SKIN CARE

รู้หรือไม่ว่าทำไมสกินแคร์ที่ใช้กันอยู่ถึงมาในลักษณะแพ็กเกจจิ้งแบบนี้?

แพ็กเกจจิ้งของสกินแคร์ส่งผลถึงเนื้อผลิตภัณฑ์ข้างในหรือไม่

เคยรู้หรือไม่ว่าสกินแคร์ที่เราใช้อยู่ทำไมจึงต้องมาพร้อมกับแพ็กเกจจิ้งแบบนี้? สกินแคร์แต่ละชนิดมีเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกัน การทำแพ็กเกจจิ้งออกมรองรับให้เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญต่อการใช้งานและการยืดอายุให้กับประสิทธิภาพการใช้งานของสกินแคร์เองด้วย รวมถึงส่วนผสมบางชนิดที่ต้องได้รับการป้องกันจากปัจจัยภายนอก เช่น สกินแคร์บางชนิดหากได้รับออกซิเจนจากอากาศภายนอกมากเกินไปจะทำให้อายุการใช้งานลดลงนั่นเอง ตามไปดูกันว่าสกินแคร์แต่ละชนิดทำไมถึงมาพร้อมกับแพ็กเกจจิ้งประเภทนี้

 

Jar

 • แบ่งได้เป็น 3 ประเภท คือ กระปุกแก้ว (Glass Jar), กระปุกพลาสติก (Plastic Jar) และ กระปุกสุญญากาศ (Airless Jar)
 • กระปุกแก้ว (Glass Jar) เป็นประเภทที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมสกินแคร์ เพราะสามารถรีไซเคิลได้ 100% และนำกลับมาใช้ใหม่ได้ รวมถึงช่วยกันความชื้นให้เนื้อผลิตภัณฑ์คงอายุได้ยาวนาน มักจะนิยมใช้ในสกินแคร์ที่มียาเป็นส่วนประกอบหรือเวชสำอางนั่นเอง
 • กระปุกพลาสติก (Plastic Jar) มี 2 ประเภทที่นิยมมาใช้คือ Polyethylene Terepthalate (PET) และ Polypropylene (PP) ซึ่งตัวที่มักนำมาใช้ในอุตสาหกรรมสกินแคร์คือ PET เพราะเป็นพลาสติกที่มีน้ำหนักเบา สามารถรีไซเคิลได้ ราคาถูกกว่าแบบอื่น แถมยังช่วยป้องกันการทำลายเนื้อสกินแคร์จากแสงแดด อุณหภูมิ และออกซิเจนภายนอก ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะลดประสิทธิภาพการทำงานของสกินแคร์และหมดอายุไวขึ้น 
 • กระปุกสุญญากาศ (Airless Jar) จะมีหัวปั๊มอยู่ด้านบน เพียงแค่กด เนื้อผลิตภัณฑ์ก็จะออกมาปริมาณเล็กน้อยเท่าที่ใช้ในแต่ละครั้ง การใช้แพ็กเกจจิ้งประเภทนี้จึงทำให้สกินแคร์คงประสิทธิภาพได้ยาวนาน ไม่ปนเปื้อนจากสิ่งสกปรกภายนอก
 • ส่วนมากจะใช้กับผลิตภัณ์ในรูปแบบเนื้อครีมอย่างมอยส์เจอไรเซอร์, อายครีม, สลีปปิ้งมาสก์ และบอดี้ครีม

