Marc Reagan เผยเคล็ดลับการใช้รองพื้นตัวใหม่ล่าสุดจาก Hourglass ในการปกปิดรอยสิวให้ผิวยังเป็นผิว

โว้กบิวตี้พูดคุยกับ Marc Reagan ถึงรองพื้นเนื้อลิควิดตัวใหม่ล่าสุดจาก Hourglass พร้อมเผยเคล็ดลับที่จะช่วยให้เราสามารถลงรองพื้นแล้วผิวยังคงดูเป็นธรรมชาติ

รองพื้นที่ดีต้องวัดจากอะไร? ต้องวัดจากความติดทนของรองพื้นที่ทำให้ผิวของเราเรียบเนียนและไม่เค้กระหว่างวัน หรือระดับการปกปิดของรองพื้นที่ปกปิดได้ดีแล้วให้ผิวยังเป็นผิว แน่นอนว่าคำตอบเหล่านี้คือนิยามของรองพื้นในฝันของทุกคน อย่างไรก็ตามคำถามเกี่ยวกับรองพื้นไม่ได้จบเพียงแค่รองพื้นคุณภาพดีหาต้องวัดจากอะไรแต่ควรถามว่ารองพื้นควรลงอย่างไรและปริมาณแค่ไหนถึงจะดีที่สุด ทีมโว้กบิวตี้ได้เรียนรู้ว่าจริงๆ แล้วหัวใจของการใช้รองพื้นไม่ได้อยู่ที่รองพื้นเพียงอย่างเดียวแต่อยู่ที่วิธีในการลงและปริมาณของผลิตภัณฑ์ที่พอเหมาะ

“นี่คือปริมาณการใช้รองพื้นที่ผมแนะนำ เพียงแค่ครึ่งหนึ่งของการปั๊มเท่านั้น” Marc Reagan เมกอัพอาร์ทิสต์มือโปรจากแบรนด์ Hourglass ปั๊มรองพื้นเนื้อลิควิดใหม่ล่าสุดอย่าง Vanish Seamless Finish Liquid Foundation ในปริมาณเท่าหยดน้ำลงบนฝ่ามือของทีมโว้กบิวตี้ ขณะที่เรายังคงไม่เชื่อว่านี่คือปริมาณรองพื้นที่ใช้สำหรับทั่วใบหน้า คุณ Marc ผู้บินตรงจากอเมริกาเพื่อมาแนะนำรองพื้นใหม่ให้เราได้รู้จัก ก็ค่อยๆ เกลี่ยด้วยแปรง No.2 Foundation Brush จนเนื้อรองพื้นกลืนเสมอไปกับผิวแบบไร้ที่ติในขณะที่ยังคงมีรองพื้นเหลือที่จะใช้ต่อได้อีก รองพื้นที่ถูกเกลี่ยจนเนียนบนข้อมือทำให้รู้สึกถึงเนื้อสัมผัสของรองพื้นที่มีความบางเบา และไม่รู้สึกเหมือนว่าใช้รองพื้นแต่รู้สึกว่านี่คือผิวของเราเอง ทีมโว้กบิวตี้ได้มีโอกาสได้พูดคุยกับ Marc Reagan ผู้เป็น Global Director ในด้าน Education, Artistry & Events และเมกอัพอาร์ทิสต์มือโปรแห่งแบรนด์ Hourglass ได้ทำความรู้จักไอเท็มใหม่ล่าสุดอย่าง Vanish Seamless Finish Liquid Foundation และที่สำคัญได้เคล็ดลับและความรู้เกี่ยวกับใช้รองพื้นที่อยากนำมาฝากให้กับสาวโว้กผ่านบทสัมภาษณ์ที่อัดแน่นไปด้วยเรื่องราวของรองพื้นแบบครบเครื่อง

Marc Reagan, Hourglass Cosmetics Global Director - Education, Artistry & Events

 

อะไรทำให้ Vanish Seamless Finish Liquid Foundation แตกต่างจากรองพื้นปกปิดสูงอื่นๆ ?

