เมื่อเรื่อง 'การทำผม' กลายเป็นคำถามบิวตี้ที่ถูกค้นหามากที่สุดใน Google ประจำปี 2020

ใครจะไปรู้ว่าคำถามเกี่ยวกับ 'การทำผม' จะเป็นสิ่งที่คนค้นหาในกูเกิ้ลมากที่สุดประจำปีนี้

กลับมาอีกครั้งสำหรับการประกาศลิสต์ผลการค้นหาคำถามยอดนิยมในหมวดหมู่ความงามของเว็บไซต์เสิร์ชเอนจินอย่าง Google ซึ่งสิ่งที่ทำเอาหลายคนแปลกใจคือคำถามที่ติดในลิสต์เป็นเรื่องเกี่ยวกับการทำผมกว่า 90% เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดมาตั้งแต่ต้นปีจนทำเอาร้านตัดผมต้องปิดชั่วคราวไปพักนึง หลายคนจึงต้องหาวิธีการทำผมด้วยตัวเองที่บ้าน จึงไม่แปลกใจว่าทำไมคำถามเหล่านี้จึงติดมาในโผลเกือบทุกอันดับ ตามไปดูกันว่าคนทั่วโลกค้นหาคำถามมากที่สุด

1. How to cut men's hair at home

ไม่ใช่แค่ผู้หญิงที่ประสบปัญหาซาลอนปิดเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 เท่านั้น ผู้ชายที่ต้องตัดผมบ่อยยิ่งกว่าผู้หญิงก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน จึงไม่พ้นที่จะต้องให้คุณพ่อคุณแม่ พี่น้อง หรือแฟนมารับบทช่างตัดผม เปิดยูทูปหรือเสิร์ชกูเกิ้ลหาวิธีการตัดผมผู้ชายนั่นเอง2. How to plop hair

คำว่า "plop hair" คือการทำผมดัดลอนเป็นธรรมชาติแบบไม่ใช้ความร้อน โดยนำเอาเสื้อยืดมาห่อผมหลังสระเรียบร้อยแล้ว เริ่มจากสระผมและเช็ดผมให้แห้งหมาดๆ ด้วยผ้าเช็ดตัว จากนั้นนำเอาผ้าเช็ดตัวม้วนผมขึ้นไปให้แน่น บิดเป็นเกลียว หลังจากปล่อยออกมาจะเห็นว่าผมธรรมชาติของเราเป็นลอนคลายๆ อยู่ ตามด้วยการบำรุงผมด้วยสเปรย์ เซรั่ม หรือออยล์ เพื่อให้ผมอยู่ทรงง่ายขึ้น3. How to color your hair at home

ถึงแม้จะไม่มีสถานการณ์โรคภัยแบบตอนนี้ หลายคนก็ชอบที่จะทำสีผมด้วยตัวเองที่บ้าน เพราะประหยัดกว่าทำที่ร้านและตอบโจทย์สำหรับคนที่อยากย้อมสีผมธรรมชาติ ไม่ต้องกัดสีผมหรือทำไฮไลต์ให้ยุ่งยาก

4. How to wash your hands

ไม่แปลกใจเลยที่ว่าทำไมคำถามนี้จึงติดอยู่ในลิสต์ที่คนค้นหามากที่สุดในโลก เพราะการล้างมือถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ในการใช้ชีวิตแบบวิถี New Normal กับเหตุการณ์โควิด-19 ฉะนั้นเราควรล้างมือให้บ่อยๆ ด้วยสบู่ เพื่อจะขจัดสิ่งสกปรกและป้องกันร่างกายจากเชื้อโรครอบตัว และอย่าลืมบำรุงผิวมือให้ช่มชื่นด้วยแฮนด์ครีม ซึ่งเป็นอีกไอเท็มที่ควรพกติดตัวไว้เช่นกัน5. How to style curtain bangs

เป็นหนึ่งเทรนด์ของทรงผมที่มาแรงในช่วงปี 2020 ซึ่งเป็นการตัดหน้าม้าสไลด์ข้างโดยจะไล่ระดับจากหางตาไปจนถึงหน้าแก้มและจัดทรงด้วยการแสกกลางเพื่อให้เห็นเลเยอร์ของหน้าม้า ให้ฟิลเหมือนสาวยุค 70s-80s และด้วยความที่หน้าม้าไม่ได้สั้นเกินไป หลายคนจึงตัดและสไตลิ่งด้วยตัวเองซะเป็นส่วนใหญ่6. How to cut women's hair

จริงๆ แล้วผู้หญิงหลายคนอาจจะตัดผมด้วยตัวเองเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว โดยเฉพาะสำหรับคนผมยาวที่ต้องการแค่เล็มปลายผมเสียออกก็สามารถทำได้เองที่บ้านแบบไม่ต้องเข้าร้านให้เสียเงิน

7. How to do knotless braids

หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ "Box Braids" เป็นการถักเปียรอบหัวในสไตล์แอฟริกันที่เกิดจากการแบ่งผมเป็นช่อเล็กๆ แล้วนำมาถักเป็นเปียยาวรอบหัว โดยสามารถใช้ผมปลอมเพื่อเพิ่มเท็กซ์เจอร์ให้ผมดูหนาขึ้นได้8. How to fade hair

"ผมรองทรง" หรือ (Fade Hairstyle) คือรูปแบบของทรงผมสั้นชายที่มีการใช้เทคนิคเฉพาะในการตัดผมด้านข้างด้วยปัตตาเลี่ยน โดยไล่ระดับความยาวของเส้นผมจากยาวไปสั้น จนทำให้ความหนาของผมค่อยๆ เฟดลงจากสีดำของผมเป็นสีของผิวหนังศีรษะนั่นเอง

9. How to trim your own hair

คือการเล็มผมด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นส่วนของหน้าม้า ซอยผม หรือปลายผม สามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยเริ่มจากการเลือกใช้กรรไกรตัดผมที่มีลักษณะเป็นฟันปลาหรือปลายเล็กๆ เพราะจะช่วยให้ผมมีเลเยอร์มากกว่าการตัดด้วยกรรไกรตัดผมปกติ

10. How to dermaplane

การกำจัดขนบนผิวหน้าโดยใช้มีดโกนชนิดเดียวกันกับที่ใช้กันคิ้วมาโกนขนอ่อนและผิวหนังชั้นบนที่ตายแล้วออกไป เพื่อเป้นการขจัดเซลล์ผิวเก่าออก เผยผิวที่กระจ่างใสกว่าเดิม แถมยังช่วยให้การแต่งหน้าง่ายขึ้น

 ข้อมูล : https://www.allure.com/story/google-top-beauty-search-trends-2020
ภาพ : IG: @bhollitt / @matildadjerf / @zendaya

คีย์เวิร์ด: google questions. beauty hair