SKIN CARE

เมลาโทนินคือส่วนผสมที่ช่วยให้นอนหลับหรือเปล่า? แล้วทำไมถึงมาอยู่ในสกินแคร์ได้?

มีอะไรดีอีก... นอกจากช่วยให้หลับ

สังเกตไหม เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็ใส่เมลาโทนิน ส่วนผสมที่เราคุ้นเคยกันดีในอาหารเสริมที่ช่วยในเรื่องการนอนหลับ แต่นี่ปี 2019! มันไปไกลกว่านั้นแล้ว เมลาโทนินกลายมาเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมยอดฮิตในสกินแคร์ และเราไม่อยากให้สาวโว้กตกเทรนด์ จึงขอมาเล่าให้ฟังว่าเจ้าเมลาโทนินมันคืออะไร แล้วทำไมอยู่ดีๆ ถึงมาโผล่ในสกินแคร์ได้

มาเริ่มอธิบายกันก่อนว่าเมลาโทนินคืออะไร... เมลาโทนินเป็นฮอร์โมนที่ร่างกายเราสามารถผลิตได้เองตามธรรมชาติ เวลาที่ฟ้าเริ่มมืด สมองก็จะหลั่งสารนี้ออกมา เป็นการบอกร่างกายว่าค่ำแล้วนะ ถึงเวลานอนแล้ว  อย่างที่รู้ๆ กันว่าคนที่มีชั่วโมงนอนเยอะกว่า ผิวย่อมดูสดใสและสดชื่นมากกว่า แต่ประโยชน์ของเมลาโทนินต่อผิวพรรณไม่จบแค่นั้นแน่นอน ไม่อย่างนั้นคงไม่ฮิตติดลมบนขนาดนี้ มาดูกันว่าเมลาโทนินดีกับผิวอย่างไร ใบ้ให้ก่อนเลยว่าสามารถช่วยป้องกันพวกริ้วรอยต่างๆ ได้ด้วย

นอกเหนือจากเรื่องของการพักผ่อน อีกหนึ่งหน้าที่สำคัญของเมลาโทนินคือการสั่งให้ร่างกายผลิตเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเจ้าเอนไซม์ตัวนี้จะช่วยควบคุมปริมาณอนุมูลอิสระ ที่รับมาจากแสงแดดให้พอดี ไม่ให้มีเยอะเกินไป จนทำร้ายเซลล์ในร่างกาย เรียกได้ว่าเมลาโทนินเป็นตัวหลักในการปกป้องเซลล์ต่างๆ จากความเสื่อมสภาพและการถูกแดดทำร้ายเลยทีเดียว เพราะถ้าหากเราไม่มีเมลาโทนิน ร่างกายเราก็จะไม่สามารถต้านทานอนุมูลอิสระได้ แต่ใดใดในโลกนี้ล้วนไม่จีรัง เมลาโทนินในร่างกายเราก็เช่นกัน ยิ่งอายุมากขึ้น ความสามารถในการผลิตเมลาโทนินก็ยิ่งถดถอยลงเรื่อยๆ ดังนั้นเราจึงต้องมีการเติมเมลาโทนินให้ผิวนั่นเอง

ในแง่ของผลลัพธ์ การใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของเมลาโทนินในตอนกลางคืนจะช่วยให้ผิวเราแข็งแรงขึ้นและสามารถต่อสู้กับพวกอนุมูลอิสระได้ดีมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยซ่อมแซมผิวจากการเผชิญแสงแดดและมลภาวะมาทั้งวันอีกด้วย พูดง่ายๆ เลยคือ การทาสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของเมลาโทนินจะปกป้องผิวเราจากความแก่นั่นเอง!    

1 / 3

LABORATOIRES FILORGA NCEF-NIGHT MASK

2 / 3

ZELENS Z-Melatonin Overnight Serum

3 / 3

PETER THOMAS ROTH Green Releaf Therapeutic Sleep Cream Skin Protectant

Story by Sirima Themkaew

คีย์เวิร์ด: skincare melatonin night routine