SKIN CARE

จะกี่ฝนก็ไม่หวั่น! 6 เคล็ดลับดูแลผิวหน้าให้สวยสุขภาพดีตลอดฤดูฝน

ชวนสาวๆ มาดูวิธีดูแลผิวหน้าให้สวยเป๊ะ ไม่หวั่นแม้วันฝนตก

     “สภาพอากาศ” ถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวเสีย เพราะเมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยอาจส่งผลให้ผิวของเราปรับตัวไม่ทันตามสภาวะอากาศที่เปลี่ยนไปอย่างฉับพลัน ผลที่ตามมาก็คือ ปัญหาสิว ผิวแห้งลอก และผื่นคัน โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนแบบนี้ เชื่อว่าหลายคนคงจะเจอปัญหาหนักใจเกี่ยวกับการบำรุงผิวหน้า เนื่องจากสภาพอากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าว และมีความชื้นในอากาศสูง ทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะและไม่สบายผิวเอาเสียเลย อีกทั้งยังทำให้สิ่งสกปรกต่างๆ ติดผิวเราได้ง่ายขึ้นด้วย

     แต่ไม่ต้องกลุ้มใจไปค่ะ เพราะวันนี้โว้กบิวตี้มีวิธีดูแลผิวหน้าช่วงหน้าฝนมาฝากกัน สาวๆ คนไหนอยากผิวสวยเป๊ะในวันฝนตกรีบตามมาดูกันเลยค่ะ

 

  1. ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง

เพื่อทำความสะอาดน้ำมันส่วนเกิน และสิ่งสกปรกที่อาจติดอยู่บนผิวหน้า อีกทั้งยังช่วยปกป้องผิวจากการเกิดเชื้อราด้วย นอกจากนี้แนะนำให้สาวๆ สครับผิวหน้า 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออก

1 / 1

Huxley Secret of Sahara Scrub Mask Sweet Therapy (ราคา 550 บาท)

  1. เลือกใช้โทนเนอร์ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

เพราะจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง แห้งกร้าน และรูขุมขนกว้าง โดยแนะนำให้เปลี่ยนมาใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของ AHA, BHA, PHA หรือ Retinol แทน เพื่อช่วยปรับสภาพผิวและผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกอย่างอ่อนโยน

1 / 2

Pixi Glow Tonic (ปริมาณ 100 ml. ราคา 590 บาท)

2 / 2

Madagascar Centella Toning Toner (ปริมาณ 210 ml. ราคา 690 บาท)

  1. หน้าฝนนี้ต้องมอยเจอร์ไรเซอร์เนื้อบางเบาเท่านั้น! 

ในช่วงที่สภาพอากาศร้อนชื้นและอบอ้าวแบบนี้ สาวๆ ควรเปลี่ยนมาใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เนื้อบางเบาปราศจากน้ำมันแทนเนื้อครีมที่ค่อนข้างหน้าและหนักผิว เพื่อป้องกันไม่ให้หน้ามันเยิ้มระหว่างวัน

1 / 1

Origins Ginzing Ultra-Hydrating Energy-Boosting Cream (ราคา 1,250 บาท)

  1. ห้ามลืมทาครีมกันแดดเด็ดขาด

ถึงแม้ในวันที่มีเมฆมากจนมองไม่เห็นแสงแดด แต่ก็ไม่ได้แปลว่าผิวหน้าของสาวๆ จะรอดพ้นจากรังสียูวี (UV) และแสงสีฟ้าที่มีอยู่รอบตัว เพราะฉะนั้นควรทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน แม้ในวันที่ไม่ได้ออกไปข้างนอก โดยแนะนำให้เลือกใช้กันแดดสูตรคุมมันเนื้อบางเบา เพื่อลดการอุดตันของรูขุมขนและไม่เหนียวเหนอะหนะระหว่างวัน

1 / 1

YSL Pure Shots Airthin UV Defender SPF 50 PA++++ (ราคา 1,680 บาท)

  1. เลือกใช้เมกอัพสูตรกันน้ำ

หนึ่งในปัญหาที่ทำให้สาวๆ หลายคนถึงกับต้องกุมขมับในช่วงหน้าฝน คงจะหนีไม่พ้นเมกอัพไหลระหว่างวัน เพราะฉะนั้นวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือการเปลี่ยนมาใช้เมกอัพสูตรกันน้ำ เพื่อความสวยเป๊ะตลอดวัน!

1 / 2

Mac Pro Longwear Nourishing Waterproof Foundation (ราคา 1,350 บาท)

2 / 2

MAYBELLINE NEW YORK Volum Express the Hypercurl Mascara (ราคา 149 บาท)

  1. เช็ดทำความสะอาดผิวหน้าทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

เพราะในแต่ละวันผิวหน้าของเราต้องเจอกับมลภาวะ สิ่งสกปรก และฝนกรดที่อาจส่งผลทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคือง และปัญหาสิวตามมาได้ โดยแนะนำให้ใช้คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าจนกว่าสำลีแผ่นสุดท้ายจะสะอาด

1 / 1

Huxley Cleansing Oil Deep Clean Deep Moist (ราคา 1,600 บาท)

     การดูแลผิวหน้าในช่วงสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงถือเป็นเรื่องสำคัญที่หลายคนอาจมองข้าม เพราะฉะนั้นหากอยากมีผิวสวยสุขภาพดีทุกฤดู สาวๆ ควรปรับเปลี่ยนวิธีดูแลผิวหน้าให้เข้ากับสภาพอากาศกันด้วยนะคะ

ข้อมูล : perfectimage.com, metro.style, skinmd.ph

คีย์เวิร์ด: skincare tips rainy