ทำความรู้จักกับ 8 ประเภทลิปสติก เเตกต่างกันอย่างไร เลือกซื้อยังไงให้ตรงใจมากที่สุด?

จะเลือกซื้อลิปสติกคู่ใจสักเเท่ง ใช้เเบบไหนดี? โว้กบิวตี้พามารู้จักความแตกต่างของลิปสติกเเต่ละประเภท เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของตัวเอง

'ลิปสติก' นอกจากจะมีเฉดสีมากมายเเล้ว ยังมีเนื้อสัมสัมผัสที่หลากหลายด้วย ซึ่งเเต่ละประเภทก็มอบเท็กซ์เจอร์เเละความติดทนที่ต่างกัน วันนี้โว้กบิวตี้จะพามาหาคำตอบกับ 8 ประเภทลิปสติก เเตกต่างกันอย่างไร เพื่อให้เลือกซื้อลิปสติกได้ตรงใจมากที่สุด พร้อมเเถมด้วยทริคถ้าอยากให้ลิปติดทน เเต่ไม่ติดเเมสก์ ควรเลือกประเภทไหนดี ไปหาคำตอบกันค่ะ

1. ลิปสติกเนื้อแมตต์ (Matte Lipstick)

ลิปสติกเนื้อเเมตต์ ให้สีที่คมชัด กลบริมฝีปากได้มิด หากเป็นเนื้อเเมตต์จะไม่มีความมันวาว เเต่ก็มีลิปเเมตต์ที่มอบเท็กซ์เจอร์เเวววาวเล็กน้อย อย่าง Velvet matt หรือ Satin matt ที่ให้ความปกปิดเเต่ไม่ทำให้ริมฝีปากดูเเห้งจนเกินไป สำหรับใครที่อยากให้ริมฝีปากมีสีที่ชัด ติดทน ไม่เลอะเเมสก์ เเนะนำลิปเนื้อเเมตต์เลยค่ะ1 / 1

Try this: RARE BEAUTY Lip Soufflé Matte Lip Cream
ลิปแมตต์แบบเนื้อวิป สัมผัสบางเบา เเต่ให้การปกปิด ผสานการบำรุงจากดอกบัว ดอกการ์ดิเนียและดอกบัวสายขาว มอบฟินิชแบบ soft blurring จะทาเเบบสายฝอหรือเเบบออมเบรก็เอาอยู่


2. ลิปสติกเนื้อครีม (Cream Lipstick)

ลิปสติกเนื้อครีม มีเท็กซ์เจอร์ลิปที่เนียนนุ่ม ให้สีสด ชัดเจนเหมือนลิปเเมตต์เเต่จะมีความมันวาว บางยี่ห้อมีการเพิ่มสารบำรุงอย่างออยล์หรือวิตามินที่ไม่ทำให้ริมฝีปากเเห้ง เเต่ความติดทนจะน้อยกว่าชนิดเเมตต์1 / 1

Try this: GUERLAIN KissKiss Creamy Shaping Lip Colour
ลิปเนื้อครีม ที่ให้สัมผัสเนียนนุ่ม ให้สีที่ติดทน พร้อมด้วยสารบำรุงจาก Hyaluronic Acid ช่วยให้ริมฝีปากดูอวบอิ่ม สุขภาพดี มาพร้อมกับแพ็กเกจจิ้งสุดยูนีคด้วยรูปทรงเฉพาะของเเบรนด์ GUERLAIN


3. ลิปสติกเนื้อชายน์ (Shine Lipstick)

ลิปสติกที่มีความมันวาว เพราะมีการผสมกลิตเตอร์เล็กๆ ช่วยให้ปากดูชุ่มชื่น ระเรื่อ เหมาะกับวันที่อยากได้ลุคสบายๆ ดูเป็นธรรมชาติ เเต่อาจไม่เหมาะในการสวมใส่เเมสก์เพราะไม่ค่อยติดทน

4. ฟรอสตี้ลิปสติก (Frosty หรือ Pearlescent Lipstick)

