LIFESTYLE

คู่มือป้องกันการเกิด ‘รอยตีนกา’ และวิธีลดเลือนที่ทำแล้วเห็นผล

สัญญาณแห่งวัยที่มาในรูปแบบรอยตีนกาสามารถป้องกันและแก้ไขได้ด้วยวิธีเหล่านี้

     การแสดงสีหน้าไม่ว่าจะยิ้ม หัวเราะ หรือขมวดคิ้ว อาจทำให้เกิดรอยย่นข้างดวงตาหรือที่เรียกกันทั่วไปว่า “รอยตีนกา” นั่นเอง ซึ่งทั้งพันธุกรรมและไลฟ์สไตล์ล้วนมีส่วนที่ทำให้เกิดรอยตีนกาเมื่อเวลาผ่านไป แม้ในปัจจุบันจะมีสกินแคร์รวมถึงการศัลยกรรมที่ช่วยลดเลือนรอยตีนกาได้ แต่คงจะดีกว่าหากเรารู้เท่าทันสาเหตุและสามารถป้องกันรอยตีนกาไม่ให้เกิดขึ้นก่อนวัยอันควร และนี่คือวิธีรับมือกับรอยตีนกาทั้งการป้องกัน รวมถึงวิธีลดเลือนที่ทำแล้วเห็นผลจริง

 

1. พยายามไม่เครียด

     การใช้กล้ามเนื้อบริเวณดวงตาในการแสดงสีหน้าเป็นการทำลายเส้นใยอีลาสตินและคอลลาเจนที่อยู่ในผิวอย่างช้าๆ ซึ่งนั่นทำให้เกิดรอยตีนกาขึ้นได้ การติดนิสัยขมวดคิ้วบ่อยๆ จากความเครียดย่อมมีส่วนทำให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตาและหน้าผาก เพราะฉะนั้นควรพยายามอย่าเครียด หาวิธีผ่อนคลายอารมณ์ และเลิกนิสัยขมวดคิ้วได้ก็จะดี

 

 

 

2. ทาครีมกันแดดและสวมแว่นกันแดด

     เป็นที่รู้กันว่าพวกเราควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF และ PA ที่พอเหมาะทุกวัน เพื่อปกป้องผิวไม่ให้ถูกทำร้ายจากรังสี UV ซึ่งเป็นตัวการทำให้ผิวเสื่อมสภาพ และทำให้สูญเสียอีลาสตินและคอลลาเจนในชั้นผิวไป อีกทั้งยังควรสวมแว่นกันแดดทุกครั้งเมื่อต้องเผชิญแสงแดด เพื่อจะได้ไม่ต้องหรี่ตาบ่อยๆ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดรอยตีนกา

 

 

3. ใช้ปลอกหมอนใยไหม

     การนอนโดยให้ใบหน้าสัมผัสและเสียดสีกับหมอนโดยตรงสามารถทำให้เกิดรอยตีนกาได้ ท่านอนที่ดีคือการนอนหงาย แต่หากการนอนหงายนั้นไม่ถนัดสักเท่าไรหรือติดการนอนคว่ำหรือนอนตะแคง แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้ปลอกหมอนใยไหมแทน เพราะเนื้อผ้าที่ลื่นละเอียดจะมีความอ่อนโยนต่อผิว ช่วยลดโอกาสการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้

 

 

 

4. รับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง

     การรับประทานผักผลไม้และถั่วที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น น้ำมันมะพร้าว บลูเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ แคนตาลูป และวอลนัท เป็นต้น จะช่วยชะลอการเกิดรอยตีนกาและริ้วรอยก่อนวัย รวมถึงช่วยบำรุงให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสและลดปัญหาสิวอีกด้วย

 

 

5. ขัดผิว

     การขัดผิวเป็นขั้นตอนสำคัญอย่างหนึ่งที่สามารถช่วยลดเลือนรอยตีนกาที่กำลังเริ่มก่อตัวด้วยการกำจัดเซลล์ผิวชั้นนอกที่ตายแล้วออกไป กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่มีความเรียบเนียน และเผยให้เห็นผิวที่สดใสขึ้น รวมถึงเปิดทางให้สารบำรุงจากสกินแคร์ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดีกว่าเดิม

 

 

 

6. ใช้กรดไกลโคลิก

     ภายใต้ชั้นหนังกำพร้าคือชั้นหนังแท้ที่มีการสร้างคอลลาเจน การใช้กรดไกลโคลิกจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออกพร้อมกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว จึงทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น ดูกระชับเต่งตึง และสามารถช่วยลดเลือนรอยตีนกาที่เพิ่งเกิดใหม่กลับมาเรียบเนียน

 

 

 

7. ฉีดโบท็อกซ์

     การฉีดโบท็อกซ์เป็นทางออกหนึ่งที่ช่วยลดเลือนรอยตีนกาได้อย่างทันใจ การทำงานของโบท็อกซ์เมื่อฉีดเข้ายังรอยตีนกานั้นจะช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นคลายตัว รอยเหี่ยวย่นจะถูกคลี่ออก ริ้วรอยดูตื้นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทั้งนี้การฉีดโบท็อกซ์ตีนกามีข้อควรระวังคือเรื่องการใช้ปริมาณเพราะหากฉีดมากเกินไปอาจทำให้ตาแข็งและดูไม่เป็นธรรมชาติ

 

     การรับมือกับรอยตีนกาที่มาพร้อมกับอายุที่มากขึ้น หรือมาจากปัจจัยอื่นๆ ก็ตาม นอกจากวิธีข้างต้นแล้ว ควรควบคู่ไปกับการดูแลตัวเอง ตั้งแต่การรับประทานอาหาร ไปจนถึงกิจวัตรการดูแลผิวที่ถูกต้องเพื่อคงความอ่อนเยาว์ไว้กับเราไปได้นานๆ

 

ภาพ : @amanda.benko