เลิกเผาเงินทิ้งแล้วเริ่มจุดเทียนหอมตามวิธีที่ถูกต้องเหล่านี้

ฮาว-ทู จุดและดับเทียนหอมอย่างไรให้รักษาคุณภาพของกลิ่นหอมมากที่สุด

ว่ากันว่าถ้าหากอยากผ่อนคลาย แต่ไม่อยากออกนอกบ้านให้วุ่นวาย ก็แค่จุดเทียนหอมและจิบชาเพลินๆ อยู่ในห้องนั่งเล่นแค่นี้ก็รู้สึกรีเล็กซ์ได้ เทียนหอม หรือ Scented Candle ได้กลายเป็นไอเท็มยอดฮิตที่ใครๆ ก็ต้องมีติดบ้านไว้ โดยมีตั้งแต่ราคาย่อมเยาไปจนถึงแบรนด์ระดับไฮเอนด์กับกลิ่นหอมตราตรึงสุดยูนิก แน่นอนว่ากลิ่นหอมที่อบอวลไปทั่วห้องต้องแลกมาด้วยเที่ยนหอมราคาสูง จนกลายเป็นคำพูดหยอกล้อที่เรียกว่าเผาเงินทิ้ง วันนี้โว้กบิวตี้ได้นำทิปส์การจุดเทียนหอมและวีธีดับเทียนที่ถูกต้องมาฝากให้ได้นำไปใช้ เพื่อถนอมคุณภาพและยืดอายุของเทียนหอมของตัวเองให้ได้นานยิ่งขึ้น ทิปส์ง่ายๆ มีอะไรบ้างตามมาดูกัน

เมื่อไม่นานมานี้โว้กบิวตี้ได้มีโอกาสพูดคุยคุณ Elodie Herrerria, Commercial Director จากแบรนด์เครื่องหอมในตำนานสัญชาติฝรั่งเศสอย่าง Cire Trudon เธอได้แนะนำว่าเทียนหอมที่เราลงทุนซื้อมานั้น มีทิปสในการเก็บรักษาและถนอมความหอมของเทียนอยู่ 4 ทิปส์ง่ายๆ

 

1. เมื่อจุดเทียนหอมครั้งแรก ควรจุดจนเทียนละลายเท่ากัน ก่อนที่จะดับ

หลังซื้อเทียนหอมมา การจุดเทียนครั้งแรกมีความสำคัญ โดยสาวๆ ควรปล่อยให้เทียนจุดไปจนกว่าพื้นผิวจะละลายสม่ำเสมอกันก่อนที่จะดับ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ไม่การจุดเทียนในครั้งต่อ ก่อให้การละลายของเทียนที่เป็นหลุมลงไป

เทียนหอมกลิ่น Gizeh คอลเล็กชั่นพิเศษ จาก Cire Trudon (มีจำหน่ายที่ร้าน BFF)

 

2. ควรเล็มด้ายเทียนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้กลิ่นหอมอบอวลทุกครั้งที่จุด

การเล็มปลายด้ายเทียนหอมจะช่วยให้เทียนมีกลิ่นหอมเหมือนเดิมในครั้งต่อไปที่จุด

ที่เล็มปลายเทียน

3.ไม่ควรดับเทียนด้วยการเป่า

หลายๆ คนคงคิดว่าเทียนหอมคงเหมือนเทียนทั่วไปที่เมื่ออยากดับก็แค่เป่า แต่ทราบหรือไม่ว่านี่เป็นการทำร้ายเทียนและกลิ่นหอมโดยไม่รู้ตัว แทนที่จะได้กลิ่นหอมของเทียนหลังจุด สาวๆ จะได้กลิ่นไหม้แทน สำหรับการดับเทียนที่ถูกต้อง Elodie แนะนำว่าให้ดันปลายด้ายเทียนลงไปในน้ำเทียนเพื่อดับไฟ สาวๆ อาจจะใช้ไม้จิ้มฟันเพื่อช่วยดันหรือวัตถุชนิดแท่งยาวๆ ก็ได้เช่นกัน

 

เทียนหอมกลิ่น Bibliothèque จาก Byredo

4.แก้วที่บรรจุเทียนนำกลับมาใช้ได้

เมื่อเทียนใกล้หมด Elodie แนะนำว่าไม่ควรปล่อยให้เทียนเผาจนถึงก้นแก้ว เพราะอาจจะทำให้แก้วละลายได้ ควรเหลือไว้เพียง 1 ซม. หลังจากดับเทียนแล้วให้นำไปแช่ตู้เย็น เทียนที่เหลือก้นแก้วก็จะกะเทาะออกมาได้อย่างง่ายดาย จากนั้นนำแก้วไปล้างแล้วนำไปใส่ของใช้หรือดื่มน้ำได้อย่างเก๋ๆ เลย

 

นอกจากนี้สาวๆ ทราบหรือไม่ว่าเทียนหอมราคาแพงที่เราซื้อหรือได้รับเป็นของขวัญ ควรได้รับการจุดอย่างเป็นประจำภายใน 3 เดือน เพราะไม่อย่างนั้นกลิ่นหอมของเทียนจะเริ่มระเหยไป และเมื่อดับเทียนตามวิธีที่กล่าวไปข้างต้น สาวๆ ควรหาฝามาครอบเทียนหอมไว้เพื่อไม่ให้ฝุ่นหรือสิ่งสกปรกลงไปแช่อยู่ในเทียน

เทียนหอมจาก Le Labo

คีย์เวิร์ด: เทียนหอม