ลิปสติกประเภทนี้เนื้อลิปจะมีความมันวาวด้วยประกายมุกหรือกลิตเตอร์เม็ดละเอียด จะมีสีขาวเหลือบๆ ทองเล็กน้อย ช่วยให้ปากดูเเวววาว ไม่หนักปากเกินไป เหมาะกับสาวที่มีริมฝีปากบาง เพราะช่วยให้ริมฝีปากดูอวบอิ่มขึ้นค่ะ

5. ลิปสติกเนื้อเชียร์และซาติน (Sheer and Satin Lipstick)

เนื้อลิปของประเภทเนื้อเชียร์และซาตินจะมอบสัมผัสมันวาว เพราะมีส่วนผสมของน้ำมันค่อนข้างมาก ช่วยให้ริมฝีปากดูอวบอิ่ม มีความคล้ายกับเนื้อชายน์ตรงที่ปกปิดไม่มากเเละอาจเลอะแมสก์ได้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการสีลิปสติกที่เป็นธรรมชาติ ไม่จัดจ้านเกินไป

6. ลิปทินต์เเละลิปกลอส (Tint and Gloss Lipstick)

เป็นอีกหนึ่งประเภทที่เหมาะในวันที่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย โดยลิปทินต์จะมีความบางเบา สีติดทน โดยส่วนใหญ่จะใช้ทินต์ทาด้านในริมฝีปากเพื่อให้มีสีสดใส ส่วนลิปกลอสจะมีความเหลวกว่าลิปชนิดอื่น ใช้ทาทับหลังทาทินต์ เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้ปากดูอวบอิ่มมากขึ้น

Editor's tips: ทากลอสให้ไม่ติดเเมสก์ด้วยการใช้ทิชชู่ซับปาก 1 ครั้ง เพื่อซับความมันของกลอสออกไป เเต่ยังคงเท็กซ์เจอร์ของความแวววาวเอาไว้1 / 1

Try this: Dior Lip Glow Oil
ลิปออยล์จากดิออร์ มาพร้อมกับพิกเมนต์สีเเน่น มอบฟินิชความชุ่มชื่น พร้อมบำรุงให้ริมฝีปากดูอวบอิ่ม ระเรื่อ สุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติ


7. ลิปไลเนอร์ (Liner Lipstick)

ลิปไลเนอร์ ใช้เพื่อเขียนขอบปากโดยเฉพาะ ออกเเบบมาเพื่อสาว ๆ ที่ชอบริมฝีปากที่คมชัด หรือสำหรับมือใหม่ที่หัดทาลิป ก็เป็นอีกตัวช่วยนึงที่ทำให้ทาลิปได้ง่ายขึ้นค่ะ

8. ลิปบาล์ม (Balm Lipstick)

ลิปบาล์มจะเน้นเรื่องของความชุ่มชื่น ส่วนใหญ่จะมีสีอ่อนๆ หรือไม่มีสีเลย บางยี่ห้อมีการเพิ่มสารบำรุงช่วยเเก้ปัญหาริมฝีปากที่เเห้งเป็นขุยให้ดูสุขภาพดี อีกทั้งยังสามารถใช้ก่อนทาลิปชนิดอื่น เช่น ลิปแมตต์ เพื่อให้ริมฝีปากไม่เเห้งเกินไป และทำให้ลิปติดทนยิ่งขึ้น

ได้รู้จักความแตกต่างของลิปสติกประเภทต่างๆ แล้ว เท่านี้เราก็สามารถเลือกซื้อลิปสติกคู่ใจ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในเเต่ละวันได้ดีกันยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น วันทำงาน วันไปเที่ยว หรือวันสบายๆ และนี่ก็คือเหตุผลว่าทำไมผู้หญิงถึงไม่ได้มีลิปสลิกเพียงแท่งเดียวนั่นเองค่ะ

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร
ภาพ : Canva

คีย์เวิร์ด: ลิป ลิปสติก Lipstick