MAKE UP

Makeup Brush 101 ทำความรู้จักแปรงแต่งหน้าแต่ละประเภท ใช้งานต่างกันอย่างไร?

รู้จักแปรงแต่งหน้าทั้ง 8 ประเภท แต่ละแบบใช้ทำอะไรและแบบไหนที่ใช้แทนกันได้บ้าง

แปรงแต่งหน้า เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยเนรมิตเมกอัพให้ออกมาสวยอย่างที่ต้องการ โดยประเภทของแปรงแต่งหน้ามีด้วยกันหลายชนิดเพื่อการใช้งานที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น แปรงแต่งตา แปรงปัดแก้ม แปรงลงรองพื้น หรือ แปรงเขียนคิ้ว เป็นต้น สำหรับใครที่เป็นมือใหม่หัดแต่งหน้า เชื่อว่าอาจยังสับสนเรื่องวิธีการใช้แปรงที่ถูกต้อง วันนี้โว้กบิวตี้จึงขอชวนมาทำความรู้จักแปรงแต่งหน้าทั้ง 8 ประเภทว่าใช้ต่างกันอย่างไร รวมถึงแบบไหนที่ใช้แทนกันได้บ้าง

ชนิดของขนแปรง

  • แปรงแต่งหน้าชนิดขนสัตว์ เป็นแปรงแต่งหน้าที่ทำมาจากขนสัตว์ เช่น กระรอก แพะ หรือม้าแคระ มีคุณสมบัติที่ช่วยเกาะเครื่องสำอางชนิดผงได้ดี ช่วยให้พิกเมนต์เมกอัพติดทน เช่นแป้งฝุ่นหรืออายแชโดว์ ซึ่งแปรงแต่งหน้าชนิดนี้จะมีราคาที่สูงกว่าชนิดขนสังเคราะห์ อีกทั้งยังดูแลยาก หากดูแลไม่ดีหรือเก็บในที่ชื้นอาจทำให้เกิดกลิ่นอับได้
  • แปรงแต่งหน้าชนิดขนสังเคราะห์ เหมาะในการลงเมกอัพชนิดเนื้อเหลว ไม่ว่าจะเป็น รองพื้น ไพรเมอร์ หรือคอนซีลเลอร์ มีขนที่นุ่มและแน่น อีกทั้งยังมีราคาที่ถูก ดูแลได้ง่าย แต่อาจต้องระวังในการเลือกขนแปรงเป็นพิเศษเพราะบางยี่ห้อขนแปรงอาจแข็งและหยาบ ซึ่งอาจทำให้บาดผิวหน้า


8 ชนิดแปรงแต่งหน้า

แปรงลงรองพื้น: GIVENCHY Foundation Brush (1,350 บาท)

1. แปรงลงรองพื้น (Foundation Brush)

แปรงลงรองพื้นแบ่งออกมาตามแบบหัวแปรง ได้แก่ 

  • แปรงลงรองพื้นหัวแบน ช่วยเกลี่ยรองพื้นได้รวดเร็วและเนียน แต่เหมาะกับมือโปรฯ มากกว่าเพราะควบคุมได้ยาก
  • แปรงลงรองพื้นแบบหัวตัด เหมาะกับการแต่งหน้าในลุควันเบาๆ ช่วยในการลงรองพื้นได้ง่ายกว่า  
  • แปรงแต่งหน้าชนิดหัวกลม เหมาะสำหรับมือใหม่ที่เน้นการใช้งานสะดวก รวดเร็ว ให้ฟินิชงานผิวสวย จะทำให้ลงรองพื้นได้ง่ายและไม่เป็นเส้นมากกว่าชนิดหัวตัด

แปรงลงคอนซีลเลอร์: Clinique Concealer Brush (670 บาท)

2. แปรงลงคอนซีลเลอร์ (Concealer Brush)

แปรงลงคอนซีลเลอร์มีแบบหัวแปรงเหมือนกับแปรงลงรองพื้น ได้แก่ หัวแบน หัวตัด และหัวกลม แต่จะมีขนาดที่เล็กลงมา ใช้กับคอนซีลเลอร์เพื่อปกปิดรอยเฉพาะส่วนได้เนียนสวยไม่เป็นคราบ

แปรงปัดแก้ม: Sisley Blush Brush (1,900 บาท)

