MAKE UP

‘น้องแพรพาเพลิน’ เมกอัพอาร์ทิสต์ตัวน้อยที่ไปโด่งดังถึง London Fashion Week!

น้องเพิ่งจะ 10 ขวบ! แต่ความสามารถเกินอายุจริงๆ

“เริ่มชอบแต่งหน้าตั้งแต่ 3 ขวบค่ะ”

แค่ประโยคแรกจากน้องแพร หรือที่ใครๆต่างรู้จักกันดีในชื่อเฟซบุ๊กว่า “น้องแพรพาเพลิน” ก็ทำให้เราถึงกับตะลึงงันและนึกย้อนกลับไปว่าตอนอายุ 3 ขวบ เรายังทำอะไรเองไม่เป็นเลย เพราะฉะนั้นเรื่องแต่งหน้าคงไม่ต้องพูดถึง…

‘น้องแพร’ หรือ ด.ญ. ณัฏฐนันท์ สนุ่นรัตน์ โด่งดังมาจากคลิปแต่งหน้าที่คุณแม่ของน้องอัดเอาไว้เมื่อตอนที่น้องอายุได้เพียง 3 ขวบ ด้วยความที่น้องแต่งหน้าไปด้วยพูดคุยไปด้วยอย่างสนุกสนาน คลิปนั้นก็เลยเป็นที่โด่งดังจนตอนนี้ทะลุยอด 34 ล้านเข้าไปแล้ว!

ที่น่าทึ่งไปกว่านั้นก็คือ ‘น้องแพรพาเพลิน’ ของเราโกอินเตอร์ไปเป็นที่เรียบร้อย ด้วยอายุเพียง 10 ขวบ เท่านั้น เธอได้ไปแต่งหน้านางแบบไกลถึงรันเวย์ London Fashion Week!

รูปตอนที่น้องแพรไปแต่งหน้าที่ประเทศอังกฤษสำหรับคลิปในเพจของสำนักข่าว BBC

 

ตามไปทำความรู้จักน้องแพรกันให้มากกว่านี้ดีกว่า แล้วจะรู้ว่าเธอมีความคิดความอ่านไม่ธรรมดาจริงๆ!

น้องแพรเล่าถึงจุดเริ่มต้นที่ทำให้เริ่มชอบการแต่งหน้าตั้งแต่อายุ 3 ขวบ

“แพรเริ่มเล่นเกมแต่งหน้าก่อน แล้วก็รู้สึกว่ามันสนุกดีค่ะ แล้วมันก็จะมีลิ้งค์ต่อๆไปเป็นคลิป ก็เลยมีโอกาสได้ดูคลิปของพี่ๆ Beauty Blogger แพรดูแล้วรู้สึกชอบ แพรว่ามันสนุกดีก็เลยอยากทำตามบ้าง”

เมื่อถามถึงคอนเซ็ปต์ของแต่ละคลิป...

“ถ้าเป็นตอนเด็กๆแพรก็ไม่ได้คิดอะไรเลย แพรก็แต่งไปเลยค่ะ ยังไม่ได้ดูเทรนด์เป็นหรือว่าตามเทรนด์เกี่ยวกับการแต่งหน้าหรือแฟชั่นอะไรมากนัก แต่พอหลังจากไปเรียนแต่งหน้ามาก็เริ่มไลฟ์แล้วก็เริ่มถ่ายรูป ได้ความรู้มาจากคุณครูด้วย ได้จากเทรนด์ด้วย พอเริ่มทำคลิปก็จะไปดูเทรนด์ว่าเทรนด์ปีนี้ควรจะต้องแต่งหน้ายังไง”

และไอดอลในการแต่งหน้าของน้องก็คือ

“…พี่โมเมพาเพลิน แล้วก็มีพี่แพรี่พาย คือตอนแรกก็ดูพี่โมเมแล้วก็ชอบพี่เค้ามาก คุณแม่ก็เลยเอาชื่อ ‘พาเพลิน’ มาตั้งเป็น ‘น้องแพรพาเพลิน’ ค่ะ”

