MAKE UP

แต่งหน้าไปแฮงก์เอาต์อย่างไร เจอแฟลชแรงขนาดไหนก็ไม่ลอย ไม่ปล่อยโป๊ะ

ใกล้ฮอลิเดย์แบบนี้ต้องแต่งหน้าสู้แฟลชซะหน่อย

Photo: @nikki_makeup / @patrickta

เคยเป็นไหมตั้งใจแต่งหน้าอย่างเต็มที่แล้ว แต่พอถ่ายรูปเจอแฟลชสาดเข้ามาที หน้าลอย หน้าเทาจนเกือบลบรูปแทบไม่ทัน การแก้ปัญหาหน้าลอยมีด้วยกันหลายวิธีทั้งในเรื่องของการเลือกสีของรองพื้น คอนซีเลอร์ และแป้งให้เข้ากับสีผิวของเรา ซึ่งผลลัพธ์ของการแต่งหน้าออกมาปังหรือพังก็อยู่ที่เบสเมกอัพเหล่านี้ รวมถึงการใช้เทคนิคเล็กน้อยเข้ามาช่วยให้เมกอัพเราเป๊ะมากขึ้น โบกมือลาปัญหาหน้าลอยด้วยเทคนิคดีๆ ที่โว้กบิวตี้นำมาฝาก

 

ลืมกันแดดไปก่อน

การแต่งหน้าไปออกงานหรือไปปาร์ตี้ในช่วงเย็นนั้นขอให้เก็บครีมกันแดดเข้ากรุไปก่อน เพราะเราคงไม่ได้พาผิวไปเผชิญรังสียูวีในช่วงเย็นหรือกลางคืนอย่างแน่นอน แถมยังเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวหน้าลอย เพราะในครีมกันแดดมีส่วนผสมของซิงค์ออกไซด์และไทเทเนียมไดออกไซด์ ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันรังสี UVA และ UVB และซิลิก้าที่ช่วยดูดซับความมัน ซึ่งสารเคมีเหล่านี้เมื่อโดนแสงแฟลชแล้วจะเกิดการสะท้อนแสง ทำให้หน้าลอยนั่นเอง

เลือกเฉดสีรองพื้นและคอนซีเลอร์ที่ตรงกับสีผิวใบหน้า

ในชีวิตประจำวันปกติ บางคนอาจจะเลือกรองพื้นที่มีเฉดสีขาวกว่าผิวหน้าหนึ่งเฉด เผื่อสีดรอประหว่างวันหน้าจะได้ไม่หมอง แต่สำหรับงานกลางคืน แนะนำว่าให้เลือกรองพื้นที่มีเฉดสีตรงกับผิวหน้าเรามากที่สุด จะได้ไม่ต้องกังวลเมื่อแสงแฟลชส่องมาที่ใบหน้า ส่วนคอนซีเลอร์ก็เช่นกัน อย่างที่รู้กันว่าบริเวณใต้ตาควรเลือกสีให้สว่างกว่าผิวจริงหนึ่งระดับ แต่ในกรณีนี้แนะนำว่าให้ใช้เทคนิคการเลือกคอนซีเลอร์เช่นเดียวกับรองพื้น เพราะหากเลือกเฉดสีสว่างเกินจะทำให้ใต้ตาเราดูเทาแทน

เฉดดิ้งเพิ่มมิติให้กับใบหน้า

แน่นอนว่าเวลาแสงสว่างมากๆ จ่อมาที่หน้าของเราจะทำให้ทุกอย่างดูแบนไปหมด ควรเพิ่มมิติให้หน้าพุ่งด้วยการคอนทัวร์หรือเฉดดิ้ง บริเวณที่ควรเฉดดิ้งคือกรอบหน้าผากและขมับเพื่อให้หน้าผากดูเล็กลง บริเวณหัวคิ้วไล่ลงมาถึงจมูกด้านข้างเพื่อเน้นสันจมูกและกรอบตาให้ดูชัดขึ้น แนวกรามเพื่อเน้นโหนกแก้ม เริ่มจากไล้กรอบหน้าตรงกึ่งกลางใบหู ลากลงมาหาริมฝีปาก สำหรับโทนสีของเฉดดิ้ง แนะนำให้เลือกสี Taupe หรือน้ำตาลอมเทา ไม่ควรเข้มกว่าสีผิวจริงเกิน 2 เฉด เพราะจะทำให้หน้าดูเลอะเทอะ ไม่เป็นธรรมชาติ

Bahama Mama จาก theBalm (ราคา 890 บาท)

 

ไม่ต้องเซตแป้งทั้งหน้า

คงไม่มีใครอยากให้เมกอัพดูหนาและแก่เกินวัยด้วยแป้งที่กองอยู่บนผิวมากไป ฉะนั้นควรเซตแป้งฝุ่นเพียงแค่บางจุดบนใบหน้าพอ เช่น ช่วงทีโซนที่จะเกิดความมันได้ง่ายและให้เลือกแป้งฝุ่นโปร่งแสงหรือแป้งไม่มีสีจะดีที่สุด เพื่อเซฟให้หน้าไม่ดูลอยหรือหมองคล้ำ เทคนิคคือใช้แปรงแตะแป้งแล้วเคาะส่วนเกินออกจากแปรงหนึ่งที จากนั้นเซตไปที่ใบหน้าเบาๆ ไม่ต้องกดย้ำแรงๆ ไม่งั้นจะทำให้แป้งไม่เรียบเนียน กลืนไปกับผิว

Light Reflecting Loose Setting Powder จาก NARS (ราคา 1,550 บาท)

คีย์เวิร์ด: makeup night out party holiday flash