SKINCARE

6 เทคนิคการใช้อายครีมให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

ทิปส์การใช้อายครีมบำรุงผิวรอบดวงตาให้ดูสดใสและชุ่มชื้น ห่างไกลปัญหาริ้วรอยต่างๆ ในอนาคต

อายครีม เป็นสกินแคร์ที่สำคัญไม่แพ้กับสกินแคร์ชิ้นอื่นๆ เพราะจะช่วยบำรุงผิวรอบดวงตาให้ชุ่มชื้นและลดความบวม ความหมองคล้ำใต้ตาได้ การใช้อายครีมควรเลือกใช้ที่เหมาะกับสภาพผิวและทาอย่างถูกวิธี เพราะเป็นบริเวณที่ค่อนข้างบอบบางและเกิดริ้วรอยได้ง่าย โว้กบิวตี้รวม 6 ทิปส์การใช้อายครีมอย่างถูกต้อง เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการบำรุงมากที่สุด

 

1. ใช้ในปริมาณที่เหมาะสม

ผิวรอบดวงตาเป็นพื้นที่ที่ค่อนข้างบอบบางและสามารถซึมซาบได้น้อยกว่าผิวบริเวณส่วนอื่นของใบหน้า ฉะนั้นการใช้ปริมาณมากไม่ได้แปลว่าจะช่วยให้การบำรุงมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพียงแค่ใช้ปริมาณนิดเดียวขนาดเท่ากับ 1 เม็ดถั่วเขียวเท่านั้น ก็เพียงพอสำหรับการบำรุงผิวรอบดวงตา

Try this: Royal Lift White Anti Wrinkle Eye Cream จาก Her Hyness ขนาด 15 ml (ราคา 1,800 บาท)

 WATCH2. เลือกใช้อายครีมให้เหมาะกับสภาพผิว

ปัจจัยนี้เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การบำรุงผิวรอบดวงตามีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะการเลือกอายครีมที่เหมาะกับสภาพผิวจะช่วยให้สกินแคร์เข้าตรงและบำรุงอย่างตรงจุด เห็นผลได้ดีมากกว่าเดิม เช่น ใครที่มีปัญหาริ้วรอยและตีนกา แนะนำให้เลือกอายครีมที่มีลักษณะเป็นเนื้อครีมเข้มข้น ส่วนใครยังไม่ค่อยมีปัญหารอบดวงตามากนัก แต่อยากบำรุงให้ผิวมีความชุ่มชื้นมากขึ้น สามารถเลือกเป็นเนื้อเซรั่มบางเบาได้ เป็นต้น

3. ทาอายครีมอย่างถูกวิธี

การทาอายครีมอย่างถูกวิธีคือให้แต้ม 3 จุดใต้ตา โดยไล่จากหัวตา กลางตา ขึ้นไปจนถึงหางตา และนำครีมที่เหลือมาทาบนเปลือกตาเพียงเล็กน้อย โดยใช้นิ้วนางนวดอย่างเบามือเป็นแนวยกขึ้นโดยเริ่มจากโหนกแก้มขึ้นไป เพื่อให้ครีมซึมซาบลงสู้ผิวได้อย่างดีและช่วยถนอมผิวรอบดวงตาไม่ให้เกิดริ้วรอยตามมาทีหลัง

Try this: Smart Clinical Repair Wrinkle Correcting Eye Cream จาก Clinique ขนาด 15 ml (ราคา 2,500 บาท)

4. เพิ่มความสดชื่นด้วยแอปพลิเคเตอร์

ใครที่อยากได้รับการบำรุงและความสดชื่นให้กับผิวใต้ตาในคราวเดียวกัน แนะนำให้เลือกอายครีมหรืออายเซรั่มที่มาพร้อมกับหัวแอปพลิเคเตอร์ ที่จะช่วยเสริมให้เนื้อครีมซึมซาบเข้าไปบำรุงอย่างล้ำลึกและได้รับความเย็นชุ่มชื้นจากเนื้อครีมที่ออกมาจากหัวแอปพลิเคเตอร์นั่นเอง

Try this: Dr. Weil Mega-Mushroom™ Relief & Resilience Soothing Gel Cream for Eyes จาก Origins ขนาด 15 ml (ราคา 2,400 บาท)

 

5. ใช้อุปกรณ์เสริมอย่างบิวตี้แก็ดเจ็ต

นอกจากการใช้นิ้วของเราในการนวดอายครีมให้ซึมลงสู่ผิวแล้ว เราสามารถใช้ตัวช่วยในวันที่อยากเพิ่มความผ่อนคลายเป็นพิเศษอย่างเครื่องนวดรอบดวงตา ลูกกลิ้งหินหยก หรือกัวชาในการเพิ่มความยกกระชับให้ผิวรอบดวงตาดูเต่งตึง ไร้ริ้วรอย แถมยังช่วยให้รู้สึกเหมือนผิวได้รับการปรณนิบัติผิวอย่างการทำทรีตเมนต์หน้าอีกด้วย

 

6. เรียงลำดับการใช้อายครีมให้ถูกต้อง

แน่นอนว่าการเรียงลำดับการใช้สกินแคร์ก่อนและหลังเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะช่วยให้การบำรุงผิวเห็นผลมากขึ้น โดยควรลงอายครีมก่อนการทาเซรั่มและครีมบำรุงผิวหน้า เพราะผิวรอบดวงตามีความบอบบางและซึมซาบได้ยากกว่าส่วนอื่นบนใบหน้า การลงก่อนเป็นอันดับแรกจึงจะช่วยให้เนื้อครีมซึมซาบลงสู่ผิวได้ดีกว่าการลงทีหลังนั่นเอง

จริงๆ แล้วการใช้อายครีมไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่เราเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสภาพผิวและใช้อย่างถูกวิธี ไม่มากหรือไม่น้อยจนเกินไป เท่านี้ก็จะช่วยให้การใช้อายครีมเห็นผลได้ดีมากขึ้น และยังช่วยป้องกันริ้วรอยในอนาคตที่ใครๆ ก็คงไม่อยากให้เกิดขึ้นใช่ไหมล่ะ

เรื่อง : ปัญยภัสสร์ พรหมชัยวัฒนา
ภาพ : Courtesy of the brands, @iamalinamorozova , @millieroseloggie

WATCH