วิธีดูแลเส้นผมให้ดูสวยสุขภาพดี

สำหรับสาวๆที่อยากมีเส้นผมสวยสุขภาพดีอย่างเป็นธรรมชาติ ตามมาดูกันว่าต้องดูแลเส้นผมอย่างไรบ้าง!

Photo: @bumbleandbumble

ก่อนที่จะไปดูกันว่าทำอย่างไรถึงจะมีเส้นผมที่แข็งแรงดูมีสุขภาพดี เรามาทำการทดสอบเส้นผมกันก่อนว่าสาวๆมีเส้นผมที่แข็งแรงมีสุขภาพดีหรือผมแห้งเสียไม่แข็งแรงและหลุดร่วงง่าย สามเกณฑ์ตัดสินก็คือ

  1. ประกายเงางามไร้ที่ติ: ดูสม่ำเสมอจากโคนจรดปลายและเมื่อส่องดูผ่านกล้องขยายจะเห็นว่าเส้นผมเป็นเงา มีประกายใสเหมือนแก้ว
  2. ทนทานต่อน้ำ: คือเมื่อทดสอบบนผมแห้งสะอาดนั้น หยดน้ำหรือหยาดฝนจะกลิ้งค้างบนพื้นผิวเส้นผมก่อนที่จะซึมลงไปเพราะเส้นผมไม่มีรูพรุน ส่วนผมที่อ่อนแอจะมีรูพรุนและซึมซับน้ำไปถึงร้อยละ 30 ซึ่งจะเปราะบางขาดง่าย
  3. ความยืดหยุ่นสูง: ผมที่ยืดหยุ่นดี เส้นผมจะไม่ขาดง่ายๆ และจากการทดสอบสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 2 กิโลกรัม ก่อนที่จะขาด

@theouai

หากเส้นผมใครมีลักษณะครบถ้วนตามนี้ก็นับว่าเป็นคนที่มีผมอ่อนเยาว์สุขภาพดี ซึ่งเอาเข้าจริงมักพบในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ที่เผชิญกับปัจจัยทำร้ายผมมามากมาย เพราะนอกจากวัยแล้วยังมีอีกหลายปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อผมและหนังศีรษะได้

Olivia Bordeaux-Groult ผู้ดูแลด้านการตลาดของ Sisley กล่าวถึงการวิจัยล่าสุดของแบรนด์แฮร์แคร์ใหม่ Hair Rituel by Sisley ว่า “ปัจจัยที่มีอิทธิพลในการบั่นทอนความงามและความอ่อนเยาว์ของเส้นผมและผิวพรรณคือปัจจัยเดียวกัน นั่นคือพันธุกรรม รังสียูวี มลพิษ ตลอดจนพฤติกรรมที่ทำให้เกิดความเครียด นอกจากนี้ การทำสีผม การใช้อุปกรณ์ความร้อนต่างๆ ก็ล้วนส่งผลเร่งให้ผมร่วงโรยเร็วได้เช่นกัน”

@theouai

ยิ่งไปกว่านั้น ปัจจัยรุกรานต่างๆ ที่กล่าวมายังสามารถส่งผลร้ายในระยะยาวต่อระบบการทำงานของรากผม ทำให้เซลล์และหลอดเลือดฝอยข้างในแปรปรวน ไม่สามารถรับและกระจายสารอาหารไปบำรุงส่วนต่างๆได้ดีเช่นเคย และที่เลวร้ายที่สุดคือผมงอกใหม่ได้ช้า ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างมากที่เราจะต้องดูแลสุขภาพผมให้ดีไม่ต่างจากที่เราใส่ใจดูแลผิว ไม่ว่าจะเป็นการใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดและมลภาวะหรือทรีตเม้นต์พิเศษเพื่อช่วยต่อต้านความร่วงโรย

คีย์เวิร์ด: healthy hair