WELLNESS

7 เมนูเพื่อสุขภาพจากปลา มีครบทั้งนึ่ง ต้ม ผัด เลือกกินได้ไม่เบื่อ!

แชร์เมนูปลาเพื่อสุขภาพ ทำกินง่าย แคลอรี่ต่ำ คุณค่าทางอาหารสูง

'ปลา' เป็นวัตถุดิบอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เมนูจากปลาจึงกลายเป็นอาหารยอดฮิตสำหรับผู้ที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนักหรือดูแลสุขภาพ เพราะนอกจากอร่อย ทานง่าย ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย วันนี้โว้กบิวตี้เลยจะมาแชร์เมนูอาหารคลีนที่ทำจากปลา ซึ่งมีครบทั้งเมนูต้ม ผัด นึ่ง ให้เลือกทานแบบไม่มีเบื่อกันเลย

 

1. แซลมอนย่าง

แซลมอนมีกรดไขมันที่จำเป็นอย่าง Omega 3, วิตามินบี 12 และธาตุเหล็กในปริมาณมาก มีไขมันต่ำ และอุดมไปด้วยโปรตีนที่สูงมาก จึงเหมาะในการเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ โดยเฉพาะเมนูปลาแซลมอนย่างที่ผ่านการปรุงน้อย แถมทานคู่กับผักต้มหรือนึ่ง ก็ให้สารอาหารที่ครบถ้วนยิ่งขึ้น


2. ปลากะพงนึ่งมะนาว

ปลากะพงนึ่งมะนาว เชื่อว่าคงเป็นเมนูโปรดของใครหลายคน โดยเฉพาะกับผู้ควบคุมน้ำหนัก นอกจากจะเป็นเมนูนึ่งที่แคลอรี่ต่ำแล้ว ยังมีรสชาติที่เผ็ดแซ่บ เปรี้ยวจี๊ด มาพร้อมกับเนื้อปลานุ่มๆ กับกลิ่นมะนาวหอมๆ เรียกน้ำลายได้มากทีเดียว

 

3. ปลาทับทิมนึ่ง

ในปลาทับทิมอุดมไปด้วยโอเมก้าสูง ช่วยบำรุงประสาทและสมองได้เป็นอย่างดี อีกทั้งในเมนูปลาทับทิมนึ่งก็ยังทำง่าย จะนึ่งเกลือหรือนึ่งสมุนไพรก็ช่วยให้หอมอร่อยยิ่งขึ้น แถมดีต่อสุขภาพ สามารถทานได้ทุกวัน

 

4. ปลานิลทอด

เรียกได้ว่าเป็นเมนูสามัญประจำบ้านเลยก็ว่าได้กับเมนูปลานิลทอด เนื่องจากปลานิลหาซื้อง่ายและราคาไม่แพง แถมมีสารอาหารครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น Omega 3 เป็นแหล่งโปรตีน และยังมีโซเดียมต่ำ จึงเหมาะสำหรับนำไปทำอาหารสำหรับผู้ป่วยและสำหรับผู้รักสุขภาพ โดยเมนูนี้หากทำให้คลีนแนะนำให้เลือกใช้หม้อทอดไร้น้ำมันจะลดการใช้น้ำมันและดีต่อสุขภาพยิ่งขึ้น


5. ปลาเผาเกลือ

ปลาเผาเกลือ อีกหนึ่งเมนูที่สายคลีนต้องไม่พลาดและเชื่อว่าต้องเป็นหนึ่งในเมนูโปรดของทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะสาวๆ ที่ควบคุมน้ำหนัก เพราะนอกจากจะทานง่ายยังดีต่อสุขภาพ ยิ่งทานคู่กับผักสดและขนมจีนก็ช่วยให้อิ่มท้องแถมได้สารอาหารที่ครบถ้วน

 

6. ต้มยำปลาทู

สำหรับใครที่ชื่นชอบปลาทู ครั้นจะทานแต่ปลาทูทอดก็คงจะน่าเบื่อ ดังนั้นลองเปลี่ยนมาทำต้มยำปลาทูก็น่าสนใจไม่เบา ด้วยเนื้อปลาทูที่แน่น แถมมีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัว ต้มกับสมุนไพรเพื่อดับกลิ่นคาว พร้อมรสชาติที่เผ็ดแซ่บเปรี้ยวจี๊ดและหอมมะนาว ใครที่ชอบทานอาหารรสแซ่บต้องถูกใจแน่นอน

 

7. ผัดเผ็ดปลาช่อน

ผัดเผ็ดปลาช่อน อีกหนึ่งเมนูอาหารจากปลาที่มาพร้อมรสชาติเผ็ดร้อนจากสมุนไพร ทั้งพริกไทยดำ ใบมะกรูด กระชาย ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้สารอาหารครบถ้วนและดีต่อสุขภาพ เหมาะมากสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก

อย่าลืมเลือกเมนูที่ชอบไปลองทำตามกันดูนะคะ หลายสูตรสามารถปรับเปลี่ยนเป็นเนื้อปลาที่ชื่นชอบได้ อีกทั้งยังควรเปลี่ยนมาใช้เครื่องปรุงลดโซเดียมและน้ำมันเพื่อสุขภาพ ก็จะช่วยให้เมนูในแต่ละมื้อมีคุณประโยชน์และดีต่อสุขภาพยิ่งขึ้น

เรื่อง : ชลดา คร่ำมา
เรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร