คืนความแข็งแรงและปรับผิวให้สมดุลด้วยสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของแบคทีเรีย 'ดี'

สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของโปรไบโอติกส์ อีกหนึ่งเคล็ดลับสู่การมีสุขภาพผิวที่สมดุลและแข็งแรง

Photo: @zendaya

หลายคนอาจจะคุ้นหูกับสรรพคุณของอาหารที่มีโปรไบโอติกส์หรือแบคทีเรียดีที่ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้นกันอยู่แล้ว นอกจากช่วยให้ระบบขับถ่ายสุขภาพดีแล้วผลวิจัยพบว่า การใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของโปรไบโอติกส์เป็นประจำสามารถนำไปสู่การมีสุขภาพผิวที่แข็งแรงและสมดุล

 

โปรไบโอติกส์ทำงานอย่างไรเมื่ออยู่บนผิว? 

สาวๆ ทราบหรือไม่ว่าบนผิวของเรานั้นเต็มไปด้วยแบคทีเรียที่ดีที่ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันผิว  ซึ่งการดูแลผิวในชีวิตประจำอย่างเช่นการใช้โฟมล้างหน้าหรือการใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิวบ่อยๆ สามารถทำให้แบคทีเรียที่ดีบนผิวของเราลดลง ส่งผลให้ชั้นผิวที่ทำหน้าที่เป็นเกราะปกป้องอ่อนแอ และตามมาด้วยอาการแพ้ รอยแดง และสิ่งที่รบกวนใจเราทุกคนอย่างสิว ซึ่งล้วนเป็นอาการอักเสบของผิวที่นำไปสู่ความร่วงโรยของผิวก่อนวัย โดยการให้อาหารผิวด้วยการเติมโปรไบโอติกส์เข้าไปในการบำรุงผิวจะช่วยปลอบประโลมผิวจากอาการแดงจากผื่นแพ้หรืออาการอักเสบจากสิว พร้อมช่วยกระตุ้นให้ผิวฟื้นฟูและปกป้องตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งยังทำหน้าที่ลดแบคทีเรียตัวร้ายบนผิว และช่วยคืนสมดุลส่งผลให้ผิวชุ่มชื่นและระคายเคืองน้อยลง 

ในปัจจุบันสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของโปรไบโอติกส์กำลังเป็นที่นิยม และมีหลากหลายรูปแบบไล่ตั้งแต่สเปร์ยบำรุงผิว เคลนเซอร์ มาส์ก และเซรั่ม ซึ่งแต่ละรูปแบบก็ใช้ง่ายและเข้าได้กับทุกสภาพผิว 

Face Vinegar จาก Gallinée

โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของพรีไบโอติกส์ ซึ่งเป็นอาหารของแบคทีเรียดีที่มีอยู่บนผิว โดยจะช่วยให้ผิวสะอาด สมดุล และแลดูกระจ่างใส

Black Tea Kombucha Facial Treatment Essence จาก Fresh

ทรีทเมนท์เอสเซนส์ช่วยปกป้องผิวจากการทำร้ายของมลภาวะทางสิ่งแวดล้อมและช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนผสมของคอมบูชา ชาดำที่ถูกหมักบ่ม ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินและกรดอินทรีย์ที่ช่วยให้ผิวสมดุลและแลดูอ่อนเยาว์

 Z Balance Prebiotic & Probiotic Facial จาก Zelens

มิสต์บำรุงผิวช่วยปลอบประโลมและลดการอักเสบของผิว มีส่วนผสมของทั้งพรีไบโอติกส์และโปรไบโอติกส์ที่ช่วยปรับสมดุลและช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้น 

Hangover 3-in-1 Replenishing Primer & Setting Spray จาก Too Faced 

สเปรย์ที่ทำหน้าทั้งเป็นไพร์เมอร์และตัวช่วยเซ็ตผิว ช่วยเติมความสดชื่น เป็นสูตรที่มีส่วนผสมของน้ำมะพร้าวและโปรไบโอติกส์

 Superfood Night Cream จาก Elemis

มอยซ์เจอไรเซอร์บำรุงผิวยามกลางคืนมีส่วนผสมของพรีไบโอติกส์และส่วนผสมจากธรรมชาติอย่างข้างบาร์เล่ย์ควินัวและเมล็ดเจียที่มาพร้อมสรรพคุณช่วยคืนความชุ่มชื่นและเสริมความแข็งแรงให้แก่ผิว

Bright Potion Probiotic Power Serum จาก Saturday Skin

เซรั่มช่วยฟื้นบำรุงผิวด้วยคุณค่าของส่วนผสมจากโปรไบโอติกส์ 4 ชนิด ช่วยให้ผิวแข็งแรงและมีสัมผัสที่เนียนนุ่ม

SUPERSTART Probiotic Boost Skin Renewal Biocellulose Mask จาก Elizabeth Arden

ชีทมาส์กช่วยปลอบประโลมผิว มอบสัมผัสคูลลิ่งเย็นสบายผิว มีส่วนผสมของกรดไฮไยลูรอนิกแอซิดที่ช่วยเติมความชุ่มชื่น และอัดแน่นไปด้วยโปรไบโอติกส์ที่ทำหน้าที่คืนสมดุลให้ผิว ช่วยให้ผิวหน้าเรียบเนียนและแลดูอ่อนเยาว์

คีย์เวิร์ด: Probiotic Skincare