WELLNESS

8 สารอาหารบำรุงสายตา แก้ปัญหาอาการเมื่อยล้าจากการมองจอมือถือมาทั้งวัน

อย่ามัวจ้องมือถือจนลืมเอาใจใส่ดูแลบำรุงสายตาของเรา

Photo: @melaniefriedel

ในชีวิตประจำวันของเราทุกวันนี้ คงยากที่จะหลีกเลี่ยงการจ้องคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ เพราะในยุคของเทคโนโลยีแบบนี้ หยิบจับอะไรก็ต้องพึ่งพาสิ่งเหล่านี้ตลอด ฉะนั้นการใช้สายตาในปริมาณที่มากเกินไปในแต่ละวัน จึงเป็นสิ่งที่ควรตระหนักและเอาใจใส่ในการบำรุงมากขึ้น นอกจากการบำรุงจากภายนอกอย่างการใช้สกินแคร์แล้ว การบำรุงจากภายในอย่างการกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์ก็สำคัญ ซึ่งสารอาหารที่จะช่วยบำรุงสายตาได้เป็นพิเศษ ควรประกอบด้วยวิตามินซี วิตามินเอ ลูทีน และเบต้าแคโรทีน เพราะมีหน้าที่เข้าตรงบำรุงและซ่อมแซมดวงตาของเราได้อย่างตรงจุด ไปดูกันว่าสารอาหารที่ช่วยบำรุงสายตามีอะไรบ้าง

มันเทศ

ภายในมันเทศวิตามินเอที่เป็นสารอาหารที่สำคัญกับสุขภาพตา ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม โรคต้อหิน อีกทั้งยังป้องกันการติดเชื้อที่ดวงตาจนทำให้ตาอักเสบ

แครอท

เมื่อพูดถึงการบำรุงสายตาจะต้องมีแครอทอยู่แน่นอน เพราะเป็นผักบำรุงสายตาชั้นเยี่ยมที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ และลูทีน จึงช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของดวงตา และป้องกันการเกิดโรคตาบอดตอนกลางคืนด้วย

ปลาที่มีปริมาณไขมันดีสูง

ปลาประเภทนี้จะอุดมไปด้วยกรดไขมัน DHA ซึ่งเป็นกรดไขมันที่พบได้มากในเรตินาของดวงตา จึงทำหน้าที่ซ่อมแซมดวงตาให้ดูสดใส แข็งแรง มีน้ำหล่อลื่นเพียงพอ ห่างไกลจากโรคตาแห้งอีกด้วย ตัวอย่างของปลาประเภทนี้ เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาแอนโชวี่ ปลาเทราต์ ปลาสวาย ฯลฯ

ไข่

ไข่แดงเป็นแหล่งของสารอาหารลูทีนและซีแซนทีน รวมไปถึงซิงค์ด้วย ช่วยทำให้เซลล์ต่างๆ ในดวงตาแข็งแรงอยู่เสมอ

อัลมอนด์

อัลมอนด์อุดมไปด้วยวิตามินอีและกรดไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตาได้

ผักใบเขียว

รู้หรือไม่ว่าผักใบเขียวที่เรากินกันอยู่ทุกวัน เช่น ผักบุ้ง กวางตุ้ง ตำลึง คะน้า มีสารลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอย่างหนึ่ง จึงช่วยบำรุงสายตาให้แข็งแรงได้เช่นกัน

ตระกูลเบอร์รี่

ขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ ให้รู้ไว้เลยว่าเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามินซีปริมาณสูง รวมถึงวิตามินเอ และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ดวงตาถูกทำลาย ลดความเสี่ยงในการเกิดความเสื่อมของจอประสาทตาและลดการเกิดต้อกระจกได้

อะโวคาโด

ผลไม้โปรดของใครหลายคน มีสารอาหารจำเป็น เช่น ลูทีน เบต้าแคโรทีน วิตามินบี 6 และวิตามินซี จะช่วยป้องกันอาการตาฝ้าฟาง พร้อมชะลอการเสื่อมสภาพดวงตาที่ร่วงโรยไปตามอายุ

คีย์เวิร์ด: nutrients food healthy eyes