7 ทิปส์เมกอัพช่วยให้แต่งหน้าแล้วติดทน ไม่ต้องมองบนเวลาถอดหน้ากากอนามัย

ทิปส์ที่ช่วยให้เมกอัพติดทนตลอดวัน ไม่ต้องทัชอัพบ่อยระหว่างวัน

Photo: @haileybieber

ตอนนี้จะไปไหนมาไหนก็ต้องสวมหน้ากากอนามัยป้องกันตัวเองทั้งจากฝุ่น PM 2.5 และเชื้อไวรัสที่กำลังแพร่ระบาดอย่างไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งปัญหาที่กวนใจสาวๆ หลายคนจากการที่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาก็คือเมกอัพที่เลอะเปรอะเปื้อน โดยเมื่อเมกอัพที่คลุมด้วยหน้ากากอนามัยต้องมาเจอกับความร้อนชื้นของอากาศในประเทศไทย รองพื้น ลิปสติก และบลัชออนที่ลงมาตอนเช้าก็จะไหลมากองรวมกัน วันนี้ทีมบิวตี้เลยขอนำทิปส์ที่จะช่วยให้เมกอัพติดทนมากขึ้นมาฝากให้สาวโว้กได้ลองทำตามกันดู 

1. ลงไพร์เมอร์ก่อนเมกอัพ

ไพร์เมอร์มีคุณสมบัติช่วยควบคุมความมัน เบลอรูขุมขนช่วยปรับผิวให้เรียบเนียน พร้อมทั้งช่วยล็อกเมกอัพให้ติดทนตั้งแต่เช้าจรดเย็น ทำให้เป็นหนึ่งในไอเท็ม must have ที่เหมาะกับช่วงที่สาวๆ จะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย โดยจะช่วยให้เมกอัพไม่หลุดหรือหลุดไปติดหน้ากากอนามัยน้อยลงเมื่อถอดออก 

2. เลือกใช้เมกอัพสูตรติดทนนานและกันน้ำ (Long Wear/ Waterproof)

ช่วงที่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาแบบนี้ แนะนำให้สาวๆ มองหาเมกอัพสูตรติดทนนานและแบบกันน้ำ อย่างเช่นรองพื้นหรือคุชชั่นสูตร Long Wear หรือมาสคาร่าสูตร Waterproof ที่กันน้ำและเหงื่อ นอกจากนี้สำหรับลิปสติกซึ่งเป็นส่วนของเมกอัพที่หลุดเยอะที่สุด แนะนำให้เลือกใช้เป็นลิปเนื้อสัมผัสแมทท์หรืออาจตัดปัญหาด้วยการหันมาใช้ลิปทิ้นท์หรือลิปมันเลยก็ได้

3. เซ็ตเมกอัพด้วยแป้งฝุ่น

อีกหนึ่งไอเท็มที่มีส่วนสำคัญที่จะช่วยให้เมกอัพติดทนก็คือแป้งฝุ่น แนะนำให้สาวๆ เซ็ตเมกอัพด้วยแป้งฝุ่นหลังลงเมกอัพเสร็จ โดยเน้นลงบริเวณที่เราสังเกตุว่ามันวาวง่ายระหว่างวัน ซึ่งส่วนมากจะเป็นบริเวณทีโซนและซอกจมูก

4. ล็อกเมกอัพด้วย Setting Spray

หลังจากเซ็ตด้วยแป้งฝุ่นแล้ว เราควรคืนความมีชีวิตชีวาให้ผิวไม่ให้ดูแห้งแมทท์เกินไปด้วยเมกอัพเซ็ตติ้งสเปร์ย ซึ่งนอกจากจะเป็นไอเท็มที่ช่วยให้ผิวดูชุ่มชื่นแล้วยังช่วยเซ็ตและล็อกเมกอัพให้ติดผิวตลอดวันอีกด้วย โดยแนะนำให้สาวๆ พกติดกระเป๋าเผื่อไว้ช่วยทัชอัพเมกอัพเวลาที่ถอดหน้ากากออก

5. ลงเมกอัพแบบบางเบา

นอกจากทิปส์ที่เราแนะนำกันไปข้างต้น ในช่วงที่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาแบบนี้ ทีมบิวตี้แนะนำให้สาวๆ หันมาแต่งหน้าแบบบางเบาอย่างลุค Make Up No Make Up โดยใช้รองพื้นในรูปแบบของ BB หรือ CC ครีมที่มีเนื้อสัมผัสบางเบาไม่หนักผิว หรือถ้าไม่มีความกังวลบนผิวที่ต้องปกปิดด้วยรองพื้น เราแนะนำให้ลองงดรองพื้นและหันมาลงแค่คอนซีเลอร์ในบริเวณที่ต้องการปกปิดริ้วรอย 

6. ซับ ซับ ซับ

นอกจากเซ็ตติ้งสเปรย์แล้้ว อีกหนึ่งไอเท็มที่ควรมีติดกระเป๋าในช่วงนี้ก็คือกระดาษซับมัน โดยเมื่อถอดหน้ากากออกมาแล้วมีเหงื่อออกหรือเมกอัพหลุดเลื่อน แนะนำให้ค่อยๆ ซับผิวด้วยกระดาษซับมัน

7. เลือกสวมหน้ากากอนามัยรุ่นช่วยป้องกันการเปรอะเปื้อนจากเมกอัพ

อีกหนึ่งทิปส์ลดปัญหาคราบรองพื้นติดหน้ากากอนามัย คือเลือกสวมใส่หน้ากากอนามัยรุ่นช่วยป้องกันเมกอัพเลอะ หรือจากประสบการณ์ของทีมบิวตี้พบว่าหน้ากากอนามัยรูปทรงแบบ 3 มิติที่ไม่แนบติดไปกับริมฝีปากเป็นหน้ากากที่เหมาะกับสาวๆ ที่ต้องแต่งหน้าออกจากบ้านในช่วงนี้ที่สุด และหากหาซื้อหน้ากากเหล่่านี้ไม่ได้จริงๆ แนะนำให้รองหน้ากากอนามัยด้วยทิชชู่แผ่นบางๆ ก่อนสวมใส่ก็สามารถช่วยลดปัญหาคราบเมกอัพเลอะติดหน้ากากได้เช่นกัน

 

 

คีย์เวิร์ด: Makeup Skincare หน้ากากอนามัย