SKINCARE

6 สูตรมาส์กหน้าขาวใส ด้วยวัตถุดิบธรรมชาติ บำรุงผิวได้ดีไม่แพ้แผ่นชีทมาส์ก

สูตรมาส์กหน้าฉบับโฮมเมดจากวัตถุดิบหาง่ายใกล้ตัว

การมาสก์หน้า เป็นหนึ่งสเต็ปที่ควรอยู่ในรูทีนดูแลผิวไม่ให้ขาดหากอยากมีผิวสวย เพราะการมาส์กหน้าแต่ละสูตรนั้นสามารถช่วยบำรุงผิวได้ต่างกันไป อาทิ เพิ่มความชุ่มชื่น บำรุงผิวให้เรียบเนียน เพิ่มความกระชับ ช่วยลดปัญหาสิว เป็นต้น แต่นอกจากการใช้แผ่นชีทมาส์กแล้ว วัตถุดิบธรรมชาติที่เราหาได้ทั่วไปก็สามารถนำมาใช้มาส์กหน้าได้เช่นกัน วันนี้โว้กบิวตี้เลยหยิบเอาสูตรมาส์กหน้าฉบับโฮมเมดจากวัตถุดิบธรรมชาติมาฝากกัน โดยเน้นช่วยเรื่องความขาวใสเป็นหลัก

 


1. มะเขือเทศ + นมสด

สูตรนี้เหมาะมากสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ เพราะมะเขือเทศมีคุณสมบัติช่วยเรื่องความกระจ่างใส ลดจุดด่างดำ ส่วนนมจะช่วยเติมความชุ่มชื่น มอบผิวที่เต่งตึงและกระชับขึ้น

Editor's tips: นำมะเขือเทศ 1 ลูก บดให้ละเอียด ผสมกับนมให้เข้ากันในปริมาณที่พอดี ไม่เหลวจนไป จากนั้นนำมามาส์กหน้าทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด


2. มะนาว + โยเกิร์ต

สูตรนี้แนะนำสำหรับผู้มีปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำและมันง่าย คือ มะนาวและโยเกิร์ตสูตรธรรมชาติ โดยมะนาวมีคุณสมบัติที่ช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า ลดจุดด่างดำ ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ส่วนโยเกิร์ตช่วยทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดล้ำลึก พร้อมปรับผิวหน้าให้ดูกระจ่างใส เปล่งปลั่ง

Editor's tips: นำมะนาวและโยเกิร์ตมาผสมกันอย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำมามาส์กหน้าทิ้งไว้ 5-10 นาที และล้างออกให้สะอาด

 WATCH 

3. มะเขือเทศ + น้ำผึ้ง

สูตรมะเขือเทศและน้ำผึ้งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการกู้ผิวเสียให้กลับชุ่มชื่น ด้วยคุณสมบัติอันโดดเด่นของมะเทศที่ช่วยบำรุงผิวให้ขาวใส ลดจุดด่างดำ และกระชับรูขุมขน ผสานพลังเข้ากับน้ำผึ้งที่ช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิว และช่วยสมานแผลที่อักเสบให้หายได้อย่างรวดเร็ว

Editor's tips: บดมะเขือเทศให้ละเอียด 1 ลูก (สามารถใช้เป็นน้ำมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะแทนได้) ผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน นำมามาส์กหน้าทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 

4. น้ำผึ้ง + โยเกิร์ต + มะขามเปียก

สูตรนี้จะช่วยขจัดความหมองคล้ำ ฟื้นฟูผิวให้ขาวกระจ่างใส พร้อมบำรุงผิวให้ชุ่มชื่น จากวัตถุดิบ 3 อย่าง และด้วยคุณสมบัติของมะขามที่ทำหน้าที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่า ผิวจึงดูเนียนนุ่ม ขาวใส พร้อมทั้งลดการเกิดริ้วรอย

Editor's tips: นำมะขามเปียกมาคั้นให้เหลือแต่น้ำ จากนั้นผสมโยเกิร์ตและน้ำผึ้งให้เข้ากัน มาส์กหน้าทิ้งไว้ 10-15 นาที และล้างออกให้สะอาด สูตรนี้สามารถทำได้บ่อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะช่วยฟื้นฟูผิวที่หมองคล้ำให้กระจ่างใสได้เร็วยิ่งขึ้น

 

 

5. ไข่ขาว + โยเกิร์ต

ด้วยคุณสมบัติของไข่ขาวที่ช่วยทำความสะอาดผิวได้อย่างล้ำลึก พร้อมทั้งช่วยให้ผิวแลดูกระชับ เต่งตึงขึ้น ผสานเข้ากับโยเกิร์ตที่ช่วยให้ผิวหน้าขาวใส สูตรมาส์กหน้านี้จึงเหมาะมากสำหรับผู้ที่มีผิวหน้ามันและหมองคล้ำง่าย

Editor's tips: แยกไข่แดงออกจากไข่ขาว จากนั้นใช้ไข่ขาวผสมกับโยเกิร์ตสูตรธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ มาส์กหน้าทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

 

6. ขมิ้น

อีกหนึ่งสูตรที่ทำได้ง่ายๆ จากวัตถุดิบเพียงอย่างเดียว คือ "ขมิ้น" สมุนไพรโบราณที่มีคุณสมบัติโดดเด่นเรื่องความขาวใส แก้ผิวหมองคล้ำให้กลับมาดูไบรท์ มีออร่าได้อย่างเร่งด่วน

Editor's tips: นำขมิ้นมาล้างให้สะอาด แล้วบดให้ละเอียด (สามารถใช้ขมิ้นผงก็ได้) นำขมิ้นมาพอกหน้าไว้ประมาณ 20 นาที และล้างออกให้สะอาด สูตรนี้ทำบ่อยๆ จะช่วยฟื้นฟูผิวให้กระจ่างใสได้เป็นอย่างดี

 

สำหรับใครที่สนใจบำรุงผิวให้ขาวใสด้วยสูตรมาส์กหน้าแบบโฮมเมด ก็อย่าลืมลองเอาสูตรที่เรานำมาแชร์ไปทำตามกันดูนะคะ และนอกจากสูตรเพื่อผิวขาวใสแล้ว เราก็ยังเคยแชร์สูตรมาส์กหน้าเอาไว้อีกมากมาย เข้าไปดูกันได้เลยที่ สูตรมาส์กหน้า 

เรื่อง : ชลดา คร่ำมา
เรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร

WATCH