แนะนำ 3 สูตรทำขนมสุดง่ายด้วยวัตถุดิบที่มีในบ้าน ทำง่าย อร่อยถูกปาก

วัตถุดิบไม่เยอะ หาง่าย ใช้เวลาทำไม่นาน

Photo: The Kitchn

อย่าปล่อยให้เวลาของการอยู่บ้านเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ ลองมาหากิจกรรมสนุกๆ ทำอย่างการทำขนม หลายคนอาจจะคิดว่าไม่มีฝีมือในด้านการทำขนมจะทำออกมาอร่อยอย่างที่คิดหรือเปล่า เพราะฉะนั้นนี่คือเวลาฝึกมือและลองหัดทำ โว้กบิวตี้แนะนำ 3 สูตรทำขนม มีทั้งคุกกี้ แพนเค้ก และช็อกโกแลตลาวา ซึ่งทำง่าย วัตถุดิบไม่เยอะ ใช้เวลาไม่นาน

คุ้กกี้นมข้นหวาน

วัตถุดิบ

1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม

2. เนยจืด 225 กรัม

3. เกลือ 1 ช้อนชา

4. น้ำตาลทราย 200 กรัม 

5. นมข้นหวาน  80 กรัม 

6. ช็อกโกแลตชิปส์ 70 กรัม

 

วิธีทำ

1. วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้

2. นำเนยจืดและน้ำตาลทรายมาตีจนขึ้นฟู หลังจากนั้นนำแป้งสาลีอเนกประสงค์ที่ร่อนแล้วใส่ลงไป ตะล่อมให้ทุกอย่างเข้ากัน

3. นำคุกกี้โดว์ที่เตรียมไว้ผสมกับนมข้นหวาน แล้วคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน

4. มาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ให้เท่ากันทุกก้อน หลังจากนั้นนำคุกกี้ที่ปั้นไว้มาวางใส่ถาดที่มีกระดาษไขรองไว้ โดยเว้นระยะห่างประมาณ 1 นิ้; ตกแต่งด้านบนด้วยช็อกโกแลตชิปส์

5. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เวลา 12 - 15 นาที

6. เอาออกจากเตาอบแล้วจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

แพนเค้กซูเฟล่

วัตถุดิบ

1. ไข่ไก่ 2 ฟอง

2. ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ

3. แป้งสาลีอเนกประสงค์ หรือ แป้งเค้ก 2 ถ้วยตวง

4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

5. นมจืด 1 1/2 ถ้วย

6. น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง

7. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ผสมของแห้งทั้งหมดเข้าด้วยกันก่อนคือ นำแป้งสาลี ผงฟู น้ำตาล เกลือ รวมกันในอ่างผสม คนให้เข้ากัน

2. ผสมของเหลวทั้งหมดเข้าด้วยกัน เริ่มจากใส่นม ไข่ไก่ น้ำมันลงในอ่างผสมแป้ง 

3. นำส่วนผสมที่เป็นของแห้งค่อยๆ เทลงให้ของเหลวที่ละนิด คนส่วนผสมให้เข้ากันก็จะได้ส่วนผสมข้นๆ 

4. แนะนำให้ใช้กะทะเทฟร่อน ตั้งไฟกลางค่อนมาอ่อน ค่อยๆ หยอดแป้งแพนเค้กลงไปในกะทะตามขนาดที่ต้องการ

5. สังเกตุว่าบนหน้าแพนเค้ก มีฟองอากาศปุดๆ จึงกลับด้านได้

6. นำแพนเค้กที่สุกแล้ว ผึ่งบนตะแกรงให้ไอระเหย ทำซ้ำจนหมดแป้ง

7. จัดเสริฟใส่จาน โดยอาจจะตกแต่งด้วยผลไม้ ช็อกโกแลต หรือน้ำผึ้งตามชอบ

 

ช็อกโกแลต ลาวา

วัตถุดิบ

1. เนยจืด 60 กรัม

2. ดาร์กช็อกโกแลต 60 กรัม

3. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1/4 ถ้วยตวง

4. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง

5. เกลือ 1 หยิบมือ

6. ไข่ไก่ 2 ฟอง

วิธีทำ

1. เริ่มจากวอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง นาน 20 นาที

2. เตรียมถ้วยพิมพ์สำหรับอบขนม ทาเนยให้ทั่วพิมพ์ ตามด้วยน้ำตาลทรายป่น เขย่าให้น้ำตาลทรายเคลือบติดเนยจนทั่ว แล้วเคาะเศษน้ำตาลออก

3. ละลายเนยกับดาร์กช็อกโกแลตเข้าด้วยกัน แล้วโรยเกลือลงไป พอส่วนผสมละลายเข้าด้วยกัน พักไว้ให้คลายร้อน

4. ตอกไข่ไก่ใส่ในอีกถ้วยผสม ตามด้วยน้ำตาลทรายป่น คนให้พอน้ำตาลทรายละลาย

5. ค่อยๆ เทส่วนผสมเนยกับดาร์กช็อกโกแลตลงในส่วนผสมของไข่ไก่ ระหว่างเทก็คนไปเรื่อยๆ จนหมด

6. สุดท้ายร่อนแป้งลงไป คนให้พอเข้ากัน เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ นำเข้าเตาอบ ใช้เวลาอบแค่ 10 - 12 นาที ถ้าอบนานเกินไปขนมจะสุก เนื้อจะไม่เป็นลาวา

7. จัดเสิร์ฟ โดยใช้มีดแซะรอบๆ แป้ง แล้วคว่ำใส่จาน ตกแต่งด้วยซอสช็อกโกแลตหรือผลไม้ตามชอบ

 

 

 

 

 

 

Source: https://www.wongnai.com

คีย์เวิร์ด: cookie pancake chocolate lava snack stay home