HAIR

สุขภาพผมพังเข้าขั้นวิกฤต? 6 ทิปส์ช่วยกู้ผมเสียให้กลับมาสวยเงางามอีกครั้ง

ทิปส์แฮร์แคร์ที่ทำตามได้ง่ายๆ

ต้องยอมรับเลยว่าในปัจจุบันเทรนด์สกินแคร์นั้นมาแรงจนทำให้สาวๆ หลายคนหันมาสนใจการบำรุงผิวจนแทบจะลืมบำรุงเส้นผม ความจริงแล้วสุขภาพของเส้นผมก็ไม่ต่างจากผิวที่ต้องการการบำรุงอย่างสม่ำเสมอ หากสาวๆ คนไหนละเลยการดูแลเส้นผมไปจนเริ่มสังเกตว่าผมแห้งไร้น้ำหนักและความเงางาม นี่ก็เป็นสัญญาณว่าถึงเวลาหันมาใส่ใจการดูแลสุขภาพหนังศรีษะและเส้นผมกันแบบจริงจังแล้ว งั้นมาเริ่มที่ 5 ทิปส์แฮร์แคร์ที่สามารถทำตามได้ง่ายๆ กันเลย

 

เล็มปลายผมเสียออก

เป็นการเริ่มต้นที่ดีหากอยากฟื้นฟูเส้นผมอย่างจริงจัง เพราะการเล็มปลายผมที่แห้งเสียออกจะช่วยให้ผมของเราดูเฮลตี้ขึ้น โดยการเริ่มบำรุงหลังการตัดผมจะช่วยกระตุ้นให้เส้นผมที่งอกใหม่ งอกออกมาอย่างแข็งแรง

 

ลองเปลี่ยนยาสระและครีมนวด

ถึงเวลาที่ต้องหันหลับมาดูว่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมที่เราใช้อยู่นั้นตอบโจทย์กับเส้นผมของเราหรือไหม? ยาสระผมและครีมนวดนั้นถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญต่อสุขภาพของเส้นผม การที่ผมเริ่มแห้งเสียและดูไร้ชีวิตชีวาอาจเป็นได้ว่ายาสระผมและครีมนวดที่เราใช้อยู่นั้นมีสารเคมีอย่างสาร Sulfate และ Paraben ซึ่งเมื่อใช้ทุกวันอาจเป็นการทำร้ายเส้นผมอย่างไม่รู้ตัวได้ ทางที่ดีสาวๆ ควรใส่ใจในการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมที่อุดมไปด้วยส่วนผสมที่มีความเป็นธรรมชาติ และเป็นสูตรที่ตรงกับสภาพเส้นผมของตัวเอง

Renewing Moroccan Argan Oil Shampoo จาก OGX  
อุดมด้วยน้ำมัน Argan Oil จากโมร็อคโคที่ช่วยฟื้นฟูเส้นผมให้นุ่มหลื่น รวมถึงคืนความชุ่มชื้นและเงางามให้กับเส้นผม

มาส์กผมสัปดาห์ละอย่างน้อย 2 ครั้ง

เช่นเดียวกันกับผิวหน้าที่ต้องมีการมาส์กฟื้นฟูบ้างอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เส้นผมของเราที่ถูกทำร้ายด้วยความร้อนจากการสไตล์ลิ่งและมลภาวะที่เผชิญในแต่ละวันก็ต้องการมาส์กเพื่อช่วยคืนความชุ่มชื้นและความมีชีวิตชีวา แฮร์มาส์กจึงถือเป็นไอเท็มที่สาวๆ ควรหันมาลงทุน

แฮร์มาส์ก Regenerating Mask with Rare Prickly Pear Seed Oil จาก CHRISTOPHE ROBIN

 

บำรุงเส้นผมจากภายใน

ความงามต้องเริ่มจากภายในและโภชนการของอาหารก็มีบทบาทสำคัญไม่น้อยไปกว่าสกินแคร์หรือแฮร์แคร์ที่เราลงทุนไปเลย โดยอาหารที่ดีงามต่อสุขภาพเส้นผลก็ได้แก่อาหารจากธรรมชาติที่อุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามินอีที่ช่วยกระตุ้นการเติมโดของเส้นผมและช่วยเพิ่มความเงางามและชุ่มชื้น อย่างเช่่น อโวคาโด้, เมล็ดทานตะวัน, อัลมอนด์ และปลาแซลมอน เป็นต้น

 

ให้ความสำคัญกับอุปกรณ์จัดแต่งทรงผม

แปรงหวีผมก็มีความสำคัญเพราะเป็นสิ่งที่เราใช้เป็นประจำทุกวัน เช่นขณะที่ผมเปียกควรใช้แปรงที่เป็นซี่ในการหวีเพื่อลดปัญหาผมแตกปลาย ส่วนเมื่อผมแห้งควรใช้แปรงหวีผมที่สามารถใช้นวดหนังศรีษะเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดไปในตัวได้ด้วย

แปรงหวีผม จาก Aveda

เติมเต็มการบำรุงเส้นผมด้วยเซรั่ม

ในปีที่ผ่านมาแฮร์แคร์ในกลุ่มของเซรั่มและออยล์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาเพราะจะช่วยบำรุงเส้นผมได้อย่างล้ำลึกทั้งหลังสระผมและปกป้องเส้นก่อนการสไตล์ลิ่ง

เซรั่มบำรุงเส้นผม Hair Rituel by Sisley Revitalizing Fortifying Serum

 

คีย์เวิร์ด: Hair care tips easy hair care