แชร์ทิปส์การดูแลเทียนหอมกลิ่นโปรดจากผู้เชี่ยวชาญแบรนด์ Amoln

เคล็ดลับการใช้เทียนหอมอย่างถูกต้องเหล่านี้จะช่วยให้เทียนหอมอยู่กับเราไปนานๆ

โดย Guest Editor: ป๊อป - เอกลักษณ์ เชิดชู 

 

“เทียนหอม” กลายเป็นไอเท็มที่หลายคนเลือกซื้อไว้ตกแต่งบ้านและเพื่อสร้างบรรยากาศความผ่อนคลายให้กับวันที่เหนื่อยล้า แต่ทว่าบ้างก็บอกว่าการจุดเทียนหอมนั้นเปรียบเสมือนการเผาเงินทิ้งเพราะเทียนสวย ๆ ต่างมีราคาไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม แท้จริงแล้วหากเราใช้เทียนหอมและดูแลอย่างถูกวิธีเงินที่เสียไปนั้นจะไม่สูญเปล่าสักนิด ในทางตรงกันข้ามเรากลับจะได้รับประโยชน์และประสิทธิภาพความคุ้มค่าสูงสุดจากเงินที่เสียไป วันนี้ Vogue Beauty ได้รวบรวมทิปส์การดูแลเทียนหอมจากผู้เชี่ยวชาญจากแบรนด์สัญชาติสวีเดน Amoln (อะ-โมล์น) ที่มาเผยเคล็ดลับแบบหมดเปลือก ตั้งแต่การจุดเทียนครั้งแรก
ไปจนถึงการทําความสะอาดแก้วเทียนแสนเก๋เพื่อให้คุณสามารถนําไปใช้ประโยชน์อื่น ๆ ต่ออีกด้วย

 

เล็มไส้เทียน 3 มิลลิเมตร ก่อนใช้งานครั้งแรกและครั้งต่อๆไปก่อนจุดเสมอ

 

1. เล็มไส้เทียน 3 มิลลิเมตร ก่อนใช้งานครั้งแรกและครั้งต่อๆไปก่อนจุดเสมอ

เมื่อแกะกล่องเทียนหอมออกมา คุณอาจตื่นเต้นมากเสียจนอยากรีบจุดมันเสียเดี๋ยวนั้น แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านเทียนหอมแนะนําว่า ก่อนจุดเทียนครั้งแรกควรตัดไส้เทียนให้มีความยาวที่พอดีเสียก่อน และในครั้งต่อๆไปก่อนจุดเช่นกัน เพราะไส้เทียนที่มีความยาวมากเกินไปจะก่อให้เกิดควันดําหรือเปลวไฟที่สูงเกินไปจนเป็นอันตราย และต้องแน่ใจก่อนเสมอว่าไส้เทียนจะต้องตั้งตรงกลางพอดีเพื่อให้หน้าเทียนหลอมละลายไปเท่าๆ กัน

ไม่ควรจุดเทียนนานเกิน 3-4 ชั่วโมง

 

2. ไม่ควรจุดเทียนนานเกิน 3-4 ชั่วโมง

นอกจากจะต้องจุดเทียนให้ละลายเท่ากันทั่วทั้งหน้าเทียนแล้ว การจุดเทียนหอมหนึ่งครั้งควรกินระยะเวลาไม่เกิน 3-4 ชั่วโมงเพื่อไม่ให้ร่างกายสูดดมกลิ่นเทียนติดต่อกันนานเกินไปจนเป็นพิษ อีกทั้งยังควรจุดในพื้นที่อากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ควรจุดเทียนใต้เครื่องปรับอากาศ เพราะจะทําให้แอร์ของเราอุดตันได้และอย่าลืมดับเทียนทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย

 

เก็บเทียนให้ห่างจากแสงแดดเสมอ

 

3. เก็บเทียนให้ห่างจากแสงแดดเสมอ

เมื่อไม่ได้จุดเทียน ผู้เชี่ยวชาญแนะนําว่าควรเก็บเทียนให้มิดชิดห่างจากแสงแดดเสมอ เช่น ไม่วางไว้ใกล้หน้าต่าง เพราะแสงแดดจะทําให้เนื้อเทียนละลายและมีสีที่เปลี่ยนไปจากเดิม ทั้งยังควรหาฝาปิด หรือจานเล็ก ๆ สักใบมาปิดแก้วเทียนไว้เพื่อป้องกันฝุ่นละอองที่อาจมาเกาะหน้าเทียนของเราได้

 

ดับเทียนด้วยฝาหรือที่ดับเทียน (Snuffer) เสมอ

 

4. ดับเทียนด้วยฝาหรือที่ดับเทียน (Snuffer) เสมอ

การดับเทียนด้วยการเป่านั้นอาจก่อให้เกิดเขม่าควันดําและกลิ่นไหม้ได้ดังนั้นในทุก ๆ ครั้ง ควรใช้ฝาเทียน หรือ Snuffer ในการดับเทียนเสมอซึ่งเป็นการลดออกซิเจนออกไปจนหมด จึงทําให้เทียนดับไปเองโดยไม่เป็นอันตราย

 

ทําความสะอาดแก้วเทียนด้วยน้ําร้อน

 

5. ทําความสะอาดแก้วเทียนด้วยน้ําร้อน

เมื่อจุดเทียนใกล้ก้นแก้วแล้ว ไม่ควรปล่อยให้เทียนละลายไปจนหมด แต่ควรเหลือเนื้อเทียนไว้เล็กน้อย เมื่อจะทําความสะอาดให้นําน้ําร้อนจัดมาเทลงในแก้วเทียน แล้วปล่อยให้เย็นตัว เทียนที่ก้นแก้วจะค่อย ๆ ละลาย และจับตัวกันอีกครั้งเมื่อเย็นลง จากนั้นจึงสามารถหยิบเอาเนื้อเทียนออกได้และทําความสะอาดในขั้นตอนต่อไปเพื่อให้แก้วเทียนกลับมาดูใหม่ พร้อมนําไปใช้งานต่ออาทิใส่เครื่องเขียน, ใส่อุปกรณ์การแต่งหน้า, เป็นแจกันใส่ดอกไม้หรือแม้กระทั่งเป็นกระถางปลูกต้นไม้เล็กๆ

 

สามารถสั่งซื้อเทียนหอมจากแบรนด์ Amoln ในราคาชิ้นละ 2,990 บาท ได้ที่ร้าน Norse republics showroom ซอยสุขุมวิท 49/11 หรือสั่งซื้อ online ผ่านช่องทาง Norse Republics Line Official Account (@norse_republics) หรือคลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง Instagram @amoln_th และอีกหนึ่งช่องทางการจัดจําหน่ายผ่าน Exclusive retail partner ได้แก่ Instagram @officialceine และ Instagram @everydayessentials.th

 

คีย์เวิร์ด: เทียนหอม