รวมทิปส์สกินแคร์ช่วยรับมือกับ 'สิว' ที่เกิดจากการสวมหน้ากากอนามัย

เคล็ดลับฟื้นฟูผิวจาก 'สิว' ที่เกิดจากการสวมหน้ากากอนามัย

ตอนนี้นอกจากจะกลุ้มใจเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้หลายคนต้องกุ้มขมับก็คือบรรดาสิวที่มาจากการสวมใส่หน้ากากอนามัย โดยสาเหตุของการเกิดสิวนั้นมาจากเหงื่อที่สร้างความอับชื้นขณะที่สวมใส่มาส์ก รวมถึงการหมักหมมรวมกับเมกอัพที่นำพาสิ่งสกปรกใหลลงไปกองอยู่ในรูขุมขนของเราจนเกิดการอุดตัน ซึ่งสภาพผิวที่เสี่ยงต่อการเป็นสิวมากกว่าใครเพื่อนก็คือสภาพผิวผสมถึงผิวมัน ทีมโว้กบิวตี้จึงได้รวมเคล็ดลับการดูแลผิวที่จะช่วยลดการเกิดสิวในช่วงที่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลามาฝากกัน โดยเป็นทิปส์เลือกซื้อสกินแคร์และการดูแลผิวที่ตอบโจทย์กับปัญหาสิว หากตอนนี้สาวๆ กำลังเผชิญกับสิวในรูปแบบต่างๆ อยู่ เลื่อนอ่านต่อเพื่อดูทิปส์การเลือกสกินแคร์ที่จะช่วยดูแลผิวและลดการเกิดสิวกันได้เลย 

 

ทำความสะอาดผิวหน้าแบบดับเบิ้ล-คลีนซิ่ง

หลังลุยงานมาทั้งวันผิวหน้าของเราได้ดูดซับสิ่งสกปรกไว้มากมาย ดังนั้นเพื่อให้มันใจว่าผิวและรูขุมขนของเราจะสะอาดอย่างล้ำลึก โว้กแนะนำว่าเมื่อถึงบ้านควรทำความสะอาดผิวและล้างเมกอัพเป็นลำดับแรกด้วยผลิตภัณฑ์ช่วยล้างเมกอัพที่เป็นเนื้อบาล์มหรือคลีนซิ่งออยล์ เพราะเนื้อสัมผัสแบบออยล์จะช่วยดึงคราบน้ำมัน สิ่งสกปรก และน้ำมันที่อยู่ในเมกอัพออกจากผิวหน้าได้อย่างหมดจดโดยจะไม่ดึงน้ำมันตามธรรมชาติของผิวไปด้วย ซึ่งจะช่วยให้ผิวยังคงชุ่มชื้นอยู่  หลังลบเมกอัพแล้ว ทำความสะอาดผิวหน้าแบบดับเบิ้ล-คลีนซิ่งด้วยเคลนเซอร์เนื้อโฟมหรือเนื้อเจลอีกครั้งเพื่อให้มั่นใจว่าผิวนั้นสะอาดจริงๆ

เลือกใช้มอยซ์เจอไรเซอร์เนื้อสัมผัสแบบเจล

เนื่องจากมอยซ์เจอไรเซอร์เนื้อเจลมีเบสเป็นน้ำจึงมีเนื้อสัมผัสที่บางเบา ซึมซาบได้ไว และไม่เหนอะหนะจึงไม่ก่อให้เกิดความมันส่วนเกินบนผิว ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสแบบเจลจึงเหมาะกับสาวๆ ที่มีผิวผสมถึงผิวมัน รวมถึงการอาศัยอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนชื้นแบบประเทศไทยด้วย เพราะจะเป็นการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าแบบไม่ต้องกังวลว่าใบหน้าจะมันวาวระหว่างวัน1 / 3

2 / 3

3 / 3เตรียมรับมือกับสิวด้วยส่วนผสมเหล่านี้: 

 

  • Witch Hazel

ส่วนมากส่วนผสมของ Witch Hazel จะพบได้ในผลิตภัณฑ์ประเภทโทนเนอร์ โดยมีสรรพคุณช่วยปลอบประโลมผิวและรักษาสิวอย่างเช่นสิวผดเป็นต้น นอกจากจะช่วยลดอาการอักเสบบนผิวแล้วยังมีสรรพคุณที่ช่วยดึงสิ่งสกปรกต่างๆ ออกจากรูขุมขนอีกด้วย

  • Tea Tree Oil

หากสาวๆ คนไหนตื่นมาพร้อมสิวที่เพิ่งเกิดใหม่แล้วมีนัดสำคัญเราแนะนำให้ทาน้ำมัน tea tree oil ลงไปบริเวณที่เป็นสิวก่อนลงเมกอัพ โดยน้ำมันซึ่งมาจากธรรมชาติชนิดนี้จะช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรียหนึ่งในต้นเหตุของการเกิดสิว ซึ่งจะช่วยให้สิวยุบไวยิ่งขึ้น

  • Niacinamide

ผลวิจัยพบว่า Niacinamide นั้นมีส่วนช่วยควบคุมความมันบนผิว ซึ่งจะช่วยลดอาการอักเสบอีกทั้งยังช่วยให้รูขุมขนมีขนาดเล็กลงด้วย

  • Salicylic Acid

หนึ่งในส่วนผสมขึ้นชื่อในเรื่องของการรักษาสิวก็คือกรด Salicylic ซึ่งเป็นส่วนผสมที่จะช่วยลดการเกิดสิว โดยจะช่วยดึงสิ่งสกปรกที่เป็นต้นเหตุของสิวออกจากรูขุมขน

คีย์เวิร์ด: acne treating acne