1 / 3

Renewed Hope In A Jar Refreshing & Refining Moisturizer จาก Philosophy

2 / 3

Original Skin Matte Moisture Perfector with Willowherb ขนาด 50 ml จาก Origins

3 / 3

Lala Retro Whipped Cream จาก Drunk Elephant

Tube

 • แบ่งได้เป็น 3 ประเภท คือ หลอดพลาสติก (Plastic Tube), หลอดอลูมิเนียม (Aluminum Tube) และ หลอดที่มาพร้อมกับหัวปั๊ม (Tube With a Pump)
 • หลอดพลาสติก (Plastic Tube) นิยมนำมาใช้มากที่สุด เพราะมีน้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับกระปุกพลาสติก พกพาง่าย ใช้สะดวก ไม่หกไม่เลอะ รักษาความสะอาดของเนื้อผลิตภัณฑ์ได้นาน เพราะไม่ต้องใช้นิ้วจุ่มลงไปในผลิตภัณฑ์เหมือนกับแบบกระปุก
 • หลอดอลูมิเนียม (Aluminum Tube) สิ่งแรกที่ดึงดูดตาให้กับผู้ใช้คือแพ็กเกจจิ้ง ในปัจจุบันเริ่มมีการนำอลูมิเนียมมาใช้เป็นแพ็กเกจจิ้งของสกินแคร์มากขึ้น ทำให้ผลิตภัณฑ์ดูมีความแพงและรูปลักษณ์ดีกว่าบรรจุภัณฑ์แบบพลาสติก ยิ่งในยุคมิลเลนเนียลแบบนี้หากแบรนด์ไหนทำสกินแคร์ออกมาแล้วน่าถ่ายรูปโพสต์ลงโซเชียล ก็จะทำให้แบรนด์เป็นที่สนใจมากขึ้น แถมยังเป็นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถรีไซเคิลนำมาใช้ใหม่ได้ด้วย
 • หลอดที่มาพร้อมกับหัวปั๊ม (Tube With a Pump) ข้อดีของบรรจุภัณฑ์ชนิดนี้คือสามารถกดใช้ได้จนหมดเกลี้ยงมากกว่าแบบอื่น แถมช่วยรักษาความสะอาดด้วยการกดที่บริเวณหัวปั๊ม โดยที่นิ้วมือของเราไม่ต้องสัมผัสกับเนื้อผลิตภัณฑ์โดยตรง พร้อมป้องกันความชื้นที่เกิดจากอากาศภายนอกที่จะเข้าไปทำให้อายุการใช้งานลดลงด้วย
 • ส่วนมากจะใช้กับผลิตภัณฑ์ในรูปแบบเนื้อครีมอย่างมอยส์เจอไรเซอร์, เคลนเซอร์, ครีมกันแดด, อายครีม, สครับ, มาสก์, บอดี้ครีม และแฮนด์ครีม

1 / 3

UV Aqua Rich Watery Essence SPF50+ PA++++ จาก Bioré

2 / 3

Resurrection Aromatique Hand Balm จาก Aseop

3 / 3

Beauty Sleep Cream จาก PIXI

Bottle

 • แบ่งได้เป็น 4 ประเภท คือ ขวดแก้ว (Glass Bottle), ขวดพลาสติก (Plastic Bottle), ขวดที่มาพร้อมกับหลอดหยด (Bottle With a Dropper) และ ขวดที่มาพร้อมกับหัวปั๊ม (Bottle With a Pump)
 • ขวดแก้ว (Glass Bottle) และ ขวดพลาสติก (Plastic Bottle) มักนิยมใช้กับผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสแบบน้ำเหลวๆ อย่างโทนเนอร์ เอสเซนส์ สามารถเทลงบนมือหรือสำลีแล้วใช้กับใบหน้าได้เลย หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อครีมก็สะดวกต่อการใช้ ซึ่งขวดทั้งสองประเภทนี้ก็จะมีทั้งแบบใสและแบบทึบ ซึ่งแบบทึบหรือขวดสีชามักนิยมใช้กับสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) อย่างวิตามิน C และ Retinol เพราะสารจำพวกนี้จะสลายตัวได้ง่ายเมื่อโดนแสงแดด ความร้อน ความชื้น ขวดสีชาสามารถช่วยป้องกันได้
 • ขวดที่มาพร้อมกับหลอดหยด (Bottle With a Dropper) นิยมใช้เป็นแพ็กเกจจิ้งของเซรั่มหรือบูสเตอร์ เพราะสกินแคร์ชนิดนี้ประกอบด้วยส่วนผสมแบบคัดสรรเน้นๆ จึงค่อนข้างมีความเซนซิทีฟต่อปัจจัยภายนอก การมาพร้อมกับหลอดหยดจึงช่วยให้สกินแคร์ออกมาในปริมาณพอเหมาะที่จะใช้ในแต่ละครั้งเท่านั้น
 • ขวดที่มาพร้อมกับหัวปั๊ม (Bottle With a Pump) เป็นหัวปั๊มที่มาพร้อมกับขวดที่มีขนาดปานกลางถึงใหญ่ ส่วนใหญ่จะใช้เป็นแพ็กเกจจิ้งที่มีการใช้ผลิตภัณฑ์ค่อนข้างเยอะกว่าแบบอื่น เช่น เคลนเซอร์หรือบอดี้ครีม สังเกตได้ว่าจะใช้ในปริมาณที่เยอะกว่าพวกเซรั่มหรือเอสเซนส์
 • ส่วนมากจะใช้กับผลิตภัณฑ์ในรูปแบบของน้ำ เจล และครีม เช่น เอสเซนส์, เซรั่ม, โทนเนอร์, อิมัลชั่น, ครีมกันแดด, เคลนซิ่ง, เคลนเซอร์, บอดี้ครีม และสเปรย์น้ำแร่

1 / 4

Skin Design London Antioxidant Glow Vitamin C

2 / 4

Calendula Herbal-Extract Toner Alcohol-Free จาก Kiehl's

3 / 4

Alpha Arbutin 2% + HA จาก The Ordinary

4 / 4

Balancing Cleansing Oil จาก THREE

คีย์เวิร์ด: skincare packaging bottle jar tube