WELLNESS

7 ทิปส์การไดเอตและควบคุมน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพและเห็นผลอย่างชัดเจน

ทิปส์การลดน้ำหนักและควบคุมอาหารที่จะช่วยให้หุ่นเฟิร์มขึ้นและสุขภาพดีขึ้นอย่างแน่นอน

     การรับประทานอาหารให้ถูกต้องจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายและควบคุมน้ำหนักให้ได้ผลที่ชัดเจนมากกว่าเดิม เพราะสารอาหารเหล่านี้จะเข้าไปช่วยเติมเต็มและซ่อมแซมระบบต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงเพิ่มกล้ามเนื้อและทดแทนไขมันให้สำหรับคนที่กำลังฟิตหุ่นอยู่ด้วย โว้กบิวตี้รวม 7 ทิปส์สำหรับการไดเดตที่ถูกต้องมาฝากกัน

 

 

  • Toss The Fake Food

     อาหารที่ดีคืออาหารที่เรียกว่า Real Food หรืออาหารที่ผ่านการแปรรูปน้อยที่สุด เพราะอาหารกลุ่มนี้ช่วยให้เราอิ่มนานกว่า และมีผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือดน้อยกว่า หากจำเป็นต้องรับประทานอาหารผ่านการแปรรูปอย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือเนื้อสัตว์แปรรูปจริงๆ ก็ควรรับประทานในปริมาณน้อยเท่าที่จำเป็น และอย่าลืมผสมผสานอาหารจริงๆ อย่างผัก ไข่ และเนื้อสัตว์เข้าไปด้วย

 

  • Prioritize Protein

     ควรมีโปรตีนในแต่ละมื้ออาหาร เพราะโปรตีนทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่และรู้สึกอิ่มนานขึ้น โดยเฉพาะคนที่อยู่ในช่วงออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ร่างกายจะต้องการโปรตีนมากขึ้น คิดง่ายๆ คือต่อ 1 มื้อควรมีอาหารโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ไก่ หรือเต้าหู้ 50% ส่วนคนที่เป็นมังสวิรัติก็เลือกโปรตีนจากเมล็ดควินัว เต้าหู้ ถั่วฝักยาว เมล็ดเชีย อัลมอนด์ มะพร้าว หรือนมถั่วเหลือง ฯลฯ แทนได้เช่นกัน

 

 

  • Go For Good Fats

     ใครว่าไขมันไม่ดีต่อร่างกาย? ไม่จริงเลย เพราะไขมันมีความจำเป็นอย่างมากต่อการทำงานของสมอง ระบบเผาผลาญ และผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง แต่เราควรบริโภคไขมันที่ดี เช่น ไข่แดง อะโวคาโด ปลาแซลมอน และน้ำมันมะกอก และควรจำกัดปริมาณไขมันอิ่มตัว เช่น ไขมันในเนื้อแดงอย่างเนื้อหมูหรือเนื้อวัว รวมทั้งหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์ซึ่งพบมากในน้ำมันที่ใช้ในการทอดอาหารซ้ำหลายๆ ครั้ง

 

  • Choose Your Crabs Wisely

     เลือกประเภทของคาร์โบไฮเดรตที่ช่วยให้อิ่มได้นานและให้สารอาหารอื่นๆ เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต (แต่ต้องแน่ใจว่ามีส่วนผสมของน้ำตาลและแป้งขัดขาวน้อย) มันหวาน ข้าวโพด เหล่านี้คือคาร์โบไฮเดรตที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ เราจึงรู้สึกอิ่มนานกว่า นอกจากนี้ยังพบว่าการบริโภคคาร์โบไฮเดรตเหล่านี้ก่อนออกกำลังกายสามารถช่วยในการเผาผลาญไขมันระหว่างออกกำลังกายได้มากกว่าเดิมด้วย

 

  • Drink A Lot And Often

     วิธีการดื่มน้ำเพื่อให้ร่างกายดูดซึมได้ดีที่สุดไม่ใช่ดื่มเฉพาะตอนที่รู้สึกกระหาย แต่ควรจิบน้ำบ่อยๆ ตลอดวัน เพราะน้ำจำเป็นต่อการควบคุมน้ำหนัก ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดี เราควรดื่มน้ำต่อวันให้เท่ากับครึ่งหนึ่งของน้ำหนักตัว เช่น ถ้าน้ำหนัก 50 กิโลกรัม ควรดื่มน้ำให้ได้ 25 กิโลกรัมหรือเท่ากับปริมาณ 2 ลิตร แต่น้ำในที่นี้ไม่นับรวมชา กาแฟ น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มปรุงแต่งอื่นๆ ที่มีส่วนผสมของน้ำตาลหรือเกลือ

 

  • Load Up on Fibers

     ใยอาหารควรเป็นส่วนหนึ่งของอาหารทุกๆ มื้อ เพราะไฟเบอร์จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ และช่วยให้ระบบการย่อยอาหารทำงานอย่างราบรื่น นอกจากนี้ยัังช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ โรคมะเร็ง และโรคเรื้อรังอื่นๆ ด้วย แต่แทนที่จะหันไปหาเครื่องดื่มเสริมไฟเบอร์อย่างเดียว ควรเน้นรับประทานผักและผลไม้ที่ประกอบด้วยไฟเบอร์จริงๆ เช่น ผักโขม ผักบุ้ง ผักใบเขียวต่างๆ หรือผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล ชมพู่ เป็นต้น

 

  • Say Goodbye To Salt

     ใครที่มีปัญหาตัวผอมแต่พุงป่อง อาจเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีเกลือหรือโซเดียมมากเกินไป เพราะการบริโภคอาหารเค็มที่อุดมด้วยโซเดียมเป็นสาเหตุทำให้ร่างกายเก็บน้ำไว้เยอะ นอกจากทำให้พุงป่องยังทำให้ใบหน้าดูบวมจึงควรลดปริมาณเกลือหรือน้ำปลาในอาหาร และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมแอบแฝงสูง เช่น ซอสถั่วเหลือง ซอสมะเขือเทศ น้ำสลัด ซุปกระป๋อง เนื้อสำเร็จรูป และอาหารแช่แข็ง แนะนำว่าไม่ควรบริโภคโซเดียมเกิน 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน หรือเท่ากับ 0.75 ช้อนชา

     รู้หรือไม่ว่าถึงจะออกกำลังกายหนักแค่ไหน แต่ถ้าไม่ดูแลการกินอาหารให้ถูกต้องก็ไม่ได้ผลลัพธ์หุ่นสวยตามที่คาดหวังอยู่ดี เพราะฉะนั้นทิปส์เหล่านี้จึงเป็นสิ่งที่ควรทำตามเพื่อให้ได้หุ่นเฟิร์มเป๊ะและมาพร้อมกับสุขภาพที่ดี รับรองว่าไม่โยโย่และสวยอย่างมั่นคง

 

ภาพ : @isampinheiro

คีย์เวิร์ด: #Diet