SKIN CARE

มาดูแลผิวปาก ให้ดูอิ่มฟู พร้อมจือปากเซลฟี่อย่างมั่นใจกันเถอะ!

รวมเทคนิคเด็ดในการลดเลือนริ้วรอยบริเวณริมฝีปาก ให้กลับดูอวบอิ่มเหมือนสมัยเด็กๆ อีกครั้ง

ออกแบบภาพ: ภาวัต นภาธร

Photo: Marcus Tondo, Sonny Vandevelde / Indigital.tv

ด้วยความที่ริมฝีปากของเราไม่มีต่อมน้ำมันเหมือนกับผิวหนังในส่วนอื่นๆ จึงทำให้เกิดอาการแห้งได้ง่ายมาก ยิ่งถ้าต้องผจญกับสภาพอากาศที่เลวร้าย หรือเจอะเจอกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะไม่ควรเพิ่มเข้าไปอีก อาการริมฝีปากแห้งจึงสามารถลุกลามบานปลายไปกันใหญ่ได้ ฉะนั้นวิธีการดูแลริมฝีปากที่ดีที่สุดก็คือ 'การทำให้ริมฝีปากคงความชุ่มชื้นเอาไว้เสมอ' ซึ่งไม่ใช่ด้วยการใช้ลิปบาล์มเพียงอย่างเดียว! อายครีมหรืออายเซรั่ม...ที่เราใช้กันอยู่นั้น ก็เป็นตัวเติมความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดีด้วย ฉะนั้นถ้าใครกำลังมองหาผลิตภัณฑ์เริ่ดๆ ในการเติมความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปากล่ะก็ เราก็มีผลิตภัณฑ์เริ่ดๆ มาแนะนำให้แล้ว...

1 / 5

Advanced Night Repair Eye Synchronized Recovery Complex II (2,600 บาท) จาก Estée Lauder
ผิวรอบดวงตาและผิวรอบริมฝีปากมักเป็นผิวที่มีความบางพอๆ กัน ฉะนั้นอะไรที่ใช้ดีกับผิวรอบดวงตา ก็มักใช้ได้ดีกับผิวรอบริมฝีปากเหมือนกัน เช่น เจลครีมบำรุงผิวรอบดวงตาที่ขึ้นชื่อในเรื่องการลดเลือนริ้วรอยรอบดวงตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมยังได้รับการทดสอบด้วยผู้เชี่ยวชาญทางผิวหนัง และจักษุแพทย์แล้วด้วยว่าไม่ก่อให้เกิดสิว ฉะนั้นหลังจากที่ใช้นิ้วนางกดเซรั่มลงบนผิวรอบดวงตาเสร็จแล้ว ก็อย่าลืมหยดใส่นิ้วเพิ่มอีกซักสองสามหยด แล้วนำมากดลงเบาๆ ในบริเวณผิวรอบริมฝีปากด้วยล่ะ

2 / 5

Sisleÿa L’intégral Anti-âge Eye and Lip Contour Cream (15 มล. 6,600 บาท) จาก Sisley
การปล่อยให้ริมฝีปากเกิดอาการแห้งอย่างต่อเนื่อง นอกจากจะทำให้ริมฝีปากไม่ดูอวบอิ่มเท่าที่ควรแล้ว ยังทำให้เกิดปัญหาริ้วรอยในแนวตั้งตามมาได้ ซึ่งนั่นจะทำให้การทาลิปสติกของเราสร้างฝันร้ายให้กับผู้พบเห็น เนื่องจากลิปสติกจะไหลเยิ้มลงมาตามริ้วรอยพวกนั้น ฉะนั้นครีมกระปุกนี้นอกจากจะช่วยพะยุงผิวเปลือกตาให้ดูกระชับและเรียบเนียนขึ้นแล้ว ยังเป็นตัวช่วยที่ดีในการบำรุงริมฝีปากให้ดูอวบอิ่มขึ้นได้ด้วย แถมริ้วรอยในแนวตั้งยังดูลดเลือนลง ขอบอกว่าเมื่อทาลงบนผิวรอบดวงตาแล้วจะรู้สึกสดชื่นมากๆ ส่วนผิวรอบริมฝีปากก็นุ่มเนียนขึ้นแบบเห็นๆ

