สระผมทุกวันคือสะอาดจริงหรอ? นี่คือ 5 เหตุผลที่ไม่ควรสระผมทุกวัน

ใครที่ชอบสระผมทุกวันต้องเข้ามาอ่าน

Photo: @leahbaines_mua

"สระผมทุกวันดีหรือไม่?" อีกหนึ่งปัญหาค้างคาใจของใครหลายคนที่ไม่มีคำตอบตายตัวแน่นอน เพราะขึ้นอยู่กับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะของแต่ละคน รวมถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีและเหมาะสม ไม่ทำให้เส้นผมแห้งกว่าเดิม เช่น สำหรับคนที่มีหนังศีรษะค่อนข้างมัน สามารถสระผมทุกวันได้แต่ไม่ควรเกินหนึ่งครั้งต่อวัน แต่สำหรับคนที่มีหนังศีรษะแห้ง สามารถสระ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยควรเพิ่มออยล์บำรุงผมเข้าไปในขั้นตอนการดูแลผมด้วย แต่เหตุผลที่ไม่แนะนำให้สระผมทุกวันมีอะไรบ้าง ตามไปดูกัน

 

ผลิตน้ำมันบนหนังศีรษะน้อยลง

ทำความสะอาดเยอะไปก็ไม่ดี เพราะจะลดการผลิตน้ำมันบนผิวหนัง ทำให้เกิดความแห้งมากกว่าเดิม นั่นเป็นสาเหตุของรังแคและสะเก็ดหนังศีรษะลอก เมื่อเกิดปัญหานี้ก็จะไปทำให้รากผมไม่แข็งแรง การเจริญเติบโตของเส้นผมก็ช้าลง หรืออาจทำให้หนังศีรษะมันมากขึ้น เพราะหนังศีรษะแห้งเกินไปจนต้องผลิตน้ำมันออกมาเคลือบ

สีผมหลุดไวขึ้น

เชื่อว่าหลายคนที่ทำสีผมคงจะคุ้นเคยกับประโยคที่ว่า "ยิ่งสระบ่อย สีผมก็ยิ่งเฟดไว" เพราะแชมพูจะค่อยๆ ชะล้างสีผมออกไปเรื่อยๆ ตามความบ่อยของการสระผม ฉะนั้นคนที่ทำสีผมแล้วอยากให้สีอยู่นานๆ หันมาสระผมสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็พอ รวมถึงใช้แชมพูและครีมบำรุงผมที่ผลิตมาเพื่อผมทำสีโดยเฉพาะควบคู่ไปด้วย

 1 / 2

Cobalt Wash Shampoo จาก Iinfuse My. Colour (ราคา 860 บาท)
2 / 2

Phytocolor Care Shampoo จาก Phyto (ราคา 1,250 บาท)


จัดแต่งทรงยาก

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าผมที่จัดแต่งทรงง่าย ไม่ใช่ผมที่เพิ่งสระเสร็จ เพราะยังมีความชุ่มชื่นและความนุ่มลื่นอยู่ภายในเส้นผม ทำให้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมเกาะเส้นผมยาก แถมไม่เป็นทรงด้วย ถึงเป็นทรงก็คลายไว

ใช้ความร้อนมากขึ้น

น้อยคนที่จะปล่อยให้ผมแห้งตามธรรมชาติ อย่างน้อยหลังจากสระผมเสร็จก็ต้องไดร์เป่าผมให้แห้ง ตามด้วยการจัดทรงผมอย่างเครื่องดัดลอนหรือที่หนีบผม ฉะนั้นยิ่งสระผมบ่อยเท่าไหร่ก็เท่ากับใช้ความร้อนมากขึ้นเท่านั้น จึงเป็นสาเหตุทำให้ผมเสีย แห้งกรอบ ดูไม่มีชีวิตชีวา

ได้รับสารเคมีมากเกินไป

คงไม่ใช่ทุกคนที่จะพิถีพิถันในการเลือกแชมพูและครีมบำรุงผมที่ได้ส่วนผสมออร์แกนิกจากธรรมชาติและปลอดภัยต่อเส้นผม 100% ทางที่ดีจึงไม่ควรสระผมบ่อยเกินไป เพื่อลดการได้รับสารเคมีจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ เพื่อลดปัญหาโรคผิวหนังที่อาจตามมานั่นเอง1 / 2

Be Gentle, Be Kind™ Banana + Coconut Nourishing Superfood Shampoo จาก Briogeo (ราคา 1,100 บาท)
2 / 2

Thirsty Girl Coconut Milk Anti-Frizz Shampoo จาก IGK (ราคา 1,100 บาท)


คีย์เวิร์ด: hair washing shampoo conditioner