SKIN CARE

เราล้างหน้าถูกต้องแล้วหรือยัง? 6 ข้อผิดพลาดเกี่ยวกับการทำความสะอาดผิวหน้าที่ควรระวัง

เคล็ดลับการทำความสะอาดผิวหน้าที่ถูกวิธี

Photo: courtesy of owner

 

ผิวสุขภาพดีเริ่มที่ผิวสะอาด ซึ่งการทำความสะอาดผิวนั้นถือว่าเป็นขั้นตอนเบสิคที่มีความสำคัญขั้นตอนนึงที่ไม่ควรมองข้าม โดยการล้างหน้าอาจจะดูเป็นสเต็ปที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามวันนี้ทีมโว้กบิวตี้จะขอรวมข้อผิดพลาดในการทำความสะอาดผิวหน้า พร้อมเคล็ดลับการดูแลผิวหน้าให้สะอาดมาฝากให้ได้ลองปรับกับการล้างหน้าของตัวเองกัน

 

1. ใช้น้ำที่ร้อนเกินไป

การใช้น้ำที่มีอุณภูมิร้อนจนเกินสามารถส่งผลให้ผิวแห้งได้ เนื่องจากความร้อนจะเข้าไปดึงความชุ่มชื่นและน้ำมันที่ผลิตตามธรรมชาติของผิวออก ซึ่งอาจนำไปสู่อาการแดง ระคายเคือง หรืออักเสบได้ ดังนั้นแนะนำให้ใช้น้ำเย็นหรือน้ำอุ่นจะดีที่สุด

 

2. สครับผิวเกินจำเป็น

จริงอยู่ที่ผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิวในรูปแบบของสครับจะช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าและช่วยเผยผิวที่เรียบเนียนและเปล่งปลั่ง แต่เมื่อใช้สครับมากเกินความจำเป็นอาจทำให้ผิวหนังชั้นบนสุดอ่อนแอได้  โดยเมื่อผิวอ่อนแอก็อาจนำไปสู่การเกิดสิวหรือก่อให้เกิดอาการระคายเคืองได้ง่ายขึ้น หากใช้สครับแนะนำว่าให้ใช้อย่างพอประมาณและใช้อย่างอ่อนโยน อย่างไรก็ตามถ้าไม่อยากเสี่ยงกับอาการระคายเคืองหลังใช้ แนะนำให้หันมาใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยผลัดเซลล์ผิวในรูปแบบ Chemical Exfoliator  หรือที่รู้จักกันในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่าง AHA และ BHA ที่จะช่วยกำจัดเซลล์ผิวเก่าออกได้อย่างอ่อนโยนกว่าเมื่อเทียบกับสครับ 

1 / 3

2 / 3

3 / 3

3. ล้างสิ่งสกปรกออกไม่หมดจด

ในช่วงที่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาบวกกับต้องลงเมกอัพบ้างเมื่อต้องไปธุระหรือทำงาน การดูแลผิวให้สะอาดเมื่อกลับถึงบ้านจึงถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ โดยเพื่อให้มั่นใจว่าเราทำความสะอาดสิ่งสกปรกและคราบเมกอัพออกได้หมดจด แนะนำให้ทำความสะอาดผิวแบบ"ดับเบิ้ลเคลนซิ่ง" ซึ่งเริ่มด้วยการใช้เคลนเซอร์ในรูปแบบของบาล์มหรือออยล์ในการช่วยลบเมกอัพ จากนั้นตามด้วยเคลนเซอร์เนื้อโฟมหรือเจล วิธีนี้จะช่วยชะล้างสิ่งสกปรกและลดความเสี่ยงของรูขุมขนอุดตันและการเกิดสิว

1 / 3

2 / 3

3 / 3

4. ล้างหน้าบ่อยเกินไป

การล้างหน้าบ่อยเกินไปอาจทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื่น ซึ่งส่งผลให้ผิวอ่อนแอและระคายเคืองต่อปัจจัยทำร้ายผิวจากสิ่งแวดล้อมได้ง่ายขึ้น ดังนั้นล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น ถือว่าพอเพียงแล้ว อย่างไรก็ตามถ้าไปออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ทำให้ผิวรู้สึกสกปรก ก็สามารถล้างทำความสะอาดในระหว่างวันได้ ซึ่งแนะนำให้ใช้เคลนเซอร์ที่อ่อนโยนและตามด้วยมอยซ์เจอไรเซอร์หลังทำความสะอาดผิวเพื่อช่วยคงความชุ่มชื่น


5. ใช้เคลนเซอร์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง

ควรเลือกใช้เคลนเซอร์ที่อ่อนโยนและเหมาะกับสภาพผิว โดยควรอยู่ห่างเคลนเซอร์ที่ใช้แล้วรู้แห้งตึง ไม่สบายผิว 1 / 3

2 / 3

3 / 3

6. ใช้โทนเนอร์ที่ไม่เป็นมิตรต่อผิว

โทนเนอร์เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปรับสมดุลผิวหลังล้างหน้า โดยจะช่วยรีเช็คความสะอาดและเตรียมผิวให้พร้อมกับการบำรุง อย่างไรก็ตามส่วนผสมในโทนเนอร์ที่ควรระวังก็คือแอลกอฮอล์และส่วนผสมช่วยกระชับรูขุมขนอย่าง Astringent เพราะไม่เพียงแต่จะดึงสิ่งสกปรกออกจากผิวแต่มีข้อเสียที่ดึงความชุ่มชื่นออกจากผิวไปด้วย ดังนั้นแนะนำให้เลือกโทนเนอร์ที่เป็นสูตรปราศจากสารเคมีอันตราย ซึ่งอาจเลือกใช้สูตรที่อ่อนโยน อย่างสูตรเติมความชุ่มชื่น หรือเลือกใช้เป็นโทนเนอร์ในรูปแบบสเปร์ยเพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดการระคายเคือง

ข้อมูล:https://theklog.co/face-washing-mistakes-you-might-be-making/ 

 

คีย์เวิร์ด: face wash cleansing