MAKE UP

ฮาวทูเขียนคิ้วง่ายๆ สำหรับมือใหม่ พร้อมทริคการเลือกทรงคิ้วให้เข้ากับรูปหน้า

แชร์เทคนิคเขียนคิ้วแบบง่ายๆ กับ 4 ขั้นตอนเบสิก พร้อมทริคเลือกทรงคิ้วให้เหมาะกับรูปหน้าแต่ละแบบ

เขียนคิ้ว แม้จะฟังดูเป็นเรื่องพื้นฐานธรรมดาของการแต่งหน้า แต่กลับมีความสำคัญต่อเมคอัพลุคมาก เราอาจเคยได้ยินว่า “คิ้ว” คือมงกุฎของใบหน้า การเขียนคิ้วให้ออกมาสวยงามและเข้ากับเมคอัพลุคจึงเปรียบเหมือนการเติมสิ่งที่สำคัญและโดดเด่นที่สุดให้ใบหน้าของเรา วันนี้โว้กบิวตี้จะมาแชร์วิธีการเขียนคิ้วง่ายๆ สำหรับมือใหม่ พร้อมแนะนำทริคการเลือกทรงคิ้วให้เข้ากับรูปหน้าแต่ละแบบด้วย

 

1. ก่อนเริ่มเขียนคิ้วควรทำการกันคิ้วและปัดขนคิ้วให้เรียงตัวสวยงามเป็นทรงเพื่อให้ง่ายต่อการเขียน

2. วาดโครงคิ้วให้เป็นกรอบ สำหรับมือใหม่แนะนำให้ใช้ดินสอเขียนคิ้วแบบหัวตัดสามเหลี่ยมจะเขียนง่ายที่สุด โดยขั้นตอนการวาดโครงคิ้วสำหรับมือใหม่ควรเริ่มจากการจุดบริเวณที่จะเขียนไว้ก่อน ดังนี้

• จุดเริ่มของหัวคิ้วจะตรงกับด้านข้างของปลายจมูก (ตามเส้นที่ 1 ในภาพซ้าย)
• จุดหักหรือจุดที่สูงที่สุดของคิ้วจะวัดจากด้านข้างของปลายจมูก ลากตัดผ่านกลางตาดำ (ตามเส้นที่ 2 ในภาพซ้าย)
• จุดจบหรือหางคิ้ววัดจากปีกจมูก ลากขึ้นไปผ่านหางตา (ตามเส้นที่ 3 ในภาพซ้าย) จากนั้นจึงค่อยวาดเป็นโครงคิ้วตามตำแหน่งที่เราจุดไว้

Editor's tips: สำหรับใครที่หน้าเล็กมากๆ สามารถวาดหัวคิ้วให้ตรงกับหัวตาได้เลย และสำหรับใครที่ทรงจมูกค่อนข้างเล็ก สามารถวาดหัวคิ้วให้ตรงกับบริเวณปีกจมูกได้เช่นกัน

 WATCH3. เมื่อเราได้โครงคิ้วเป็นทรงตามต้องการ ให้ใช้ดินสอเขียนคิ้วค่อยๆ ระบายลงในกรอบคิ้วอย่างเบามือ หากเข้มไม่พอสามารถระบายเติมทีหลังได้ 

Editor's tips: สำหรับใครที่ยังกะน้ำหนักมือไม่ถูก ควรฝึกการลงน้ำหนักให้รู้ความเข้มอ่อนของดินสอที่หลังมือก่อน หรือหากใครสะดวกจะใช้ที่เขียนคิ้วแบบฝุ่นในการระบายคิ้วก็ง่ายเช่นกัน

4. หลังระบายคิ้วให้ได้ความเข้มอ่อนตามต้องการ ให้ใช้แปรงปัดขนคิ้วจนเป็นทรงสวยอีกครั้ง หากต้องการให้คิ้วตั้งฟู สามารถปัดมาสคาร่าเพื่อล็อกทรงคิ้วไว้ นับเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

