MAKE UP

ปากบางแบบสายเกา VS ปากหนาแบบสายฝอ แบบไหนดี? พร้อมทริคทาลิปสติกให้เหมาะกับรูปปาก

เทรนด์ปากแบบไหนคือสิ่งที่ใช่สำหรับคุณ?

ริมฝีปากซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญที่เป็นจุดดึงดูดสายตาของผู้คนได้ทุกครั้งจึงจำเป็นต้องมีการบำรุงเพื่อให้ริมฝีปากดูมีสุขภาพดี อวบอิ่ม และมีสีชมพูดูเป็นธรรมชาติ นอกจากการบำรุงให้ผิวดูมีสุขภาพดีแล้ว การทาลิปสติกก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถเปลี่ยนคาแรคเตอร์ของการแต่งหน้าได้อย่างสิ้นเชิง ซึ่งเทรนด์การทาลิปสติกในปัจจุบันสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ ปากบางเป็นกระจับแบบสายเกาและปากหนาอวบอิ่มแบบสายฝอ

 

 

 

@sora_pppp

แบบแรกคือการทาลิปสติกแบบไล่สีหรือ Ombre เป็นการใช้คอนซีเลอร์กลบรอบบริเวณริมฝีปากและทาลิปสติกสีเข้มจากด้านในริมฝีปาก แล้วเกลี่ยออกมาให้ทั่วริมฝีปาก จะได้ลักษณะแบบเบลอๆ ฟุ้งๆ บริเวณขอบริมฝีปาก ส่วนใหญ่มักจะใช้ลิปทินท์หรือลิปสติกเนื้อครีมเพราะง่ายต่อการเกลี่ย นิยมในประเทศเกาหลีใต้รวมถึงประเทศอื่นๆ ในแถบเอเชีย

@tamarawilliams1

แบบที่สองคือการทาลิปสติกให้เกินขอบปาก โดยใช้ลิปไลเนอร์วาดตามแนวขอบริมฝีปาก เน้นให้เลยขอบปากออกมาเล็กน้อย แล้วทาลิปสติกให้เต็มทั่วทั้งปากหรืออาจจะใช้ไฮไลต์ทาบริเวณกึ่งกลางปากเพื่อให้ปากดูอวบอิ่มมากยิ่งขึ้น มักจะใช้ลิปสติกเนื้อแมตต์เพื่อให้ได้ฟินิชที่ดูแน่นเต็มริมฝีปาก นิยมในประเทศอเมริกาและประเทศอื่นๆ แถบตะวันตก

แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นเทรนด์ไหนก็มีความสวยงามแตกต่างกันไป สาวๆ สามารถสวยและมั่นใจได้ในทุกลุค เพียงแค่มีสุขภาพผิวริมฝีปากที่ดีและเลือกสไตล์ของเมกอัพให้เข้ากับตัวเอง แค่นี้ก็สามารถสวยได้แบบไม่ต้องพึ่งศัลยกรรม โว้กบิวตี้มีทริคง่ายๆ ในการทาลิปสติกให้เข้ากับรูปปาก ช่วยเสริมความมั่นใจให้กับผู้หญิงทุกคน

 

 

 

 

 

 

 

ทริคสำหรับการทาลิปสติกให้เหมาะกับรูปปาก

 

  1. ริมฝีปากปากเล็กและบาง

ใช้ลิปที่ให้ความชุ่มชื้นและแวววาว เฉดสีอ่อนอย่างเช่น ชมพู พีช เบจ เนื้อประกายจะช่วยทำให้เรียวปากดูอวบอิ่มขึ้น

1 / 2

Addict Lip Glow สี 001 Pink จาก Dior

2 / 2

Gloss Bomb Universal Lip Luminizer จาก Fenty Beauty

2. ริมฝีปากหนาและใหญ่

เหมาะกับเฉดสีแดงเบอร์รี่ ชมพู และม่วงอมชมพู ถ้าจะพรางให้ปากดูเล็กต้องลงลิปไลเนอร์กลางเรียวปากด้านในสีเข้มกว่าขอบปากและอย่าใช้กลอส

1 / 2

Crushed Lip Color สี Ruby จาก Bobbi Brown

2 / 2

Pro Long Wear Lip Pencil สี Morning Coffee จาก Mac

3. ริมฝีปากมีริ้วรอย

เลือกลิปสติกสีสดใสอย่างแดงอมส้ม แดงอมชมพู หรือแดงอมม่วง ไม่ควรใช้เนื้อสัมผัสโปร่งแสงเพราะจะทำให้เห็นเส้นริ้วรอย เลือกเนื้อครีมชุ่มชื้นที่จะช่วยทำให้ผิวปากดูเรียบเนียนขึ้น

1 / 1

Creamy Tint Color Balm Intense สี #11 Velvet Red จาก Mamonde

4. ริมฝีปากที่มุมปากตก

วาดขอบปากล่างตามแนวปากจริงและวาดขอบปากบนจากรอยหยักกึ่งกลางปากไปจนถึงมุมปาก จากนั้นแต่งมุมปากด้วยลิปสติกสีเข้มให้ยกขึ้นจากเดิมได้รูปมากขึ้นด้วยการวาดเส้นเฉียงขึ้นตรงมุมปากแล้วทาลิปสติกให้เต็มรูปปาก

1 / 1

Velvet Matte Lip Pencil สี Dolce Vita จาก Nars

 Source of picture: Cult Beauty

ภาพประกอบ: Phairam Danjittrong

 

คีย์เวิร์ด: lips lipstick korean style american style