SKINCARE

5 ทิปส์การดูแลผิวหลังจากทำเลเซอร์หรือทรีตเมนต์หน้า

ดูแลผิวหน้าอย่างไรให้ถูกต้องอย่างต่อเนื่องหลังจากทำเลเซอร์

ผิวหน้าเนียนใสไร้สิวและจุดด่างดำ ไม่ว่าใครก็อยากมีผิวแบบนี้กันทั้งนั้น แต่อุปสรรคสำคัญเช่นสิวที่เมื่อหายไปแล้วกลับทิ้งร่องรอยแผลเป็น รอยแดง แถมด้วยหลุมสิวให้ดูต่างหน้า ในปัจจุบันจึงได้เทคโนโลยีดีๆ อย่างการทำเลเซอร์มาช่วยดูแลรักษาผิวพรรณเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับใครหลายคน ซึ่งถึงแม้จะทำเลเซอร์เสร็จแล้ว การดูแลเอาใจใส่กับผิวหลังทำก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญเช่นกัน เพื่อช่วยดูแลผิวระคายเคืองหลังโดนความร้อนจากเลเซอร์ และคงสภาพผิวให้แข็งแรงอย่างต่อเนื่องนั่นเอง โว้กบิวตี้รวม 5 ทิปส์การดูแลผิวหน้าหลังทำเลเซอร์มาฝากกัน

 

  • เลือกใช้สกินแคร์ที่ช่วยลดการระคายเคืองผิวและคืนความชุ่มชื้นแก่ผิวหลังทำเลเซอร์โดยเฉพาะ

หลังการทำเลเซอร์ผิวอาจเกิดอาการแดง อักเสบ หรือระคายเคืองได้ง่าย ซึ่งหลังจากจบทรีตเมนต์ควรหันมาโฟกัสที่การใช้สกินแคร์ในกลุ่มที่ช่วยฟื้นฟูผิว แนะนำให้มองหาสูตรที่มีส่วนผสมที่ช่วยลดการระคายเคืองและคืนความชุ่มชื้นแก่ผิว โดยผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเวชสำอางเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ตอบโจทย์เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการค้นคว้าวิจัยโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง อีกทั้งยังให้ความสำคัญกับการคิดค้นสูตรที่เป็นมิตรต่อผิว เลือกใช้ส่วนผสม ซึ่งถ้าพูดถึงผลิตภัณฑ์เวชสำอางที่หาซื้อง่ายและเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพในการฟื้นฟูผิว UltraSENSITIVE Repair Cream จาก Eucerin เป็นหนึ่งในไอเท็มฟื้นฟูผิวหลังทำเลเซอร์ที่เราอยากแนะนำ

 

UltraSENSITIVE Repair Cream จาก Eucerin 50 ml. (ราคา 1,170 บาท)

รีแพร์ครีมเนื้อสัมผัสอ่อนโยนบางเบาช่วยลดการอักเสบ แห้ง แดง และระคายเคืองของผิวที่สามารถเกิดขึ้นได้จากการทำเลเซอร์ด้วย Symsitive ที่ช่วยลดอาการแสบ คัน การระคายเคือง และ Licochalcone ที่มีคุณสมบัติช่วยลดอาการอักเสบแดงของผิว พร้อมกับ Dexpathenal ที่ช่วยคืนความชุ่มชื้นและฟื้นฟูโครงสร้างของผิวให้แข็งแรง เป็นสูตรที่ผ่านการทดสอบว่าไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน (Non Comedogenic) ปราศจากพาราเบน แอลกอฮอล์ และสารที่เป็นอันตรายต่อผิวจึงอ่อนโยนและเหมาะกับผิวบอบบาง

 

 

  • ไม่ควรแต่งหน้าอย่างน้อย 24 ชั่วโมง

หลังจากทำเลเซอร์ที่ทำให้เกิดรอยแผลเป็น ไม่ควรแต่งหน้าอย่างน้อย 24 ชั่วโมง เพราะเป็นช่วงเวลาที่ผิวค่อนข้างบอบบางและเกิดการระคายเคืองง่าย แนะนำให้โฟกัสที่การฟื้นฟูผิวโดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสอ่อนโยนและเป็นสูตรช่วยลดอาการระคายเคือง เติมความชุ่มชื้น เพื่อช่วยปลอบประโลมผิว หากอาการแดงหรือระคายเคืองลดลงแล้วจึงค่อยเริ่มกลับมาแต่งหน้าตามปกติ

 

  • หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแสงแดดเป็นเวลานานๆ

ในช่วงเวลาที่ผิวบอบบาง ไม่ควรปล่อยให้ผิวหน้าได้รับแสงแดดเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือผิวไหม้ได้ และถึงแม้จะอยู่ในร่มก็ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ไม่ต่ำกว่า 15

UV Perfect Aqua Essence SPF50+/PA++++ จาก L'oreal (ราคา 399 บาท)

 

  • ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้หรืออะโรเวร่าจะช่วยลดอาการบวมและรอยแดง รวมถึงความร้อนที่สะสมอยู่บนผิวหลังจากการทำเลเซอร์ แถมยังเป็นตัวช่วยที่เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 WATCHBaby Oil Aloe Vera And Vitamin E จาก Johnson (ราคา 95 บาท)

 

  • มองหามอยส์เจอไรเซอร์สูตรไร้น้ำหอม พาราเบน และสีสังเคราะห์

เติมความชุ่มชื้นด้วยมอยส์เจอไรเซอร์สูตรไร้สารสังเคราะห์ที่ไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองผิว และลองมองหาสูตรที่มีเนื้อสัมผัสบางเบา ซึมซาบไวสำหรับใช้ตอนเช้าและสูตรที่มีเนื้อชุ่มชื่นสูงในตอนกลางคืน

 

The Anthemis Chamomile & Rosehip Soothing Moisturizer จาก Pai Skincare (ราคา 2,150 บาท)

WATCH