3. แปรงปัดแก้ม (Blush Brush)

แปรงปัดแก้มที่นิยมใช้มีอยู่ 2 แบบหลักๆ ได้แก่

  • แปรงปัดแก้มหัวกลม หัวแปรงมีลักษณะหัวกลมเป็นพุ่ม แปรงแต่งหน้าชนิดนี้จะให้งานแก้มที่ดูฟุ้งๆ เป็นธรรมชาติ 
  • แปรงปัดแก้มหัวเฉียงหรือหัวตัด หัวแปรงมีลักษณะเป็นทรงเฉียง ใช้ปัดบลัชออน บรอนเซอร์ และไฮไลต์ ให้เข้ากับรูปหน้าบริเวณโหนกแก้มได้ดีกว่าหัวกลม

แปรงปัดแป้ง: HOURGLASS Veil Powder Brush (2,299 บาท)

4. แปรงปัดแป้ง (Powder Brush)

แปรงปัดแก้มจะมีลักษณะเป็นหัวกลมและพุ่มหนา ตัวขนแปรงจะมีความแน่นนุ่ม สามารถใช้เป็นได้ทั้งปัดแก้มและปัดแป้ง แต่เนื่องจากแปรงค่อนข้างมีความแน่น การใช้ลงบลัชออนอาจต้องเคาะเพื่อสะบัดพิกเมนต์บลัชออนสีออกก่อน เพื่อไม่ให้สีออกเข้มมากเกินไป

แปรงแต่งตา: Large Eyeshadow Brush No 10 จาก YSL (1,500 บาท)

5. แปรงแต่งตา (Eye Brush)

แปรงแต่งตามีอยู่หลายขนาดให้เลือกใช้ตามความเหมาะสม อีกทั้งยังมีชนิดของหัวแปรงที่ใช้งานต่างกัน อย่าง ชนิดหัวกลมใช้เพื่อลงสีเฉพาะจุด เช่น บริเวณชิดขอบตา หัวตา หรือชั้นตา และชนิดหัวแบนใช้เพื่อไล่สีให้เนียนสวย

แปรงเบลนด์: 224S Tapered Blending Brush จาก MAC (1,175 บาท)

6. แปรงเบลนด์ (Blending Brush)

แปรงเบลนด์จะมีลักษณะเป็นหัวพุ่มเล็กๆ ใช้ในการเบลนด์สีอายแชโดว์ให้เนื้อเนียนสวย แนะนำให้ใช้คู่กับแปรงแต่งตาจะให้งานตาที่ดูมีมิติสวย

แปรงอายไลเนอร์: HOURGLASS Angled Liner No 10 (1,350 บาท)

7. แปรงอายไลเนอร์ (Eyeliner Brush หรือ Angle Brush)

แปรงสำหรับใช้กรีดอายไลเนอร์ มีลักษณะเป็นหัวตัดปลายแหลม เพื่อให้สามารถเขียนขอบตาได้คมกริบ สามารถใช้ได้กับอายไลเนอร์ชนิดเนื้อเจลหรืออายแชโดว์ก็ได้ รวมถึงยังใช้เขียนคิ้วให้ดูเส้นคมสวยเข้ารูปได้ด้วย

แปรงทาลิป: 4U2 Lip Brush (159 บาท)

8. แปรงทาลิป (Lip Brush)

หัวแปรงของแปรงทาลิปจะเป็นทรงแบนหรือหัวพู่ขนาดเล็ก สามารถใช้เขียนขอบปากเพื่อให้งานที่เส้นคมสวย หรือจะนำมาเบลนด์สีลิปให้ปากดูเบลอๆ ฟุ้งๆ ก็ได้เช่นเดียวกัน 

 

โว้กบิวตี้หวังว่าจะช่วยให้ทุกคนเข้าใจการใช้แปรงแต่งหน้าได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้เราอาจไม่จำเป็นต้องมีแปรงแต่งหน้าครบทั้ง 8 ประเภทก็ได้ เพราะแปรงบางชนิดสามารถใช้ร่วมกันได้ ที่สำคัญอย่าลืมที่จะรักษาความสะอาด เพื่อไม่ให้เมกอัพสีเพี้ยนและเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร
ภาพ : Courtesy of the brands