REVIEW

#VOGUEreview ปัญหาผิวหมอง หน้าคล้ำ รูขุมขนกว้างจะหมดไปด้วยเลเซอร์ Picosecond

Picosecond Laser คืออะไร? แล้วเจ้าเลเซอร์ที่ว่าช่วยแก้ปัญหาผิวได้อย่างไร ตามมาดูกันได้เลย

ผิวหมอง ไม่สดใส มีปัญหากระ ฝ้า จุดด่างดำ รูขุมขนไม่แน่นกระชับ ขอให้หมดกังวลไปได้เลย เพราะเจ้าเลเซอร์ที่พัฒนาต่อยอดมาจากเลเซอร์ตัวดังที่สาวๆ น่าจะเคยคุ้นหูกันเป็นอย่างดีอย่าง Q-switched Laser ที่ฮอตฮิตสำหรับช่วยแก้ปัญหาฝ้า กระ ในช่วงก่อนหน้านี้ จะเข้ามาช่วยต่อเติมการแก้ปัญหาผิวได้อย่างล้ำลึกและใช้เวลาในการรักษาที่รวดเร็ว ทันใจมากยิ่งขึ้น

Picosecond Laser คืออะไร...

Picosecond Laser ได้ถูกพัฒนาเพื่อช่วยแก้ปัญหาผิวได้ล้ำลึกกว่าเดิมคือ...  มีระดับความเร็วของการปล่อยพลังงานแสงระดับ Picosecond (1 ต่อ 1 ล้านล้านวินาที) จากเดิมที่อยู่ในระดับ Nanosecond (1 ต่อ 1 พันล้านวินาที) สามารถเข้าไปจัดการกับพวกเม็ดสีได้ทั้งในระดับตื้นและระดับลึกได้อย่างครอบคลุม และไม่ก่อให้เกิดความร้อนสะสมบนชั้นผิว ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดผิวไหม้ โดยถูกคิดค้นมาเพื่อลบรอยสักที่มีพิคเมนต์ของสีที่ค่อนข้างชัดและสะสมบนชั้นผิวมากกว่าสีผิวผิดเพี้ยนทั่วไป จึงสามารถใช้แก้ปัญหาเกี่ยวกับสีผิวผิดเพี้ยนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Picosecond Laser แตกต่างจาก Q-Switched Laser อย่างไรบ้าง?

  1. Picosecond Laser มีความยาวแสงที่สั้นมากทำให้เม็ดสีแตกตัวได้ละเอียดกว่าและจางหายได้รวดเร็วยิ่งกว่า
  2. Picosecond Laser เมื่อไม่เกิดความร้อนบนชั้นผิว ทำให้อาการแดงหลังทำเลเซอร์กลับจางหายได้ไวกว่า
  3. Picosecond Laser จะมีหัวอุปกรณ์ที่สามารถปรับเปลี่ยนเพื่อแก้ปัญหาได้หลากหลายมากกว่า ซึ่งนอกจากจะช่วยลบรอยสัก กระ ฝ้า ยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนภายในชั้นผิว ส่งผลให้ผิวดูเปล่งปลั่งและรูขุมขนดูแน่นกระชับมากยิ่งขึ้น
Photo: Sonny Vandevelde / Indigital.tv

การทำงานของ Picosecond Laser

เจ้าเลเซอร์ตัวดังกล่าว จะส่งพลังงานแสงที่ระดับความเร็ว 1 ต่อ 1 ล้านล้านวินาที ลงสู่ผิวหนังในบริเวณที่มีปัญหาสีผิวผิดเพี้ยน จนเกิดเป็นความร้อนในชั้นผิวที่เพียงพอจนเซลล์เม็ดสีแตกตัวออก กลายเป็นเม็ดเล็กๆ ที่ร่างกายสามารถดูดซึมและกําจัดออกไปได้เอง โดยไม่ทำให้เกิดการสะสมความร้อนในบริเวณข้างเคียงเพราะถือเป็นจุดแตกต่างและข้อดีที่มีมากกว่าเลเซอร์ชนิดอื่นๆ ที่ เกิดการสะสมของความร้อน จึงทำให้มีความร้อนหลงเหลืออยู่ในบริเวณรอบๆ เซลล์ที่ถูกทำลายบนชั้นผิว ซึ่งมีส่วนส่งผลให้เกิดการอักเสบของผิว เป็นที่มาให้เกิดรอยแดงหลังเลเซอร์เป็นเวลานานหรือบางเคสอาจเสี่ยงต่อการเกิดผิวไหม้อีกด้วย แถมเลเซอร์ชนิดเก่ายังต้องเว้นระยะเวลาในการรักษาพอสมควร