“ตอนนี้ในท้องตลาดมีรองพื้นปกปิดสูงให้เลือกเยอะมาก แต่สิ่งที่ทำให้ Vanish Seamless Finish Liquid Foundation เป็นรองพื้นที่ให้การปกปิดสูงที่แตกต่างจากรองพื้นอื่นๆ คือ ก่อนอื่นเลยต้องย้อนไปเมื่อผู้ก่อตั้งแบรนด์ คุณ Carisa Janes ได้สร้างสรรค์รองพื้น Vanish ในรูปแบบแท่งสติ๊ก (Vanish Seamless Finish Foundation Stick) ซึ่งในตอนนั้นถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ของรองพื้นแบบสติ๊กเลยก็ว่าได้ เพราะให้การปกปิดที่สูง มีเนื้อสัมผัสบางเบา และนอกจากนี้ยังสามารถเป็นคอนซีเลอร์ที่ช่วยปกปิดริ้วรอยต่างๆ ได้ด้วย โดยมอบความรู้สึกที่เหมือนกับว่าเราไม่ได้ใช้เมกอัพเยอะ ต่อมาคุณ Carissa เลยอยากทำรองพื้นเป็นเวอร์ชั่นเนื้อลิควิดแล้วปรับเปลี่ยนสูตรเล็กน้อย และจึงออกมาเป็น Vanish Seamless Finish Liquid Foundation รองพื้นที่ให้การปกปิดสูงซึ่งมาพร้อมพิกเม้นต์ที่แน่นกว่าถึง 2 เท่าเมื่อเทียบกับพิกเม้นต์ของรองพื้นปกปิดสูงทั่วไป ซึ่งก็หมายความว่าเราสามารถใช้รองพื้นได้ในปริมาณที่น้อยกว่าแต่ยังได้การปกปิดสูงอย่างทั่วถึง โดยเมื่อเทียบกับเนื้อสัมผัสของแบบที่เป็นแท่งสติ๊กที่เราสามารถค่อยไล่ระดับการปกปิดจากบางเบาไปจนสูงได้ แต่สำหรับตัวลิควิดคือปกปิดสูงเลยทันที อย่างไรก็ตามมันไม่ใช่การปกปิดที่ดูหนาจนเค้กแต่ปกปิดสูงอย่างเป็นธรรมชาติ เนื้อรองพื้นให้การปกปิดที่เราต้องการจะเบลอริ้วรอยที่เราไม่ต้องการให้เห็น อีกท้ังยังเบาสบายไม่หนักผิวอย่างไรก็ตามการใช้รองพื้นรุ่นนี้ก็จะต้องอาศัยเทคนิคและวิธีในการลงที่เหมาะสมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด”

Vanish Seamless Finish Liquid Foundation

เลือกสีรองพื้นอย่างไรให้ตรงกับสีผิวตัวเองที่สุด?

“การหาสีรองพื้นที่ใช่ก็คือการหาบาลานซ์ เวลาที่เราเลือกสีรองพื้น สำคัญมากที่เราจะส่องกระจกแล้วสังเกตผิวหน้าว่าเราต้องการจะปกปิดอะไรหรือส่วนไหนของผิวหน้าเป็นพิเศษบ้าง เพราะบางครั้งบางคนก็ต้องการแค่เพิ่มความสว่าง ส่วนบางคนมีรอยแดง สีผิวไม่สม่ำเสมอ หรือริ้วรอยที่ต้องการปกปิด ดังนั้นการตามหาสีรองพื้นที่ตรงกับผิวนั้นก็คือการทดลองสีรองพื้นตรงบริเวณผิวที่มีปัญหา แล้วสังเกตดูว่าเทาไหม ดูแปลกไหมบนผิวของเรา หรือโทนสีดูเหลืองหรือส้มไปหรือไม่ นี่คือสิ่งที่เราควรมองหาเมื่อเลือกสีรองพื้น เพราะในความเป็นจริงแล้วเราต้องการใช้รองพื้นในการปกปิดริ้วรอย หากเราทดลองสีรองพื้นบนผิวที่เคลียร์และไร้ริ้วรอย สีของรองพื้นที่อยู่บนผิวส่วนที่ดีอาจจะแตกต่างกับสีรองพื้นที่อยู่บนริ้วรอยที่เราต้องการปกปิด”

 

เทคนิคสำคัญในการลงรองพื้น Vanish Seamless Finish Liquid Foundation

“เทคนิคการลงรองพื้นรุ่นนี้จะค่อนข้างมีหลักการนิดหน่อย โดยก่อนอื่นเลยควรเริ่มที่การลงมอยซ์เจอไรเซอร์บนผิว แนะนำว่าควรใช้เป็นมอยซ์เจอไรเซอร์ที่มีเบสเป็นน้ำจะดีกว่าเบสที่เป็นน้ำมัน หลังจากลงมอยซ์เจอไรเซอร์บนผิวแล้วถ้าสัมผัสดูและผิวของเราเรียบเนียนและชุ่มชื้นดี ก็แปลว่าพร้อมที่จะลงรองพื้นแล้ว สำหรับการลงรองพื้นก็เริ่มที่การปั๊มเนื้อรองพื้นออกมา แนะนำว่าควรเริ่มที่ปริมาณครึ่งปั๊ม เพราะกฏง่ายๆ ของรองพื้นเลยคือเราสามารถเพิ่มได้หากต้องการการปกปิดเพิ่ม แต่เราไม่สามารถลดได้เมื่อลงที่ผิวไปแล้ว ดังนั้นควรเริ่มทีละน้อยๆ ก่อน หลังจากกดรองพื้นออกมาแล้วแต้มรองพื้นลงบนผิวหน้า จากนั้นใช้แปรงแล้วค่อยๆ เกลี่ยเนื้อรองพื้น แนะนำว่าให้ทำไปทีละส่วนของใบหน้าเพราะถ้าแต้มรองพื้นไว้ก่อนแล้วค่อยมาเบลนด์ทีหลัง รองพื้นอาจจะเซ็ตตัวและทำให้เกลี่ยได้ยาก”

แปรงแต่งหน้า นิ้วมือ หรือฟองน้ำแต่งหน้า อุปกรณ์ชนิดไหนที่แนะนำให้ใช้กับรองพื้น Vanish Seamless Finish Liquid Foundation?