วิธีเลือกทรงคิ้วให้เข้ากับรูปหน้า

1. รูปหน้าไข่

รูปหน้าทรงไข่ เป็นรูปหน้าที่มีความเรียวและโค้งมน สามารถเข้ากับคิ้วได้หลากหลายทรง โดยเฉพาะคิ้วสไตล์เกาหลีที่มีความโค้งโก่งเล็กน้อย ซึ่งจุดโค้งของคิ้วทรงนี้จะอยู่เลยขอบตาดำด้านนอกไปเล็กน้อย เน้นความฟุ้งๆ เป็นธรรมชาติ

1 / 2

2 / 2

2. รูปหน้ากลม

รูปหน้ากลม เป็นรูปหน้าที่มีความมนและมีส่วนช่วงแก้มกว้างกว่าส่วนอื่นของใบหน้า ทรงคิ้วที่เหมาะจึงควรเลือกเป็นทรงโก่งสูงเพื่อเพิ่มความยาวให้รูปหน้าและปรับลูกตาให้ดูโตขึ้น จุดสำคัญคือควรเขียนโครงให้ชัดเจน ไม่โค้งมนจนเกินไปเพราะจะทำให้หน้ายิ่งกลมไปใหญ่ แต่สำหรับใครที่กลัวว่าคิ้วทรงโก่งสูงจะไม่เหมาะกับบุคลิกซอฟต์ๆ ของเรา ก็สามารถเขียนคิ้วให้มีความโก่งเพียงเล็กน้อยแต่เห็นจุดหักชัดเจนได้เช่นกัน

1 / 2

2 / 2

3. รูปหน้าเหลี่ยม

รูปหน้าเหลี่ยม เป็นรูปหน้าที่มีความกว้างของช่วงหน้าผากและขากรรไกรเกือบเท่ากันจนเห็นเป็นกรอบหน้า ทรงคิ้วที่เหมาะสมควรเลือกเป็นทรงโก่งสูง มีความคมชัด เห็นจุดหักลงชัดเจน แต่หากรู้สึกว่าคิ้วทรงนี้ทำให้หน้าดูดุ เราแนะนำให้เลือกเขียนเป็นทรงโค้งสูงนิดๆ แทนได้นะคะ สำคัญคืออย่าเขียนให้หนาจนเกินไปและควรเลี่ยงการเขียนคิ้วเป็นทรงตรงเป๊ะๆ

1 / 2

2 / 2

4. รูปหน้ายาว

รูปหน้ายาว เป็นรูปหน้าที่มีความยาวมากกว่าความกว้าง ทรงคิ้วที่เหมาะคือคิ้วทรงตรงที่ช่วยทำให้รูปหน้าดูสั้นลง บริเวณหางคิ้วเรียวบางเพิ่มความเพรียวให้ช่วงตา ควรหลีกเลี่ยงการเขียนคิ้วทรงโก่งสูงและคมชัดเพราะจะทำให้ทรงหน้ายิ่งดูยาว

1 / 2

2 / 2

5. รูปหน้าหัวใจ

รูปหน้าหัวใจ เป็นรูปหน้าที่มีหน้าผากกว้างและคางเรียว ทรงคิ้วที่เข้ากับรูปหน้าทรงหัวใจนี้จะเป็นคิ้วที่มีความโค้งเล็กน้อยเพื่อให้รับกับทรงของหน้าผาก หางคิ้วเรียวยาวและชี้ลง ไม่มีจุดหักโก่งชัดเจน ทรงคิ้วที่ควรหลีกเลี่ยงคือคิ้วทรงตรงและทรงโก่งสูงเพราะอาจทำให้รูปหน้าไม่ได้สัดส่วน

1 / 2

2 / 2

ทริคการเลือกทรงคิ้วให้เข้ากับรูปหน้าเป็นเพียงแนวทางการฝึกเขียนคิ้วสำหรับมือใหม่เท่านั้น สุดท้ายแล้วเราทุกคนจะได้เจอทรงคิ้วที่ใช่ที่ชอบแน่นอน (ไม่สำคัญว่ารูปหน้าจะเป็นทรงอะไร) นอกจากนี้ โว้กบิวตี้ยังมีไอเท็มเขียนคิ้วแต่ละประเภทมาแนะนำด้วย เพื่อช่วยให้ทุกคนสามารถเลือกอุปกรณ์การเขียนคิ้วได้ง่ายขึ้นค่ะ

ข้อมูล : เสาวลักษณ์ กังวานกิจเจริญ
ภาพ : Pinterest

WATCH