จุดเริ่มต้นที่ทำให้น้องแพรได้ไป London Fashion Week เริ่มมาจาก…

“แพรได้ไปเรียนแต่งหน้าที่อังกฤษ แล้ว teacher เค้าทำงานเกี่ยวกับพวก Fashion Week อยู่แล้ว เค้าก็สามารถที่จะเชิญเด็กนักเรียนไปทำด้วยได้ เค้าก็บอกว่ากำลังจะมี London Fashion Week แล้วก็อยากให้แพรไปช่วยแต่งหน้าให้นางแบบด้วยค่ะ (พอรู้ว่าจะได้ไปแต่งหน้าที่ London Fashion Week) แพรรู้สึกดีใจตั้งแต่ตอน teacher ถามแล้วค่ะ ก็คิดอยู่ว่าอยากไปแต่ไม่คิดว่าจะได้ไปเร็วขนาดนี้ ก็เลยดีใจมากๆ พอไปถึงมันก็มีความตื่นเต้นมากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่ตอนไปถึงที่งาน แล้วก็เดินเข้าห้องไปเจอคนก็ตื่นเต้นมากๆเลยค่ะ”

มีโอกาสได้โกอินเตอร์ถึง London Fashion Week แล้ว ความฝันขั้นต่อไปที่น้องแพรอยากไปให้ถึงก็คือ?

“ถ้าต่อจากนี้แพรก็อยากทำเหมือนเดิม แต่จะพัฒนาให้มันดีขึ้นค่ะ อยากทำเครื่องสำอางเป็นของตัวเองด้วยแล้วก็หัดทำเป็นคลิปด้วย เพราะว่าตอนนี้ยังทำแค่ไลฟ์ในเฟซบุ๊คอย่างเดียว แต่ถ้าถามถึงความฝันสูงสุดก็คืออยากไปเป็นช่างแต่งหน้าที่ฮอลลีวู้ด ถ้ามีโอกาสนะคะ”

 สำหรับสาวๆที่อยากรู้เคล็ดลับในการแต่งหน้าให้สวยปัง เธอได้เล่าให้เราฟังว่า…

“อันนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละคนด้วยว่าเค้าอยากได้แนวไหน คือถ้าหวานก็อย่าหวานเกิน ต้องดูสีผิวของตัวเองด้วย บางคนผิวแทนแล้วอยากแต่งแนวหวานๆแต่ดันไปเลือกสีชมพูนม แบบนั้นมันก็จะไม่เข้าซักเท่าไหร่ สำหรับสีที่แต่งออกมาแล้วเข้ากับทุกโทนสีผิวก็จะเป็นพวกโทนน้ำตาล น้ำตาลทอง โทนสีส้มอิฐ เป็นโทนสีที่แต่งออกมาแล้วจะดูสวยมากเลยค่ะ”

และแล้วก็มาถึงคำถามสุดท้าย..น้องแพรมีอะไรอยากจะฝากถึงคนที่มีความฝันแต่ยังไม่กล้าที่จะลงมือทำบ้างคะ? 

“เอาเป็นว่าถ้าฝันอะไรแล้ว คิดว่าอยากทำอะไรแล้ว มันต้องลงมือทำเลยค่ะ คือต้องมีเป้าหมาย ต้องมีการพัฒนา แล้วก็ต้องมีความเชื่อมั่นในตนเองว่าเราสามารถทำมันได้ ที่สำคัญคือเวลามีปัญหาหรือว่ามีอะไรต่างๆเข้ามา ต้องอย่ายอมแพ้ เพราะว่าแพรก็เคยผ่านจุดๆนั้นมาแล้ว เราต้องยอมรับกับมันให้ได้ คือเราต้องอยู่กับปัจจุบันว่าสิ่งที่พวกเค้าพูดๆกันมันไม่ได้มาตัดสินอนาคตของเรา ยังไงเค้าไม่ได้ขึ้นอยู่กับอนาคตของเราค่ะ มันขึ้นอยู่กับตัวเราเอง ว่าเราจะไปสนใจรึเปล่า”

หลังจากที่ได้คุยกับน้องแพร ยิ่งทำให้รู้สึกประทับใจว่าเด็กอายุเพียง 10 ขวบ จะมีความคิดความอ่านที่น่าสนใจไม่แพ้ผู้ใหญ่เลยซักนิด และด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจของน้องแพร โว้กบิวตี้เชื่อแน่ว่าซักวันหนึ่งน้องต้องได้ไปเป็นเมกอัพอาร์ทิสต์ชื่อดังถึงฮอลลีวู้ด!คีย์เวิร์ด: nongpearpaplearn beauty blogger london fashion week