MAKE UP

Microblading ทางเลือกของสาวๆ ที่ขี้เกียจเขียนคิ้ว มาดูคำตอบของทุกข้อสงสัยในการสักคิ้วแบบลายเส้นกัน

photos: @kaiagerber

เพราะคิ้วคือมงกุฎของหน้า มันจึงเป็นส่วนหนึ่งในการแต่งหน้าที่ใช้เวลาพอสมควรในการเขียนกว่าจะได้คิ้วที่เป๊ะถูกใจ ถ้าสาวๆ คนไหนรู้สึกเบื่อที่ต้องใช้เวลานั่งเขียนคิ้วในแต่ละวันแถมต้องเครียดขมวด “คิ้ว” เพราะเขียนออกมาไม่เท่ากันละก็ โว้กบิวตี้ขอเสนอการสักคิ้วแบบ Microblading ซึ่งแตกต่างจากการสักคิ้วแบบเก่าๆ จึงลืมไปได้เลยกับความกลัวที่ว่าทำแล้วฉันต้องเป็นชินจังแน่ๆ เพราะการสักคิ้วแบบลายเส้นนั้นจะเป็นการเขียนให้เนียนเสมือนเส้นขนคิ้วจริงๆ ของเราดังนั้นจึงมีความเป็นธรรมชาติมากกว่า ถึงแม้กระแสการสักคิ้วจะมีมาสักพักแล้วสาวๆ หลายคนก็ยังคงสงสัยว่า

  • ทำไมการสักคิ้วถึงมีทั้งแบบ 3 และ 6 มิติ
  • พอได้ยินว่าเป็นการสักก็กลัวว่าทำแล้วจะเจ็บ
  • กลัวทำแล้วพลาดเป็นชินจังดูไม่เป็นธรรมชาติ
  • จะอยู่ทนและดูแลรักษายากไหม
  • หลังทำกว่าจะหายและสีคิ้วเข้าที่ใช้เวลานานแค่ไหน
  • เหมาะกับคนที่มีคิ้วบางอย่างเดียวหรือเปล่า แล้วคิ้วหนาทำได้ไหม

สำหรับสาวๆ ที่สนใจการดูแลคิ้วด้วยวิธีนี้ เชื่อว่าคำถามเหล่านี้ล้วนเป็นคำถามที่สาวๆ ใช้ในการหาข้อมูลก่อนที่จะตัดสินใจทำอย่างแน่นอน โว้กบิวตี้เลยขอรวมข้อมูลโดยรวมของการสักคิ้วแบบลายเส้นมาให้สาวๆ เลิกสงสัยกันไว้ที่นี้

Q: ไมโครเบลดดิ้งคืออะไร? ทำไมการสักคิ้วถึงมีทั้งแบบ 3 และ 6 มิติ

A:  สาวๆ ที่ต้องการจัดแต่งทรงคิ้วให้สวยถูกใจไม่ว่าจะชอบสไตล์คิ้วหนาหรือทรงเป๊ะเป็นระเบียบแบบ brows on fleek การสักคิ้วก็สามารถช่วยทำความฝันคิ้วสวยให้เป็นจริงได้โดยการเติมเต็มส่วนคิ้วที่ดูบางให้ดูเป๊ะขึ้นได้ ไมโครเบลดดิ้งเป็นการจัดแต่งทรงคิ้วที่เหมาะกับคิ้วทุกรูปแบบไม่ว่าจะบางหรือหนา การสักคิ้วแบบไมโครเบลดดิ้งคือการสักคิ้วด้วยเข็มไมโครเบลดดิ้งที่เรียงกันเหมือนใบมีด โดยใช้เทคนิคการสักแบบวาดลายเส้นตามรูปคิ้ว เลียนแบบเส้นขนคิ้วของเราทำให้สักแล้วดูเป็นธรรมชาติ มีให้เลือกทั้งแบบ 3 มิติ และ 6มิติ ซึ่งแตกต่างกันที่ความพริ้วของขนคิ้วนั้นเอง

เข็มแบบ Microblading

photo: browsbywhitney.com

Q: พอได้ยินว่าเป็นการสักก็กลัวว่าทำแล้วจะเจ็บ แถมกลัวทำแล้วพลาดเป็นชินจังดูไม่เป็นธรรมชาติ

A: โดยปกติแล้วก่อนการสักคิ้ว ช่างที่ทำจะทายาชาให้ก่อนการสัก จึงทำให้ไม่รู้สึกเจ็บหรืออาจจะรู้เจ็บเพียงเล็กน้อย ส่วนเรื่องความกังวลที่จะทำออกมาแล้วกลายเป็นชินจัง ก็ต้องบอกเลยว่ามีโอกาสที่จะเป็นน้อยมากเนื่องจากเป็นสักแบบ Microblading ด้วยเทคนิควาดลายเส้นเลียนแบบขนคิ้ว จึงดูเป็นธรรมชาติกว่าการสักคิ้วแบบปกติทั่วไป ทั้งนี้ผลลัพธ์ที่จะได้ก็แตกต่างกันไปตามรูปแบบคิ้วของแต่ละคน ดังนั้นเพื่อความสบายใจสาวๆควรเลือกร้านและช่างที่มีความชำนาญทางด้าน Microblading มานานพอสมควรจะดีที่สุด

Q: จะอยู่ทนไหม? หลังทำกว่าจะหายและกว่าสีคิ้วจะเข้าที่ ใช้เวลานานแค่ไหน?

A: โดยทั่วไปการสักคิ้วแบบ Microblading นั้นจะอยู่ได้ประมาณ 2-3 ปี ระยะเวลาการติดทนและการเฟดของสีคิ้วก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของสาวๆ ด้วย เช่นสาวผิวผสมจะมีสีคิ้วที่ติดทนและเฟดช้ากว่าสาวผิวมัน ซึ่งล่าสุดสาวๆ ผิวมันก็มีอีกทางเลือกนั้นก็คือการจัดแต่งคิ้วแบบ Microshading เทคนิคการเติมเต็มทรงคิ้วด้วยเทคนิคการเฉดดิ้งหรือไล่สีให้ดูเป็นธรรมชาติ หลังทำระยะเวลาที่จะหายเป็นปกติก็แตกต่างกันไปสำหรับแต่ละคน โดยส่วนมากจะใช้เวลาอย่างน้อย 25 วันถึง 1 เดือนกว่าคิ้วจะหายดีและสีเฟดออกเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น ดังนั้นไม่ต้องตกใจหากหลังจากที่ทำครั้งแรกแล้วสีเข้มกว่าที่ควรเป็น

 

ทรงคิ้วที่ดูหนาเป็นธรรมชาติ

@kelleybakerbrows

Q: เหมาะกับคนที่มีคิ้วบางอย่างเดียวหรือเปล่า แล้วคิ้วหนาทำได้ไหม

 A: สาวคิ้วหนาก็ทำได้ เพราะ Microblading เป็นนวัตกรรมที่ถูกคิดค้นมาเพื่อคิ้วของสาวๆ ในทุกรูปแบบ โดยโฟกัสที่การจัดแต่ง เติมเต็มและทำให้คิ้วดูเป็นธรรมชาติแบบไม่ต้องเสียเวลาเขียนคิ้ว

 

คีย์เวิร์ด: การสักคิ้ว