“วิธีโปรดของผมคือลงรองพื้นแล้วเกลี่ยด้วยแปรง โดยผมจะค่อยเบลนด์ด้วยแปรงเกลี่ยรองพื้น ที่ผมใช้ก็คือแปรง No. 2 Foundation Brush ซึ่งเป็นแปรงลงรองพื้นที่ขนแปรงไม่หนามากและมีหัวแปรงทรงโดม คือก็ขึ้นอยู่กับลุคที่เราอยากแต่งในวันนั้นด้วย ถ้าอยากได้ลุคเมกอัพแน่นๆ มีผิวเนียนกริบก็ควรใช้แปรงที่ขนแน่นในการช่วยเกลี่ย แล้วถ้าเป็นคนผิวปกติถึงผิวแห้งก็สามารถใช้นิ้วมือช่วยเกลี่ยได้เช่นกัน เพราะความอุ่นของนิ้วมือจะช่วยวอร์มรองพื้นให้เกลี่ยได้ง่ายขึ้น แต่จริงๆ แล้วเราก็แนะนำให้ใช้กับแปรงรองพื้นมากกว่าเพราะจะช่วยให้ผลลัพธ์ผิวที่ดีที่สุด”


ทิปส์ในการปกปิดริ้วรอยต่างๆ ด้วยการใช้รองพื้นที่ยังคงให้ผิวรู้สึกเหมือนผิวของเราอยู่

“เรามีทิปส์ในการใช้รองพื้นที่จะช่วยเพิ่มระดับการปกปิดให้สูงยิ่งขึ้นกว่าเดิมด้วยหลากหลายวิธี แต่ที่อยากแนะนำคือ สาวๆ สามารถใช้แปรงแต่งหน้าหัวเล็กค่อยๆ เกลี่ยรองพื้นลงบนริ้วรอยแบบเฉพาะจุด หรืออีกเทคนิคคือผสมรองพื้น Vanish Seamless Finish Liquid Foundation เข้ากับแป้งฝุ่น Veil Transulcent Setting Powder” คุณ Marc เทแป้งฝุ่นผสมกับรองพื้นในปริมาณน้อยแล้วเกลี่ยจนเนื้อเข้ากัน พร้อมเกริ่นว่าเทคนิคนี้สามารถทำได้กับแป้งฝุ่นจาก Hourglass เท่านั้นเพราะไม่มีส่วนผสมของ Talc หรือฟิลเลอร์ (ส่วนผสมในแป้งฝุ่นส่วนมากที่ทำให้ผิวเค้กหลังใช้) จึงไม่ทำให้ตกร่องหรือเค้กเลยใช้กับรองพื้นได้ “หลังจากผสมให้เข้ากันแล้ว แต้มลงบนริ้วรอยที่ต้องการปกปิด เช่นใต้ตาหรือรอยสิวต่างๆ”

แนะนำไอเท็มเมกอัพจาก Hourglass ที่จำเป็นต่อทุกวันสำหรับสภาพอากาศของประเทศไทยที่ค่อนข้างร้อนชื้น

“สำหรับทุกๆ วันแนะนำว่าจับคู่มอยซ์เจอไรเซอร์ที่ใช้ประจำกับรองพื้นเนื้อลิควิด Vanish Seamless Finish Liquid Foundation สำหรับงานผิว แล้วก็ทุกคนควรใช้ Veil Translucent Setting Powder เพราะนอกจากจะช่วยเซ็ตเมกอัพแล้ว ยังไม่ทำให้เมกอัพที่อยู่บนผิวเราดูแบนแต่ดูมีมิติยิ่งขึ้น และถ้าเป็นคนที่กังวลเรื่องการปกปิดและความติดทน และต้องการเมกอัพที่กันน้ำกันเหงื่อ ผมแนะนำว่าควรใช้ไพร์เมอร์ Veil Mineral Primer ซึ่งไม่แนะนำให้ใช้กับรองพื้น Vanish รุ่นที่เป็นลิควิด นอกนั้นสามารถใช้ได้กับทุกอย่าง โดยเฉพาะคู่กับรองพื้น Vanish Seamless Finish Foundation Stick ส่วนอีกสิ่งที่จำเป็นก็คือพาเลตต์ Ambient Lighting Pallette ใช้ปัดปริมาณรอบๆ กรอบหน้า โดยจะช่วยให้ใบหน้าดูมีมิติและดึงดูดแสงเข้ามาที่ใบหน้าแบบ Soft Focus”

Make up by Marc Reagan