HAIR

ก่อนเปลี่ยนทรงผมซัมเมอร์นี้มาบำรุงผมกันก่อนด้วย 5 วิธีดูแลเส้นผมให้แข็งแรงสุขภาพดี

ผมสุขภาพดีจะทำสีไหนทรงไหนก็ดูสวย

Photo: @holistichabits

ซัมเมอร์เป็นช่วงเวลาที่สาวๆ หลายคนแพลนจะเปลี่ยนลุครับลมร้อนไม่ว่าจะทำสีผมหรือตัดสั้นเปลี่ยนสไตล์ แต่ก่อนที่จะเปลี่ยนทรงผมทีมบิวตี้แนะนำว่าสาวๆ ควรเตรียมและดูแลเส้นผมให้แข็งแรงก่อนเพื่อจะได้มั่นใจได้ว่าทรงผมที่ออกมานั้นสวยเป๊ะอย่างที่ต้องการ ไม่ว่าผมจะสีหรือทรงอะไรสุขภาพผมที่ดีเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยดึงเสน่ห์ของสไตล์ทรงผมนั้นๆ ออกมา มาดูวิธีดูแลเส้นผมสุขภาพดีกันเถอะสาวๆ

 

1.ลดการใช้สารเคมี

ไม่ว่าจะมีเส้นผมที่แข็งแรงขนาดไหน ถ้าเจอกับสารเคมีรุนแรง เส้นผมก็จะค่อยๆ เสื่อมสภาพลงอยู่ดี ดังนั้นควรพักการทำเคมีอย่างน้อย 3 เดือนและใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีส่วนผสมที่อ่อนโยน รับรองว่าสภาพเส้นผมจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ระหว่างที่สาวๆพักการทำสี/ทำเคมีควรขยันหมักผมหรือทำทรีทเม้นต์เพื่อช่วยฟื้นบำรุง

 

Hydrating Mask Light แฮร์มาส์ก จาก Moroccanoil

2. ดูแลเส้นผมอย่างเบามือ

อย่าขยี้เส้นผมแรงจนเกินไปขณะสระผม เพราะการขยี้แรงๆ ขณะลงแชมพูอาจส่งผลให้เส้นผมเปราะและขาดง่าย และอย่าสระผมถี่มากจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้หนังศรีษะขาดความชุ่มชื้นเนื่องจากน้ำมันธรรมชาติถูกสระออกไปหมด แค่สระทุก 1-2 วันก็เพียงพอ  ทั้งนี้สาวๆ ที่มีปัญหาผมมันง่ายอาจจะหันมาใช้ Dry Shampoo แทนการสระผมวันถัดมาก็พอช่วยได้เพราะมีกลิ่นหอมและเป็นเนื้อสัมผัสคลายแป้งจึงสามารถช่วยดูดซับความมันได้ในระดับนึง

Dry shampoo จาก OUAI

3.ลองใช้ครีมนวดผมก่อนการสระผม

ลองเทคนิคจากแฮร์สไตลิสต์โดยชโลมครีมนวดผมลงบนเส้นผม ทิ้งไว้สักพักก่อนสระ เพื่อทำให้เส้นผมนุ่มและช่วยเคลือบเส้นผม ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันสารชะล้างจากแชมพูที่อาจทำลายเกร็ดผมได้

Botanicals Geranium Radiance Remedy Conditioning Balm ครีมนวดผม จาก L'Oreal Paris 

4.ปกป้องเส้นผมก่อนสไตลิ่ง

ก่อนเป่าผมหรือใช้เครื่องหนีบผมต่างๆ ควรปกป้องเส้นผมด้วยผลิตภัณฑ์ช่วยกันความร้อน จากนั้นลองลดอุณหภูมิของดรายเป่าผมและไม่ควรจ่อให้ใกล้กับเส้นผมจนเกินไป เท่านี้ก็สามารถช่วยปัญหาผมแห้งและชี้ฟูลงได้

 

5.อย่ารัดผมแน่นจนเกินไป

พักจากทรงผมที่ต้องรัดแน่นจนทำให้รากผมถูกดึงหรือรั้ง เพราะเป็นการทำร้ายเส้นผมอย่างไม่รู้ตัว ส่วนยางรัดผมก็สำคัญเช่นกันเพราะควรใช้เป็นยางรัดผมที่ช่วยถนอมเส้นผมและไม่ทำให้หักหรือขาดง่ายเวลาใช้

ยางรัดผม จาก Invisibobble

คีย์เวิร์ด: Hair Healthy Hair