3 / 5

Advanced Ceramide Capsules Daily Youth Restoring Eye Serum (60 ชิ้น, 3,590 บาท) จาก Elizabeth Arden
ผิวหนังชั้นบนสุดของคนเราจะประกอบไปด้วยลิพิด...หรือสารชีวโมเลกุลที่ไม่ละลายในน้ำ ซึ่งก็ได้แก่เซราไมล์ กรดไขมัน และคอเรสเตอรอล ซึ่งช่วยทำหน้าที่ปกป้องเซลล์ผิวเอาไว้ แถมยังช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นเอาไว้ในผิวด้วย จึงทำให้ผิวดูอิ่มเอิ่มและฉ่ำโกลว์ขึ้นได้ แต่โชคไม่ดีที่ผิวบริเวณดวงตาและริมฝีปาก มักจะขาดสารประกอบเหล่านี้ จึงทำให้เกิดปัญหาแห้งและริ้วรอยได้ง่าย ฉะนั้นจึงควรเติมสารประกอบพวกนี้ลงไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้ผิวในบริเวณดังกล่าวดูอิ่มฟูขึ้นมาได้ ขอบอกว่าสารประกอบที่อยู่ในเซรั่มนี้ มีส่วนใกล้เคียงกับสารประกอบภายในผิวของเรามาก นี่จึงเป็นอะไรที่ใช้แล้วต้องตื่นตะลึงกับผลลัพท์จริงๆ!

4 / 5

The Lifting Eye Serum (15 มล. 10,100 บาท) จาก La Mer
ด้วยส่วนผสมของ Stretch Matrix Complex ผสานกับส่วนผสมจากท้องทะเล ฉะนั้นถ้าเรานำมาใช้บำรุงผิวรอบๆ ริมฝีปาก ก็น่าจะให้ผลลัพท์ที่คล้ายๆ กัน เพียงแต่ว่าก่อนที่เราจะทาเซรั่มนี้ลงไป เราต้องกำจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพในบริเวณนั้นออกไปก่อน เพราะอาจเป็นตัวขวางกั้นไม่ให้เซรั่มซึบเข้าไปบำรุงได้อย่างล้ำลึก ฉะนั้นก็ลองผสมน้ำตาลทรายเข้ากับน้ำมันมะกอก แล้วนำไปถูนวดบริเวณริมฝีปากเบาๆ แล้วจึงค่อยตามด้วยเซรั่มขวดนี้

5 / 5

Creamy Eye Treatment with Avocado (14 มล.1,400 บาท) จาก Kiehl’s
อะโวคาโด้มีสรรพคุณในการเติมความชุ่มชื้นให้ผิวและเส้นผมได้ดีเลิศขนาดไหนใครๆ ก็รู้ ฉะนั้นครีมบำรุงผิวรอบดวงตากระปุกนี้ จึงเป็นอะไรที่ลงตัวมากๆ เนื่องจากผิวรอบดวงตา (รวมทั้งริมฝีปาก) ไม่มีต่อมน้ำมันที่จะช่วยผลิตน้ำมันขึ้นมาเติมความชุ่มชื้นกับผิวในส่วนนั้นได้ ซึ่งถ้าคุณต้องการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวบริเวณริมฝีปากเป็นพิเศษ สาวๆ สามารถทำเป็นมาส์กก็ได้ โดยทาครีมกระปุกนี้ลงบนริมฝีปากหนาๆ แล้วปล่อยทิ้งไว้ซักประมาณครึ่งชั่วโมง (หรือจะปล่อยทิ้งไว้ทั้งคืนก็ยิ่งดี) จากนั้นก็ใช้ผ้านุ่มๆ เช็ดครีมส่วนเกินออก แล้วตามด้วยลิปบาล์มตามปกติ

คีย์เวิร์ด: lips nourished smooth lipstick lipbalm kylielips lipessence