ที่มาของลุคเมกอัพของ ‘หลิวอี้เฟย’ ในภาพยนตร์เรื่อง Mulan

รวมเกร็ดความรู้อารยธรรมจีนและการแต่งหน้า ทำผมของผู้หญิงจีนสมัยก่อนที่สะท้อนผ่านลุคบิวตี้ในภาพยนตร์เรื่องมู่หลาน

เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนเติบโตมากับภาพยนตร์ของดิสนีย์ และเรื่องราวของ Mulan หรือนักรบสาวชาวจีนก็คงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนเราก็ยังคงจำเรื่องราวของเจ้าหญิงดิสนีย์สายบู้คนนี้ได้อย่างแม่นยำ โดยหลังจากที่เรื่องราวของเจ้าหญิงดิสนีย์อย่าง Cinderella, Belle จาก Beauty and The Beast หรือล่าสุดเจ้าหญิง Jasmine จาก Aladdin ได้ถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์ที่แสดงด้วยคนจริงเป็นที่เรียบร้อย ก็ถึงตาของ Mulan กันบ้าง ซึ่งหลังจากประกาศว่าจะนำภาพยนตร์อนิเมชั่นต้นฉบับดิสนีย์เรื่องนี้มาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ที่แสดงโดยคนจริงเมื่อปีที่แล้ว ทางดิสนีย์ก็ได้ปล่อย Trailer ตัวแรกออกของภาพยนตร์เรื่อง Mulan ที่รับบทโดยหลิวอี้เฟย ออกมาเรียกน้ำย่อยกันเป็นที่เรียบร้อย 

จากตัวอย่างสั้นๆ ของ Mulan ทีมบิวตี้เชื่อว่าหลายคนจะต้องสะดุดตากับลุคเมกอัพของสาวหลิวอี้เฟยในตอนที่เธอต้องเข้าทำการดูตัวกับแม่สื่อเพื่อเตรียมตัวแต่งงาน "ทำไมถึงต้องแต่งหน้าสไตล์นี้?" น่าจะเป็นคำถามที่โผล่ขึ้นมาในหัวของหลายๆ คน ซึ่งต้องบอกเลยว่านอกจากภาพยนตร์ Mulan จะมีฉากแอ็คชั่นให้ความบันเทิงแล้ว ยังมีอารยธรรมของจีนสอดแทรกอยู่เป็นเกร็ดความรู้ให้แก่คนดูอีกด้วย ซึ่งส่วนหนึ่งก็ซ้อนอยู่ในลุคเมกอัพของสาวหลิวอี้เฟย วันนี้ทีมบิวตี้เลยอยากนำเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับที่มาของลุคผิวขาวผ่องและหน้าผากที่แต้มด้วยเมกอัพสีเหลืองของ Mulan เวอร์ชั่น 2020 มาฝากเพื่อช่วยไขข้อข้องใจให้สาวๆ กัน

Courtesy of Disney

ต้องเกริ่นก่อนว่าชื่อและเรื่องราวของมู่หลานมีจุดเริ่มต้นมาจากบทกลอน ‘ลำนำมู่หลาน’ ซึ่งเป็นที่รู้จักก่อนสมัยราชวงศ์ถัง อย่างไรก็ตามบทกลอนลำนำมู่หลานนั้นไม่ได้รับความนิยมสักเท่าไหร่ จนกระทั่งในช่วง ราชวงศ์ชิง บทกลอนของมู่หลานถูกนำมาทำเป็นบทละครและชื่อของมู่หลานก็ได้โด่งดังขึ้นอย่างแพร่หลาย โดยเพื่อให้รายละเอียดของมู่หลานในภาคที่แสดงโดยคนจริงสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น องค์ประกอบของการแต่งกายและเมกอัพจึงอิงกับอารยธรรมจีนช่วงราชวงศ์เหนือ-ใต้ สำหรับเมกอัพของสาวหลิวอี้เฟยในพาร์ทนี้ของเรื่อง ก็ได้นำการแต่งหน้าที่มีจุดเริ่มต้นในสมัยราชวงศ์ถังไปจนถึงยุคห้าราชวงศ์ กลับมาแต่งอีกครั้ง โดยได้สะท้อนถึงเทรนด์เมกอัพของสาวจีนสมัยราชวงศ์ถังที่จะนิยมผัดแป้งจนหน้าขาวผ่องคู่กับการทาลิปสีแดงสด ซึ่งผิวหน้าขาวผ่องพร้อมการแต่งแก้มและปากด้วยเมกอัพสีสดถือว่าเป็นเทรนด์เมกอัพของสาวๆ ยุคนั้นเลยล่ะ

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของการแต่งหน้าของผู้หญิงในสมัยนั้นก็คือการแต่งแต้มสีเหลืองลงไปบริเวณหน้าผากและรอบๆ ใบหน้า ส่วนการวาดกลีบดอกไม้ลงบนบริเวณหน้าผาก ก็เป็นการแต่งหน้าที่นิยมในช่วงราชวงศ์ถังเช่นเดียวกัน โดยตำนานได้เล่าว่าเริ่มต้นจากการที่ธิดาของฮ่องเต้ ตื่นนอนมาพร้อมกับกลีบดอกไม้บนหน้าผากของเธอ ซึ่งได้ติดอยู่บนหน้าผากของเธอเป็นเวลาหลายวัน จากนั้นบรรดาสาวรับใช่้ในวังก็ได้เริ่มวาดกลีบดอกไม้ลงบนหน้าผากของตัวเองจนกลายเป็นที่นิยมในเวลาต่อมา

เมกอัพของผู้หญิงจีนสมัยราชวงศ์ถัง/ Photo: coutesy of owner

 

สำหรับแฟนๆ ดิสนีย์ที่รอชม Mulan ก็คงต้องอดใจรอชมกันอีกสักพักเพราะภาพยนตร์มีกำหนดฉายในปีหน้า และตอนนี้ก็อาจจะต้องคอยติดตาม Trailer ตัวต่อๆ ไปกันไปก่อน 

 

ข้อมูล: 
https://ancientchinafashion.weebly.com/make-up.html 
https://www.syfy.com/syfywire/the-real-story-of-mulan

 

คีย์เวิร์ด: Mulan 2020