MAKE UP

หมดยุครองพื้นหนา คอนทัวร์แน่นแล้ว! ลองลุค Soft Glam เทรนด์เมกอัพที่กำลังนิยมในปี 2020

ลุคงานผิวสวยแบบไม่ต้องลงเบสเมกอัพจนหนาเตอะ

Photo: @nikki_makeup

อีกหนึ่งเทรนด์เมกอัพที่คาดว่าจะมาแรงในปีนี้คือ "ลุคซอฟต์แกลม" คำนิยามของลุคนี้คือการแต่งผิวหน้าแน่นอย่างไรให้ดูไม่แน่น แต่งออกงานได้สบายแบบไม่ต้องอัดแน่นทุกอณู เทคนิคนี้เป็นที่นิยมในหมู่เมกอัพอาร์ทิสต์ที่มักใช้แต่งให้เซเลบริตี้บนพรมแดง โว้กบิวตี้นำทิปส์การแต่งผิวนี้มาฝาก เหมาะสำหรับคนที่ชอบแต่งหน้าเต็มแต่ไม่อยากให้หน้าดูหนาโบ๊ะ

  • Prep Skin

อย่างที่เคยพูดกันเสมอว่าผลลัพธ์การแต่งหน้าจะออกมาดีหรือไม่ดีก็ขึ้นอยู่กับการเตรียมผิว ขั้นตอนการลงสกินแคร์สุดเบสิกที่ควรมีคือเคลนเซอร์, โทนเนอร์ และมอยส์เจอไรเซอร์ เพื่อทำให้ผิวสะอาดและเติมความชุ่มชื่นให้พร้อมสำหรับขั้นตอนของเมกอัพ หลังจากนั้นคือ "การลงไพรเมอร์" เป็นขั้นตอนแรกของเมกอัพที่จะส่งผลถึงทั้งลุคของเราว่าจะไปแนวทางไหน ทั้งสายฉ่ำโกลว์ แมตต์ กระจ่างใส ไพรเมอร์เป็นไอเท็มที่สามารถกำหนดลุคเหล่านั้นได้ ซึ่งลุคซอฟต์แกลม แนะนำไพรเมอร์ที่เน้นให้ผิวกระจ่างใสเป็นหลัก เสมือนการรีทัชผิวเบาๆ คือไม่แมตต์หรือโกลว์จนเกินไป 

Pure Canvas Primer Hydrating จาก Laura Mercier (ราคา 1,690 บาท)

 

  • Base and Tools

การจับคู่อุปกรณ์การแต่งหน้าและเบสเมกอัพก็สำคัญ ไม่ใช่ว่าแปรงจะเหมาะกับรองพื้นทุกชนิดเสมอไป สำหรับลุคนี้แนะนำให้เลือกแปรงหัวกลมที่มีขนแปรงไม่เกาะกันแน่นจนเกินไป จะช่วยเบลนด์รองพื้นให้กระจายได้เรียบเนียนทั่วใบหน้า โดยจับคู่กับรองพื้นแบบลิควิดที่ติดทนแต่ให้ฟินิชเป็นผิวธรรมชาติ ไม่หนา ไม่เค้ก ส่วนคอนซีเลอร์ แนะนำให้ใช้ฟองน้ำแต่งหน้ากดเบาๆ ต้องจุดที่ต้องการปกปิด เพราะการใช้แปรงลงคอนซีเลอร์จะทำให้คอนซีเลอร์ไม่ค่อยเกาะผิว อาจจะดูไม่ปกปิดเท่าที่ควร

1 / 2

Stay Naked Foundation จาก Urban Decay (ราคา 1,600 บาท)

2 / 2

Synchro Skin Self-Refreshing Dual-Tip Concealer จาก Shiseido (ราคา 1,300 บาท)

  • Set Your Face

เทคนิคของการเซตเบสเมกอัพให้ดูเป็นธรรมชาติคือ ใช้แปรงพุ่มใหญ่จุ่มแป้งฝุ่นโปร่งแสงหรือ Translucent Powder แล้วเคาะออกก่อนหนึ่งที เพืี่อกำจัดแป้งส่วนเกินออก จากนั้นปัดเฉพาะส่วนที่สำคัญของใบหน้าอย่างทีโซน แนะนำว่าให้เลือกแป้งฝุ่นที่มีผงขนาดเล็ก อาจลองเทลงบนหลังมือแล้วแล้วใช้นิ้วเกลี่ยวนดูว่าเนื้อแป้งเรียบเนียนไปกับผิวยากขนาดไหน ถ้าแป้งที่มีผงขนาดเล็กจะกลืนไปกับผิวได้ง่ายเพียงแค่ 1-2 ปาด

*คีย์หลักคือเป็นการแตะเบาๆ ด้วยแป้งฝุ่นปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น

Veil Translucent Setting Powder จาก Hourglass (ราคา 1,900 บาท)

 

  • Lock with Setting Spray

เพื่อความติดทนของเมกอัพและผิวที่ดูไม่แป้งจนเกินไป ควรใช้เซตติ้งสเปรย์ที่เน้นการให้ความชุ่มชื่นก่อน แล้วใช้ทิชชู่ซับเบาๆ ตามด้วยเซตติ้งสเปรย์ที่มีประสิทธิภาพในการล็อกเมกอัพให้ติดทนตลอดวัน

1 / 2

Rosewater Balancing Mist จาก Jurlique (ราคา 1,400 บาท)

2 / 2

What It Dew? Makeup Refreshing Spray จาก Fenty Beauty (ราคา 1,150 บาท)

คีย์เวิร์ด: soft glam makeup trend