HAIR

5 วิธีทำให้ผมหนาขึ้น สยบปัญหาผมบาง เพิ่มเสน่ห์ให้ผมสวยสุขภาพดี

เคล็ดลับเพิ่มผมหนา ดกดำ สุขภาพดี ด้วยวิธีง่ายๆ ที่ใครก็ทำเองได้ที่บ้าน

ไม่ว่าใครก็อยากให้ผมดูหนานุ่มสุขภาพดีกันทั้งนั้น โดยเฉพาะผู้ที่มีผมบางเส้นเล็ก ซึ่งมักมีปัญหาผมลีบแบน ไม่มีวอลลุ่ม และที่สำคัญมักมาคู่กับปัญหาผมร่วง วันนี้โว้กบิวตี้เลยมีวิธีทำให้ผมหนาขึ้นมาฝากกัน โดยเป็นเคล็ดลับง่ายๆ 5 อย่างที่เราสามารถทำเองได้ที่บ้าน ซึ่งจะช่วยให้ผมดูหนาขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมยังช่วยให้เส้นผมมีน้ำหนักและสุขภาพดีอีกด้วย

 

1. ทานอาหารบำรุงเส้นผม

การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เป็นพื้นฐานที่ช่วยให้ร่างกายได้สารอาหารที่ครบถ้วน และแข็งแรง แนะนำให้เน้นสารอาหารประเภทโปรตีน อย่าง เนื้อสัตว์ ไข่ ปลา พืชตระกูลถั่ว และอาหารที่มีโอเมก้า 3 นอกจากนี้ยังสามารถทานอาหารเสริม หรือวิตามินต่า ๆ เพื่อเสริมสร้างให้เส้นผมแข็งแรงขึ้นและลดการขาดหลุดร่วง

2. สระผมให้ถูกวิธี

การสระผมอย่างถูกวิธี ไม่ควรสระเกินวันละ 1 ครั้ง หลีกเลี่ยงการใช้ครีมนวดผมบริเวณหนังศีรษะโดยตรง เพราะจะทำให้เกิดความมันบนหนังศีรษะมากเกินไป และเกิดปัญหาผมร่วงตามมา นอกจากนี้หากมีปัญหาผมร่วงมาก ควรใช้แชมพูและผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมสูตรสำหรับผมร่วงโดยเฉพาะ รวมถึงเลือกชนิดที่ไม่มีสารเคมีเหล่านี้ เช่น แอมโมเนียม ลอริล ซัลเฟต (ALS) หรือ โซเดียม ลอริล ซัลเฟต (SLS) เพราะสารเคมีเหล่านี้ทำให้หนังศีรษะแห้งและเป็นสาเหตุของผมร่วง

 WATCH3. หมักผมด้วยสูตรธรรมชาติ

  • สูตรน้ำมันมะพร้าว วัตถุดิบจากธรรมชาติอย่างน้ำมันมะพร้าวที่เป็นอาหารผมชั้นดี ด้วยสรรพคุณของน้ำมันมะพร้าวที่จะช่วยให้ผมนุ่มสลวย แข็งแรง รวมไปถึงช่วยให้ผมดูหนา มีน้ำหนักขึ้นได้ โดยการใช้น้ำมันมะพร้าวหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีและสระผมตามปกติ ควรหมักเป็นประจำ 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ 
  • สูตรไข่ อาหารผมที่อุดมไปด้วยโปรตีนอย่างไข่ไก่ จะช่วยให้ผมดูแข็งแรง มีน้ำหนัก และที่สำคัญทำให้ผมนุ่มสลวย ผู้ที่มีผมแห้งเสียมากก็สามารถใช้ไข่ไก่มามาส์กผมได้เช่นกัน โดยการใช้ไข่ปริมาณที่เพียงพอกับความยาวของผมมาหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีและล้างออกให้สะอาด ควรทำเป็นประจำ 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ 

4. ทรงผมที่ช่วยให้ผมดูหนาขึ้น

นอกจากการดูแลบำรุงผมแล้ว อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้ผมดูหนาขึ้นได้ทันทีเลยก็คือการเลือกทรงผมนั่นเอง โดยทรงผมที่ทำให้ผมดูหนาขึ้นมีหลายทรงด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ผมดัดวอลลุ่ม, ผมตัดไล่เลเยอร์ ,ทรงผมสั้นต่างๆ เช่น ผมบ๊อบดัดปลายงุ้ม, ผมประบ่ามีเลเยอร์ และผมสั้นหน้าม้า เป็นต้น

 

5. ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง

การออกกำลังกายและการพักผ่อนอย่างเพียงพอมีผลโดยตรงกับสุขภาพ เพราะเมื่อสุขภาพภายในของเราดี ย่อมส่งผลให้ภายนอกดีตามไปด้วย ซึ่งหมายรวมถึงสุขภาพเส้นผมด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังต้องดูแลเรื่องสุขภาพจิตอีกด้วย เพราะภาวะความเครียดเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถไปกระตุ้นให้ผมร่วง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมบางลงได้

วิธีทำให้ผมหนาที่เราเอามาฝากกัน ไม่เพียงต้องดูแลเส้นผมจากภายนอก แต่ยังต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลสุขภาพร่างกายจากภายในให้สมดุลด้วย ถ้าเราทำได้ตามนี้ผมหนาดกดำสุขภาพดีก็ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร
ภาพ : Canva

WATCH