SKINCARE

หน้ามันเกิดจากอะไร? รู้สาเหตุ พร้อมวิธีควบคุมความมันบนใบหน้าที่ได้ผล

จะจัดการปัญหาหน้ามันได้ ไม่เพียงต้องป้องกันตั้งแต่ต้นตอ แต่ควรควบคู่ไปกับการควบคุมความมันบนใบหน้าด้วยวิธีเหล่านี้

'หน้ามัน' เป็นหนึ่งในปัญหาผิวกวนใจใครหลายคน เพราะผิวหน้าที่มันมักมีแนวโน้มเป็นสิว และมักมีรูขุมขนกว้างมากกว่าสภาพผิวแบบอื่น อีกทั้งความมันยังเป็นตัวการทำให้ผิวหน้าคล้ำเสีย เกิดริ้วรอยก่อนวัย รวมถึงทำให้แต่งหน้าไม่ติดทนอีกด้วย วันนี้โว้กบิวตี้จึงจะพามารู้ต้นเหตุของปัญหาหน้ามัน พร้อมวิธีควบคุมความมันบนใบหน้าให้ลดลง 

 

หน้ามันเกิดจากอะไร?

ปัญหาผิวหน้ามัน เกิดจากการที่ร่างกายมีกลไกผลิตน้ำมันออกมาเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหน้าแห้ง แต่ด้วยปัจจัยบางอย่างทำให้บางครั้งร่างกายผลิตน้ำมันออกมามากเกินความจำเป็น จึงส่งผลให้เกิดปัญหาหน้ามันตามมา และส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นที่บริเวณ T-Zone และจมูก

สาเหตุของการเกิดหน้ามัน

1. กรรมพันธุ์ การมีผิวหน้ามันสามารถถ่ายทอดผ่านกรรมพันธุ์ได้ ถ้าหากในครอบครัวมีพ่อแม่ที่มีปัญหาผิวมัน ก็อาจส่งต่อไปยังลูกหลานได้เช่นเดียวกัน 

2. ฮอร์โมน ระดับฮอร์โมนในร่างกายแปรเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว เช่น ช่วงวัยเจริญพันธ์ุ มักพบได้จากผู้ที่มีฮอร์โมนเพศชายสูง ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง

3. สภาพอากาศ คร่างกายต้องสร้างสมดุลอุณหภูมิขึ้นมาเมื่อเจอกับอากาศร้อนอบอ้าว โดยการขับเหงื่อและน้ำมันออกจากร่างกาย เมื่อน้ำมันถูกผลิตออกมามากก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ง่ายหากไม่หมั่นรักษาความสะอาดให้ผิวหน้า

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าผิดประเภท การใช้สกินแคร์หรือเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมัน รวมถึงการบำรุงผิวหน้ามากเกินไป เช่น ครีมบำรุงที่มีเนื้อเข้มข้น ซึมผ่านเข้าผิวได้ยาก จึงทำให้เกิดปัญหาผิวอุดตัน และทำให้หน้ามันยิ่งกว่าเดิม

5. ผิวขาดความชุ่มชื่น แม้ว่าผิวหน้ามันจะเกิดงกายผลิตน้ำมันออกมาเกินไป หลายคนจึงเข้าใจผิดและเลี่ยงใช้ผลิตภัณฑ์ที่เติมน้ำให้ผิว ซึ่งแท้จริงแล้วปัญหาผิวหน้ามันยังต้องการความชุ่มชื่น โดยการใช้มอยส์เจอไรเซอร์หรือผลิตภัณฑ์ที่มอบความชุ่มชื่นให้ผิว แนะนำให้เลือกเป็นสูตรน้ำ เจล หรือเนื้อสัมผัสที่บางเบา

5 วิธีลดความมันบนใบหน้า

1. ล้างหน้าให้สะอาดและถูกวิธี ขั้นตอนการล้างหน้าถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยขจัดและลดการอุดตันของความสกปรก โดยแนะนำให้ใช้คลีนเซอร์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของ BHA อย่างกรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) ช่วยขจัดความันและสิ่งสกปรกไม่ให้ตกค้างอยู่ในรูขุมขน อีกทั้งยังไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินไปเพราะจะยิ่งทำให้หน้ามันขึ้นได้

2. มาส์กหน้าด้วยสูตรธรรมชาติ การมาส์กหน้าสามารถช่วยดูดซับความมันและสิ่งสกปรกบนใบหน้าได้ สามารถใช้มาส์กโคลนหรือใช้มาส์กจากสูตรธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น น้ำผึ้ง ว่านหางจระเข้ ไข่ขาว หรือมะนาว

3. ใช้ผลิตภัณฑ์และเครื่องสำอางที่เหมาะกับสภาพผิว เลี่ยงใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือมีเนื้อสัมผัสที่หนาเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้ซึมเข้าผิวยากและทำให้อุดตัน ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อบางเบา ซึมเข้าผิวง่าย

4. ใช้กระดาษซับหน้ามัน ช่วยดูดซับความมันบนใบหน้า วิธีการใช้กระดาษซับหน้าที่ถูกต้องคือค่อยๆ ซับให้ทั่วใบหน้า ไม่ควรถูทั่วหน้าในคราวเดียว อีกทั้งยังไม่ควรซับหน้าให้แมตต์เกินไปเพราะจะทำให้น้ำมันบนหน้าน้อย ร่างกายจึงต้องเร่งผลิตน้ำมันออกมาอีก ทำให้หน้ามันยิ่งกว่าเดิม

5. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารแปรรูป รวมถึงอาหารประเภทไขมันหรือน้ำตาลสูง เพราะจะส่งผลให้รูขุมขนกว้างและหน้ามันยิ่งขึ้น

 WATCHปัญหาหน้ามันนอกจากจะจัดการได้ด้วยวิธีข้างต้นแล้ว แนะนำว่าควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสภาพผิวโดยเฉพาะ เพื่อสร้างผิวสุขภาพดี และลดการเกิดปัญหาผิวหน้าอื่นๆ ตามมา

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร

WATCH