ขั้นตอนการทำ Picosecond Laser

ก่อนเข้ารับการรักษา แน่นอนว่าการพบคุณหมอเพื่อรับคำปรึกษาคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่สาวๆ ไม่ควรมองข้าม เพราะคุณหมอจะเข้าให้คำปรึกษาและแนะนำการรักษาที่ถูกกับปัญหาได้มากกว่า วันนี้ทีมโว้กบิวตี้ได้เข้ารับคำแนะนำโดยตรงกับ พญ. สรวลัย  รักชาติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและนวัตกรรมความงาม iSKY Innovative Skin & Laser Surgery Center ที่จะทำการวิเคราะห์ปัญหาผิวพร้อมทั้งความกังวลใจของคนไข้ควบคู่กันไปอย่างละเอียด พร้อมกับแนะนำคอร์สการรักษาที่เหมาะสมและครอบคลุม โดยวันนี้คุณหมอแนะนำว่า ผลจากความเหนื่อยล้าทำให้รูขุมขนดูกว้างและผิวดูหมอง คุณหมอเลยแนะนำให้ใช้เลเซอร์ที่เน้นกระตุ้นการสร้างอีลาสตินเป็นหลัก เพื่อในคอลลาเจนให้ผิวเกิดการสร้างใหม่และมีส่วนช่วยกระชับรูขุมขนพร้อมช่วยให้ผิวดูอิ่มฟูและสดใสขึ้น โดยจะเริ่มจากลบเมกอัพและทำความสะอาดผิวให้สะอาด ดังนั้นสาวๆ ที่สนใจเข้ารับบริการ แนะนำให้เผื่อเวลาในส่วนนี้หรือไม่แต่งหน้าไปจะประหยัดเวลาได้มากกว่า เพราะจะต้องทายาชาทิ้งไว้ 1 ชั่วโมงด้วยกัน หลังจาก 1 ชั่วโมงผ่านไป คุณหมอจะเริ่มชี้แจงไปด้วยขณะทำว่าจะเริ่มตรงส่วนไหนก่อน และจะรู้สึกยังไง ดังนั้นสาวๆ ที่กลัวเจ็บจะสามารถช่วยคลายกังวลไปได้ ซึ่งเมื่อทำการเลเซอร์จะได้ยินแค่เสียง แค่สัมผัสอุ่นๆ บนผิวเท่านั้น โดยไม่ได้รู้สึกเจ็บเลยแม้แต่น้อย และใช้เวลาไม่เพียงก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย หลังยิงเลเซอร์ผิวจะแดงสักเล็กน้อย (ขึ้นอยู่กับความไวของผิวแต่ละบุคคล) และจะค่อยๆ ดีขึ้นใน 1-2 ชั่วโมง หรือ ถ้าใครเข้ารับบริการลบรอยกระ ฝ้า อาจจะทิ้งสะเก็ดไว้เล็กน้อยและจะหลุดไปเองหลังทำประมาณ 5 – 7 วัน แถมคุณหมอยังมีมอยซ์เจอไรเซอร์บำรุงผิวให้ใช้หลังทำเลเซอร์ประมาณ 3 วันอีกด้วย

1 / 4

พญ. สรวลัย  รักชาติ
แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและนวัตกรรมความงาม iSKY Innovative Skin & Laser Surgery Center

2 / 4

iSKY Clinic สาขา ชิดลม

3 / 4

iSKY Clinic สาขา ชิดลม

4 / 4

Picosecond Laser
เครื่อง Picosecond Laser

ผลลัพท์ที่ได้จากการทำ Picosecond Laser

หลังจากที่รอยแดงเริ่มจางลง จะเริ่มสังเกตเห็นได้ว่า สีผิวผิดเพี้ยน ไม่สม่ำเสมอค่อนข้างดูสม่ำเสมอมากยิ่งขึ้น แต่ผลลัพท์ที่เห็นได้ชัดหลังจากผ่านไปประมาณ 5-7 วัน คือผิวดูแน่นกระชับมากขึ้น รูขุมขนจากที่เคยกว้างกลับดูเล็กลง ริ้วรอยเล็กๆ หรือ กระ บางๆ ก็ดูจางลงเช่นกัน ถือว่าเป็นเลเซอร์ที่ค่อนข้างแก้ปัญหาผิวได้หลากหลายในการทำเพียงหนึ่งครั้ง เหมาะสำหรับสาวๆ ยุคใหม่ที่ต้องการการแก้ไขปัญหาผิวที่ให้ผลลัพท์ที่เห็นได้ชัดเจน ค่อนข้างรวดเร็ว และครอบคลุม

สถานที่ที่แนะนำสำหรับการทำ Picosecond Laser

ด้วยเพราะคลีนิค iSKY Innovative Skin & Laser Surgery Center มีหลากหลายสาขาให้สามารถเข้ารับบริการได้ ทั้งในเมืองและนอกเมือง การเข้ารับบริการจึงค่อนข้างสะดวกสบาย สาวๆ ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้  ทั้ง 3 สาขา

- สาขาชิดลม  โทร. 02-6560208-9

- สาขาหนองแขม  โทร. 02-4416969-70

- สาขาแยกไฟฉาย  โทร. 02-4095194-95

หรือ www.iskycenter.com , Facebook: iskycenter

 

ภาพเปิด

เครื่องแต่งกาย: ตุ้มหูระย้าตกแต่งคริสตัล จาก Swarovski

นางแบบ: ริต้า

แต่งหน้า: รัตนโชติ โพธิ์ขำ

ทำผม: ปวีย์ธิดา วัฒนชัยพิทักษ์

สไตลิสต์: ตะวัน ก้อนแก้ว

ช่างภาพ: Aekarat Ubonsri

ออกแบบภาพประกอบ: ไพรำ ด่านจิตร์ตรง

คีย์เวิร์ด: laser Picosecond laser เลเซอร์