Quick Fix: แก้ปัญหาหน้าเหนื่อยโทรมให้ดูสดใสขึ้นด้วยบิวตี้ทิปส์เหล่านี้

อย่าปล่อยให้คนอื่นทักว่าเราหน้าโทรม!

Photo: Courtesy of the brands / @nikki_makeup

ปัญหาหน้าโทรม ดูเหนื่อยล้า ไม่สดชื่น สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุทั้งการเผชิญมลภาวะในแต่ละวัน นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ กินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ไม่ออกกำลังกาย รวมถึงการไม่บำรุงดูแลผิวให้ดีเท่าที่ควร นอกจากการแก้ปัญหาด้วยการใช้สกินแคร์แล้ว เทคนิคการแต่งหน้าก็ช่วยให้ใบหน้าเราดูสดใสขึ้นได้เช่นกัน

 

  • ตาบวม

สาเหตุ: อาจจะเกิดจากระดับฮอร์โมนเพศหญิงสูงในช่วงใกล้มีประจำเดือน รับประทานอาหารเค็มจัด นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ รวมถึงโรคภูมิแพ้ที่ทำให้เกิดความบวมและรอยคล้ำรอบดวงตาได้

แก้ปัญหา: ใช้อายครีมที่แช่เย็นนวดวนรอบดวงตา โดยกดค้างไว้เบาๆ บริเวณหางตาและหัวคิ้ว หรือนำช้อนไปแช่ตู้เย็นสักครู่แล้วนำออกมาประคบไว้ที่เปลือกตา แต่ไม่ควรเย็นจัดเพราะผิวจะแดงและแสบจากความเย็นที่มากเกินไป หลีกเลี่ยงการใช้คอนซีเลอร์โทนสีสว่างและอายไลเนอร์สีเข้มรอบกรอบตาเพราะจะยิ่งไปเน้นให้ดวงตาดูบวม ถ้าอยากแต่งตาจริงๆ แนะนำให้ดัดขนตาและปัดมาสคาร่า เพื่อไม่ให้ดวงตาดูโล่งก็เพียงพอแล้ว

Quick Lash Curler จาก Canmake (ราคา 240 บาท)

 

  • หนังตาตก

สาเหตุ: นอกจากกรรมพันธุ์ที่ส่งผลให้บางคนมีเปลือกตาที่ดูคล้อยแล้ว การใช้สายตามากๆ อย่างการทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ก็ทำให้ดวงตาเหนื่อยล้าจนดูตาปรือเหมือนคนง่วงนอนได้เช่นกัน รวมถึงอายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ผิวหนังตรงส่วนเบ้าตาดูเหี่ยวย่นลงมาได้เช่นกัน

แก้ปัญหา: ใช้ไฮไลต์ไล้บริเวณโหนกแก้มและโหนกคิ้ว ช่วยดึงจุดสนใจออกจากดวงตาได้ อีกหนึ่งทริคคือการแต่งตาด้วยการนำอายแชโดว์สีเข้มไล้ตรงหางตาให้เข้มกว่าบริเวณอื่นและกรีดอายไลเนอร์ตวัดเส้นขึ้นแบบ cat eyes ก็จะช่วยพรางดวงตาให้ดูเปิดขึ้น รวมถึงการติดขนตา แนะนำให้เลือกขนตาที่มีปลายยาวที่สุดตรงหางตา ยิ่งทำให้ตาดูเฉี่ยวและเซ็กซี่ขึ้นด้วย

Stay All Day Waterproof Liquid Eye Liner จาก Stila (ราคา 790 บาท)

 

  • หน้าหมองคล้ำ

สาเหตุ: ร่างกายของเรามีระบบฟื้นฟูคนเองในช่วงที่เรานอนหลับ เพราะฉะนั้นเมื่ออดนอนหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายจึงไม่สามารถผลัดและฟื้นฟูเซลล์ผิวได้อย่างเต็มที่ รวมถึงการที่ผิวเผชิญกับสภาวะแวดล้อมต่างๆ เช่น แสงแดด ฝุ่นควัน อากาศร้อน และไม่ได้รับการดูแลด้วยสกินแคร์เท่าที่ควร

แก้ปัญหา: ขัดผิวหน้าด้วยสครับเพื่อช่วยขจัดเซลล์เก่าเผยเซลล์ผิวใหม่ที่ดูกระจ่างใสขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และลงสกินแคร์ตามปกติเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่น จากนั้นใช้ไพรเมอร์หรือเบสสีม่วง เพื่อกลบสีเหลืองบนผิวหน้าก็ช่วยให้ใบหน้าดูสว่างสดใสขึ้น

Radiant Primer Mauve จาก MAKE UP FOR EVER (ราคา 1,400 บาท)

 

  • ปากคล้ำ

สาเหตุ: เรียวปากสีคล้ำอาจเกิดจากการสูบบุหรี่เป็นประจำหรือร่างกายที่ไม่แข็งแรง เลือกไหลเวียนได้ไม่ดี รวมถึงอาหารที่เรากินอยู่ทุกวันก็มีส่วนไม่น้อยที่ทำให้เกิดปัญหาปากคล้ำ เช่น ผักขึ้นฉ่าย ผักชีฝรั่ง หอม กระเทียม ขิง หรือผลไม้รสเปรี้ยวพวกส้ม มะนาว มะกรูด สับปะรด มะม่วง ฯลฯ เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีสารที่ชื่อว่า โซราแลน (Psoralen) เมื่อตกค้างตามริมฝีปากก็ไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาแต่อย่างไร แต่ถ้าสารนั้นสัมผัสกับรังสียูวีในแสงแดด ก็จะเกิดปฏิกิรียาเคมีทำให้ผิวริมฝีปากอักเสบ และมีการกระตุ้นเซลล์สร้างให้สร้างเม็ดสีออกมามากๆ จนปากดำคล้ำนั่นเอง

แก้ปัญหา: เติมความชุ่มชื้นอย่างเร่งด่วนด้วยการลงลิปบาล์มหนาๆ พอกไว้ 5-10 นาทีแล้วเช็ดออก เมื่อผิวปากเนียนนุ่มแล้วจึงลงลิปทินต์หรือลิปสเตน เพื่อเพิ่มสีสันให้กับริมฝีปากอย่างเป็นธรรมชาติ

Benetint Cheek & Lip Stain จาก Benefit (ราคา 820 บาท)

คีย์เวิร์ด: tips fix makeup fresh eyes face lips