SKIN CARE

Do & Don't การเตรียมตัวก่อนและหลังทำเฟเชียลทรีตเมนต์ที่ควรรู้ไว้

ใครที่ไม่เคยทำทรีตเมนต์หรือกำลังจะเข้ารับบริการ ควรเข้ามาดู

Photo: @aubribrag

การทำเฟเชียลทรีตเมนต์ คือการปรนนิบัติผิวหน้าอย่างล้ำลึกมากกว่าการใช้สกินแคร์ ซึ่งการทำหนึ่งครั้งอาจมีหลายขั้นตอนตามปัญหาผิวที่ต้องการดูแล เช่น การนวดกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด การมาสก์หน้าที่ใช้ทั้งความร้อนและความเย็นแล้วแต่สภาพผิวของเรา และการผลัดเซลล์ผิวที่เป็นมากกว่าการสครับผิวเองที่บ้าน รวมถึงการใช้เทคโนโลยีและอุปกรณ์ใหม่ๆ เข้ามาช่วยดูแลผิว สิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาและการบริการ ข้อดีของการทำทรีตเมนต์คือผิวได้รับการดูแลและแก้ไขเป็นพิเศษ รวมถึงบรรยากาศที่ให้ความผ่อนคลายขณะเข้ารับบริการด้วย ใครที่กำลังสนใจอยากลองทำทรีตเมนต์หน้า มาดูกันว่าเราควรเตรียมตัวก่อน-หลังเข้ารับบริการอย่างไรบ้าง

 ข้อควรทำก่อนเข้ารับบริการเฟเชียลทรีตเมนต์

  • Skip Scrub

หลีกเลี่ยงการสครับผิว 3-4 วันก่อนทำทรีตเมนต์ อย่างที่รู้กันว่าการสครับผิวเป็นวิธีที่จะช่วยผลัดเซลล์เก่าออกไป ย่อมทำให้ผิวหน้าค่อนข้างบอบบางในเวลานั้น จึงไม่เหมาะสมที่จะสครับผิวก่อนการทำทรีตเมนต์ เพราะทรีตเมนต์ผิวบางประเภทมีการผลัดเซลล์ผิว ทั้งในส่วนของการใช้สกินแคร์และเครื่องมือเทคโนโลยีเช่นกัน ยิ่งทำให้ผิวบางกว่าเดิมและบางกรณีอาจเกิดการแพ้ได้

  • Stay Out of Sun

พยายามอย่างอยู่กลางแจ้งหรือโดนแสงแดดเป็นเวลานานเกินไป เพราะจะทำให้ผิวเกิดอาการไหม้หรือ Sun Burn ในกรณีผิวจะแพ้ง่ายและบอบบางเกินไปสำหรับการทำเฟเชียลทรีตเมนต์ รวมถึงการทำแทนนิ่งด้วยการอาบแดดด้วย ถึงแม้ว่าจะเราเตรียมตัวและลงสกินแคร์เพื่อป้องกันการไหม้ของผิวแล้วก็ตาม แต่ควรเว้นระยะห่างทำประมาณ 5 วันก่อนทำทรีตเมนต์จะปลอดภัยกว่า

  • Don't Wax Your Skin

อย่าแว๊กซ์ขนบริเวณใบหน้าหรือจุดที่จะทำทรีตเมนต์เป็นเวลา 1-2 วันก่อนเข้ารับบริการ เพราะการแว๊กซ์เป็นการทำร้ายผิวชั้นบนชนิดหนึ่ง บางคนอาจเกิดอาการแดง อักเสบ และระคายเคืองได้

  • Know Your Skin

ทำความรู้จักกับสภาพผิวของตัวเองให้ได้มากที่สุดว่าเรามีสภาพผิวเป็นอย่างไร ทั้งผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ ผิวผสม ผิวเป็นสิว รวมถึงจดลิสต์สกินแครไอเท็มที่ใช้ไป เพื่อใช้ควบคู่ในการปรึกษากับเทอราพิสต์ หรือผู้ที่ทำทรีตเมนต์ให้เรา เพื่อที่จะได้เลือกคอร์สหรือโปรแกรมที่เข้ากับผิวเราและสามารถแก้ไขปัญหาผิวได้ตรงจุด

  • Go Bare Face

ถ้าเป็นไปได้ก็ไม่ควรแต่งหน้าก่อนมาทำทรีตเมนต์ สามารถไปแบบหน้าเปลือยเปล่าได้เลยหรืออาจจะลงแค่กันแดดพอ ถึงแม้จะมีการลบเครื่องสำอางก่อนทำทรีตเมนต์ก็จริง แต่เพื่อความสบายของผิว แนะนำว่าสามารถไปหน้าสดได้เลย

ข้อควรทำหลังเข้ารับบริการเฟเชียลทรีตเมนต์

  • Always Wear SPF

ควรทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน เพราะการใช้กันแดดถือเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่เป็นเสมือนเกราะป้องกันผิวไม่ให้โดนทำร้ายจากแสงแดด ซึ่งอาจทำให้ผิวไหม้และผลจากการทำทรีตเมนต์มาหายไปอย่างรวดเร็ว

  • Skip The Gym

หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายประมาณ 24 ชั่วโมงหลังจากทำทรีตเมนต์ เพราะการออกกำลังกายจะกระตุ้นการไหลเวียนทำให้เหงื่อออกมาก เป็นสาเหตุให้ผิวหน้าเกิดสิ่งสกปรกอุดตันได้ง่ายขึ้น

  • Wait To Exfoliate

นอกจากการหลีกเลี่ยงการสครับผิวก่อนทำทรีตเมนต์แล้ว หลังจากทำเสร็จก็ควรหลีกเลี่ยงประมาณ 48 ชั่วโมงเช่นกัน เพราะผิวเราได้รับการผลัดออกไปบ้างแล้วในขณะที่ทำทรีตเมนต์ ฉะนั้นหากทำการสครับผิวอีกอาจทำให้ผิวบอบบางเกินไป

  • Use a Light Texture

แนะนำว่าควรเลือกสกินแคร์ที่มีเนื้อสัมผัสบอบบางต่อผิว อย่างที่กล่าวมาข้างต้น ผิวหน้าหลังจากทำทรีตเมนต์เสร็จค่อนข้างจะบอบบาง อย่างเช่นเคลนเซอร์ อาจจะใช้เป็นเนื้อบาล์มหรือน้ำนม แทนการเลือกเคลนเซอร์ที่มีส่วนผสมของเนื้อสครับอยู่ รวมถึงการแต่งหน้า เราสามารถแต่งหน้าหลังจากทำทรีตเมนต์ได้ แต่ลางคนที่มีผิวแพ้ง่าย อาจจะพยายามหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำหอมหรือสารเคมี

  • Follow Your Therapist

หากคุณมีปัญหาผิวแล้วคิดว่าการทำเฟเชียลทรีตเมนต์สามารถช่วยดูแลผิวได้ส่วนหนึ่ง ควรทำตามคำแนะนำของเทอราพิสต์ ทั้งในส่วนของการเลือกใช้ประเภทของสกินแคร์ให้ถูกต้องและความถี่การเข้ารับบริการทำทรีตเมนต์ เพื่อการดูแลผิวให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

คีย์เวิร์ด: facial treatment skincare