ดูแลผิวด้วยสกินแคร์มากมายแต่ยังไม่ได้ผิวสวยดั่งใจ? พลาดตรงไหน? โว้กบิวตี้มีคำตอบ

นี่คือเรื่องที่สาวๆ ควรรู้เกี่ยวกับการใช้สกินแคร์ถ้าอยากให้การบำรุงผิวมีประสิทธิภาพสูงสุด!

โว้กบิวตี้ได้เคยแนะนำลำดับการลงผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดไว้ให้สาวๆได้นำไปทำตามแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าการใช้สกินแคร์นั้นซับซ้อนกว่าที่สาวๆ คิดเพราะนอกจากจะต้องเลือกสิ่งที่เหมาะกับสภาพผิวเราและใช้ให้ถูกลำดับขั้นตอนแล้ว ยังควรเลือกจับคู่ส่วนผสมในสกินแคร์ที่เราใช้ให้เหมาะสมกันอีกด้วย

ส่วนผสมต่างๆ ในสกินแคร์ที่สาวๆ อาจจะทราบดีถึงสรรพคุณของมัน เช่นช่วยให้ผิวชุ่มชื้นหรือช่วยให้ผิวสว่างใส ฯลฯ อาจจะเวิร์คเมื่อใช้แบบเดี่ยวๆ แต่เมื่อนำมาใช้กับส่วนผสมที่ไม่เหมาะสมกัน ผลลัพธ์ที่เกิดกับผิวก็จะกลายเป็นลบมากกว่าบวก ส่วนอีกทางนึงคือเมื่อใช้ส่วนผสมที่เหมาะสมกันผิวของเราก็จะได้รับประโยชน์จากสกินแคร์แบบคูณสอง ชื่อของส่วนผสมในสกินแคร์ที่ช่วยบำรุงผิวในเรื่องต่างๆ อาจจะฟังดูเป็นศัพท์ทางวิทยาศาสตร์ไปสักหน่อยแต่เป็นสิ่งที่สาวๆ ควรใส่ใจโดยพลิกดูส่วนผสมก่อนเมื่อเลือกซื้อและใช้สกินแคร์

ส่วนผสมแต่ละชนิดทำหน้าที่แตกต่างกันและเข้ากันได้ดีกับเฉพาะบางส่วนผสมเท่านั้น ยังไงก็ตามไม่ต้องขมวดคิ้วนะสาวๆ เพราะโว้กบิวตี้จะมาแนะนำว่าส่วนผสมใดเหมาะกับอะไรและส่วนผสมใดไม่ควรใช้คู่กับอะไร ว่าแล้วก็มาใช้สกินแคร์ที่เราลงทุนไปให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดกันดีกว่า

 

1. ไม่เวิร์คแน่ถ้าใช้ กรด Salicylic กับ กรด Glycolic

ทั้ง 2 ส่วนผสมนี้มักจะพบในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวประเภท Exfoliating ช่วยผลัดเซลล์ผิว สิ่งที่แตกต่างกันคือ กรด Salicylic เป็นส่วนผสมที่ช่วยในการรักษาสิวโดยช่วยดึงสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขน ส่วนกรด Glycolic ช่วยในเรื่องการผลัดเซลล์ผิว ไม่ควรใช้ร่วมกันเพราะจะทำให้ผิวหน้าแห้งกร้านแบบไม่รู้ตัวได้

 

2. ไม่เวิร์คแน่ถ้าใช้ Benzoyl Peroxide กับ วิตามิน C

Benzoyl Peroxide เป็นส่วนผสมเคมีที่พบในสกินแคร์ประเภทครีมรักษาสิว สำหรับเจ้าวิตามินซี สาวๆ คงทราบกันดีว่าเขาคนนี้ขึ้นชื่อในเรื่องช่วยลดเลือนจุดด่างดำและรอยสิว ถึงแม้ทั้งคู่มีส่วนช่วยในเรื่องการรักษาสิวก็ไม่ควรใช้ด้วยกันเพราะ Benzoyl Peroxide หรือ BP จะทำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นกับวิตามินซี ทำให้วิตามิน C ที่ใช้เสียเปล่าไม่เกิดประโยชน์ใดๆ กับผิว

3. ไม่เวิร์คแน่ถ้าใช้ Retinol กับ กรด Salicylic หรือ Glycolic

เรตินอลหรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่ากรดวิตามินเอ ซึ่งเป็นส่วนผสมที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงช่วยลดเลือนริ้วรอย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และช่วยผลัดเซลล์ผิว เช่นเดียวกันกับกรด Salicylic หรือ Glycolic ที่มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ดังนั้นไม่ควรใช้ด้วยกันเพราะอาจส่งผลทำให้ผิวแห้งได้

4. แนะนำให้ใช้ เซรั่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ กับ SPF

เซรั่มที่ประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ สามารถดูแลผิวของเราโดยเป็นดั่งเกราะป้องกันผิวของเราจากแสงแดดและมลภาวะต่างๆ ช่วยบูสสารคอลลาเจนในผิวและช่วยชะลอวัย การใช้คู่กับ SPF ซึ่งปกป้องผิวเราจากรังสียูวีต่าง จะช่วยดูแลผิวของเราได้ดีขึ้นแบบคูณสองกันเลยทีเดียว แนะนำว่าให้สาวๆ ใช้เซรั่มก่อนลงมอยส์เจอไรเซอร์และตามด้วย SPF  

5. แนะนำให้ใช้ รตินอล กับ มอยส์เจอไรเซอร์

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าเรตินอลช่วยในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิว ซึ่งบางครั้งอาจส่งผลให้เกิดอาการผิวแห้งได้ ดังนั้นควรใช้ร่วมกับมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อช่วยคงความชุ่มชื้นในผิวไว้

คีย์เวิร์ด: skincare How to best skin result