-benefits-of-a-social-media-detox

 
คีย์เวิร์ด: Selena Gomez