ยังหาหมอฟันไม่ได้ งั้นดูแลฟันเองก่อนด้วย 5 ทิปส์ดูแลสุขภาพช่องปากช่วงอยู่บ้าน

รวมทิปส์ดูแลสุขภาพฟันและช่องปากช่วงอยู่บ้าน

Photo: @haydesign

 

ในช่วงที่อยู่บ้านแบบนี้หลายๆ คนหันมาดูแลตัวเองกันมากขึ้นซึ่งนอกจากการออกกำลังกายและการบำรุงผิวด้วยสกินแคร์แล้ว อีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามในตอนนี้ก็คือสุขภาพของช่องปาก เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันทำให้คลินิกทันตกรรมเป็นอีกหนึ่งสถานประกอบการที่มีโอกาสเสี่ยงในการแพร่โรคสูงจากน้ำลายที่อาจปนเปื้อนเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ได้ ทางกรมอนามัยจึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการทำฟันที่ยังไม่มีอาการ เช่น ขูดหินปูน อุดฟัน ผ่าฟันคุด และควรรอให้พ้นระยะระบาดของโรคก่อน อย่างไรก็ตามหากมีอาการฉุกเฉิน เช่น ปวดฟัน เหงือกบวม หรือได้รับอุบัติเหตุฟันหักก็สามารถพบทันตแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้บ้านได้ตามปกติ วันนี้ทีมบิวตี้เลยรวมทิปส์เล็กๆ ในการงั้นดูแลรักษาฟันและช่องปากในช่วงที่งดการเข้าพบทันต์แพทย์มาฝากกัน 

 

ทิปส์ที่ 1: มั่นเปลี่ยนแปรงสีฟันเป็นประจำ

แปรงสีฟันเมื่อใช้แล้วสามารถเป็นที่สะสมของสิ่งสกปรกต่างๆ รวมถึงเชื้อโรคได้ ในช่วงงดการไปหาหมอฟันแบบนี้ แนะนำให้เปลี่ยนแปรงสีฟันเป็นประจำ นอกจากนี้ควรวางแปรงในที่ที่สะอาดและแห้ง 

 

ทิปส์ที่ 2: ใส่ใจกับการรักษาความสะอาด

สำหรับคนที่ใส่รีเทนเนอร์หรืออินวิสไลน์ (invisalign) ควรใส่ใจการทำความสะอาดหลังการใช้มากขึ้น เพราะเป็นอีกหนึ่งที่ที่เชื้อแบคทีเรียสามารถสะสมอยู่ได้ โดยหลังทำความสะอาดแนะนำให้ตากลมในที่สะอาดและแห้ง

 

ทิปส์ที่ 3: พักป๊อปคอร์นไว้ก่อน

อาหารคบเคี้ยวสุดเพลิดเพลินอย่างข้าวโพดคั่วมีโอกาสเข้าไปที่ติดและค้างอยู่ตามซอกฟัน และเมื่อทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึงอาจก่อให้เกิดอาการเหงือกอักเสบหรือบวมได้ 

 

ทิปส์ที่ 4: ใช้ไหมขัดฟัน

แนะนำให้ใช้ไหมขัดฟันหลังการแปรงฟันเพื่อช่วยขจัดคราบพลัคและเศษอาหารตามซอกฟันที่แปรงสีฟันอาจเข้าไม่ถึง

 

ทิปส์ที่ 5: ใช้ที่แปรงลิ้น

วิธีนี้จะช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียในช่องปาก ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการใช้แปรงสีฟันค่อยๆ แปรงลิ้น หรือจะใช้เป็นแปรงสำหรับทำความสะอาดลิ้นเลยก็ได้เช่นกัน
ข้อมูล: 

https://www.byrdie.com/oral-hygiene-tips-4843176

https://www.nia.nih.gov/health/taking-care-your-teeth-and-mouth#clean