HAIR

5 พฤติกรรมทำร้ายเส้นผมที่สาวๆ ควรหยุดทำ!

ผมสวยอยู่ที่การดูแลของเรา

Photo @thezoereport

ผมสุขภาพดีถือเป็นเรื่องท้าทายสำหรับสาวๆ ในปัจจุบัน โดยเฉพาะสาวๆ ที่มีเส้นผมค่อนข้างหนาและมักพบปัญหาผมแห้งชี้ฟูเป็นประจำ ปัจจัยของเส้นผมสุขภาพดีมีหลายอย่าง หนึ่งในนั่นคือการเลี่ยงความร้อน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องยากที่จะเลี่ยงเพราะทุกๆวันสาวๆต้องพึ่งการจัดทรงจากที่หนีบผมบ้าง สระผมด้วยน้ำอุ่นบ้าง ซึ่งผมแห้งเสียยังเกิดจากตัวการอื่นๆ รอบตัวเราอีกด้วยเช่นมลภาวะ รวมถึงการขาดการทำทรีทเม้นต์เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมเกี่ยวกับเส้นผมที่สาวๆ ทำกันจนติดเป็นนิสัยแต่ไม่รู้ว่าเป็นการทำร้ายเส้นผมดีๆ นี่เอง มาดูกันว่าเราควรเปลี่ยนพฤติกรรมอะไรบ้างเพื่อสุขภาพเส้นผมที่ดีขึ้น

 

1. เป่าผมขณะที่ผมยังเปียกชุ่ม

หลังสระผมเสร็จสาวๆ ควรปล่อยให้ผมแห้งหมาดก่อนที่จะลงมือเป่าผม เนื่องจากผมที่เปียกชุ่มอยู่กักเก็บความชื้นไว้มากดังนั้นจึงต้องใช้เวลานานกว่าความร้อนจากเครื่องเป่าผมจะดูดความชื้นออกหมด การทำอย่างนี้จะให้ผมแห้งและฟูได้ง่าย หรือหากต้องการเลี่ยงความร้อนเราแนะนำให้สาวๆ ปล่อยผมให้แห้งด้วยตัวเองก็จะเป็นการรักษาความชุ่มชื้นในเส้นผมไว้ได้ยิ่งชึ้น

 

2.ใช้ผ้าขนหนูเช็ดตัวมาเช็ดผม

แบบนี้ไม่ได้นะสาวๆ รู้หรือไม่ว่าเส้นผมของเราบอบบางมาก ซึ่งการเช็ดด้วยผ้าขนหนูนั้นถือว่าไม่อ่อนโยนต่อเส้นผมของเราเอาซะเลย เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผมชี้ฟูและแตกปลาย เราแนะนำว่าสาวๆ ควรใช้ผ้าขนหนูที่มีเนื้อผ้าเป็น micro fibre หรือเช็ดด้วยเสื้อยืดก็จะเป็นการช่วยถนอมเส้นผมอีกทาง

3. หวีผมขณะผมเปียกแบบไม่ใส่เซรั่ม หรือ Leave-in

หลายๆ คงคิดว่าพวกผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงผมควรใช้หลังจากที่ผมแห้งแล้ว แต่ช่วงที่ดีที่สุดในการใช้เซรั่มคือขณะผมแห้งหมาดๆ เพราะตัวเซรั่มจะซึมเข้าเส้นผมได้ดีกว่าตอนผมแห้ง โดยการใช้เซรั่มขณะผมเปียกจะให้เส้นผมนุ่มลื่นขึ้นจึงทำให้หวีได้ง่าย ส่วนประเภทหวีที่ใช้หวีตอนผมเปียกก็สำคัญไม่น้อย สาวๆ ควรเลือกใช้เป็นหวีซี่ห่างเพื่อเลี่ยงปัญหาเส้นผมแตกปลาย

 

4. ใช้ยางรัดผมที่รัดแน่นจนเกินไป

เราเชื่อว่าสาวๆ ผมยาวทุกคนต้องมีอย่างรัดผมติดข้อมือหรือติดตัวกันซักเส้นสองเส้น ซึ่งเป็นของขาดไม่ได้เลยในสภาพอากาศที่ร้อนแบบบ้านเรา ยางรวบผมเป็นสิ่งนึงที่สาวๆมองข้าม แต่รู้หรือไม่ว่าหากเราใช้ยางที่มัดแล้วแน่นหรือตึงเกินไปก็เป็นการทำร้ายเส้นผมเช่นเดียวกัน ยางรัดผมที่ดีต่อเส้นผมควรเป็นยางที่ไม่ทำให้เส้นผมหักหรือเป็นรอยมัดเมื่อดึงออก

5. ใช้ที่ม้วนผมนานเกินความจำเป็น

อย่างที่บอกว่าความร้อนเป็นตัวทำร้ายเส้นผมที่เลี่ยงได้ยากแต่เมื่อใช้ควรใช้อย่างพอดี การใช้ที่ม้วนหรือที่หนีบผมของสาวๆ ควรใช้ในอุณภูมิความร้อนที่พอเหมาะ ไม่ร้อนจนเกินไป ควรใช้คู่กับผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงอย่างแฮร์สเปรย์ที่ช่วยให้ผมอยู่ทรงทั้งหลายเพื่อช่วยย่นระยะการหนีบหรือม้วนผมให้ตรงหรือเป็นลอนและเพื่อให้ผมอยู่ทนตลอดวัน1 / 3

No Frizz Leave-in Conditioner ลดปัญหาผมชี้ฟู จาก Living Proof

2 / 3

Hair Oil จาก Ouai

3 / 3

MOROCCANOIL Treatment

คีย์เวิร์ด: Hair care ดูแลเส้นผม