SKIN CARE

สิวที่หลัง เกิดจากอะไร? มารู้จักวิธีรักษา พร้อมแนะนำไอเทมที่ใช้แล้วหลังเนียน จนลืมไปเลยว่าเคยมีสิว

มาหาคำตอบว่าสิวที่หลังเกิดจากอะไร เเละรู้จักไอเทมเด็ดที่ช่วยปราบสิวที่หลังได้อยู่หมัด

ปัญหาสิว เป็นปัญหาหลัก ๆ ที่มักกวนใจใครหลายคน ซึ่งปัญหาสิว ไม่ได้เกิดขึ้นเเค่บริเวณใบหน้าเท่านั้น เเต่สามารถเกิดได้ทุกส่วนบนร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นหน้าอก ก้นหรือเเผ่นหลัง ซึ่งปัญหาสิวที่หลังก็นำมาซึ่งความไม่มั่นใจให้สาว ๆ ทำให้ไม่กล้าที่จะเเต่งตัวโชว์ผิวสวย ๆ โว้กบิวตี้จึงอยากมาบอกต่อคำเเนะนำดี ๆ ที่จะช่วยจัดการปัญหากวนใจให้สาว ๆ พร้อมโชว์เเผ่นหลังที่เนียนสวยของเรา ตามไปดูกันเลยค่ะ

สิวที่หลังเกิดจากอะไร?

กรรมพันธุ์หรือฮอร์โมน

ปัญหาสิวสามารถเกิดได้โดยการส่งต่อจากคนในครอบครัว หรืออาจมีสาเหตุมาจากฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนไป ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดในช่วงวัยรุ่น ช่วงที่สาว ๆ มีประจำเดือน หรือช่วงที่มีความเครียด ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเเปรปวน ไม่สมดุล

เหงื่อ

การใส่เสื้อผ้าที่รัดเเน่นหรือไม่สะอาด หากเวลาเหงื่อออกจะทำให้เกิดเเบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เเผ่นหลังเเละหน้าอกเราอับชื้น ส่งผลให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน นำมาซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้

อาหารเเละยา

การรับประทานอาหารที่มีไขมัน ไม่ว่าจะเป็นของทอด ของมัน จะทำให้ร่างกายผลิตน้ำมันออกมามาก ทำให้รูขุมขนอุดตันได้ หรือจะเป็นอาหารที่มีน้ำตาลสูง ก็จะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง เเละยาบางชนิดจะมี effect ต่อร่างกาย เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน

วิธีป้องกันสิวที่หลัง

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าสิวที่หลังเกิดได้หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฮอร์โมนหรือกรรมพันธุ์ทำให้หากมาจากสาเหตุเหล่านั้น อาจจะไม่สามารถป้องกันได้ เเต่หากสาเหตุมาจากปัญหาเรื่องของการสวมใส่เสื้อผ้า หรือการรับประทานอาหารเราสามารถป้องกันด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้

  • อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายให้สะอาดหมดจด โดยเฉพาะหลังทำกิจกรรมหนัก ๆ อย่างเช่นการออกกำลังกาย เเละควรสครับผิวอย่างเป็นประจำ นอกจากจะช่วยลดการสะสมของเชื้อเเบคทีเรียเเล้วยังช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายเเล้วทำให้รูขุมขนสะอาด ไม่อุดตัน
  • สวมใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบาย ไม่กระชับตัวมากเกินไป เเละหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าซ้ำ หรือเสื้อผ้าที่ไม่สะอาด เพื่อลดการเกิดเเบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่หลัง
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดการทานอาหารประเภทไขมัน ของทอด หรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง

รู้วิธีการป้องกันการเกิดสิวที่หลังไปเเล้ว หากสาว ๆ ยังมีปัญหาสิวที่ทิ้งร่องรอยให้ปวดใจอยู่ล่ะก็ โว้กบิวตี้ขอเเนะนำ 5 ไอเทมที่จะช่วยรักษาสิวที่หลัง จะมีตัวไหนบ้างตามไปดูกันค่ะ

1 / 5

Oxe’cure Sulfur Soap
สบู่สำหรับผู้มีปัญหาสิวโดยเฉพาะ ซึ่งตัวนี้จะเป็นสบู่ซัลเฟอร์ ที่ช่วยจัดการปัญหาสิว ลดความมัน ลดรอยเเละลดการเกิดสิวซ้ำ ตัวสบู่อุดมด้วยซัลเฟอร์ช่วยลดการสะสมของเเบคทีเรีย ทำให้ผิวสะอาด ไม่อุดตัน

2 / 5

Oxe’Cure Body Acne Spray
สเปรย์กำจัดสิวที่มีสารสกัดจากธรรมชาติ ช่วยปกป้องผิว ช่วยลดรอยดำเเละลดการเกิดสิว ตัวสเปรย์สามารถใช้ฉีดได้ทุกส่วนที่เป็นสิวตามร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ใบหน้า หลัง หน้าอก เเขน เป็นต้น

3 / 5

Plantnery Tea Tree Body Acne Spray
ไอเทมถูกเเละดีช่วยกำจัดสิวที่หลัง อุดมด้วยสารสกัดเข้มข้นพิเศษจากใบของต้นทีทรี (TEA TREE) ที่ได้ชื่อว่าเป็นน้ำมันฆ่าเชื้อจากธรรมชาติชั้นดี สามารถใช้ได้ทุกส่วนบนร่างกายได้เช่นเดียวกัน

4 / 5

Ziiit P – Lotion
ตัวนี้จะมาใน texture เเป้งน้ำ มีส่วนประกอบสำคัญคือ Salicylic Acid ที่ช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายเเล้ว ทำให้รูขุมขนสะอาด เเละ Zinc Oxide ที่ช่วยควบคุมความมัน นอกจากนั้นยังมีสารสกัด Aloe vera ที่ช่วยลดรอยเเผล ช่วยให้รอยจากสิวหายเร็วขึ้น

5 / 5

CLINDA – M
ครีมทาเเต้มสิว ที่มีส่วนผสมของ Clindamycin Hydrocloride ที่ช่วยกำจัดเชื้อเเบคทีเรีย สาเหตุสำคัญของการเกิดสิว เเละไม่ทำให้สิวอักเสบ ตัวครีมสามารถใช้ทาได้บ่อยเท่าที่ต้องการ

นอกจากไอเทมที่โว้กบิวตี้เอามาเเนะนำให้ลองใช้กันเเล้ว เราก็ควรจะดูเเลสุขภาพด้านอื่น ๆ ด้วยนะคะ ทั้งการรับประทานอาหารและการรักษาความสะอาด รับรองว่าเมื่อทำควบคู่กันไปพร้อมกับใช้ไอเทมที่เราแนะนำ นอกจากสิวที่หลังแล้ว ก็จะช่วยรักษาสิวที่บริเวณอื่นได้เช่นเดียวกันค่ะ

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร
ภาพ : Pexels

คีย์เวิร์ด: สิว สิวที่หลัง