HAIR

5 วิธีเเก้ผมเเตกปลาย ฟื้นฟูให้ผมกลับมาสวยได้ ไม่จำเป็นต้องตัดทิ้งอย่างเดียว

ผมเเตกปลายเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงปัญหาผมเสีย จะดีกว่าไหมถ้าสามารถเเก้ปัญหาผมเเตกปลายได้อย่างตรงจุด โดยไม่ต้องตัดทิ้ง

ผมเเตกปลาย เป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจใครหลายคนที่ชอบเกิดขึ้นโดยเฉพาะกับสาว ๆ ที่มีผมยาว เเน่นอนว่าหากมีผมเเตกปลาย ส่วนใหญ่ก็มักจะเเก้ปัญหาด้วยการตัดผมทิ้งไปเลย ซึ่งสำหรับคนที่ผมยาวเร็วก็อาจจะไม่ได้เสียดายผม แต่เชื่อว่าใครที่ผมบางแถมผมยาวช้าคงไม่อยากตัดผมทิ้งแน่ๆ 

ดังนั้นจะดีกว่าไหม? ถ้าเราสามารถฟื้นฟูผมที่เเห้งเสียแตกปลายได้โดยไม่จำเป็นต้องตัดทิ้ง ที่จะช่วยให้สาว ๆ ไม่ต้องเสียดายเเละเสียเวลาในการไว้ยาวอีกครั้งเเล้ว ยังทำให้สาว ๆ มีผมที่สวยดูสุขภาพดีเหมือนไม่เคยเสียมาก่อนด้วยค่ะ

ผมเเตกปลาย เกิดจากอะไร?

ผมเเตกปลาย เป็นหนึ่งในสัญญาณที่บ่งบอกว่าผมของเรากำลังเเห้งเสีย ซึ่งจะมีลักษณะเป็นปลายผมที่เปราะบาง เเข็งกระด้างเเละปลายผมจะเเตกออกมาเป็นเเฉก ๆ ซึ่งต้นเหตุของผมเเตกปลายนั้นเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น

  • ความร้อนทำร้ายเส้นผมได้ ไม่ว่าจะเป็น ไดร์ เครื่องหนีบ หรือ เครื่องม้วนผม ความร้อนจากอุปกรณ์ทำผมเหล่านี้จะทำให้ผมแห้งเสียและแตกปลายในที่สุดหากไม่ได้รับการดูแลและป้องกันด้วยสเปร์กันความร้อนก่อนการจัดแต่งทรงผม
  • สระผมบ่อย การสระผมบ่อยเเม้ว่าจะทำให้หนังศีรษะสะอาดก็จริง เเต่ถ้าหากเราสระผมบ่อยจนเกินไป ก็จะทำให้เส้นผมสูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติ เมื่อความชุ่มชื่นหายไป ก็อาจส่งผลทำให้ผมเเห้งและขาดความเงางาม
  • ผลิตภัณฑ์เคมี การทำเคมีกับเส้นผม ไม่ว่าจะเป็น การดัด การย้อม การฟอกสี สิ่งเหล่านี้ทำร้ายเส้นผมรุนเเรง หากไม่ได้รับการดูแลบำรุงที่ดี เส้นผมก็จะแห้งแตกปลาย และเปราะขาดง่าย
  • สภาพอากาศ การอยู่ในสภาพอากาศที่ส่งผลเสียต่อผม ไม่ว่าจะเป็น การตากเเดด และอากาศร้อน รวมถึงสภาพอากาศที่เเห้งหรือชื้น ก็เป็นสาเหตุทำให้ผมเเห้งเสียได้เช่นเดียวกัน

 

วิธีแก้ผมเเตกปลาย

1. เล็มผมแตกปลายออก

การเล็มผมเป็นการเเก้ปัญหาที่ปลายเหตุ และแก้ปัญหาได้แค่เฉพาะหน้า แต่ถ้าหากสาว ๆ เห็นสัญญาณบ่งบอกว่าผมเริ่มแตกปลายเเล้ว ก็ควรเล็มผมที่แตกปลายออก ไม่จำเป็นต้องตัดทิ้งจนสั้น หลังจากเล็มผมแตกปลายออกแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราต้องบำรุงเส้นผมกันต่อไปWATCH2. เเปรงผมให้ถูกวิธี

เพราะการแปรงหรือหวีผมแรง ๆ เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผมแตกปลายได้ ดังนั้นขั้นตอนเบสิกอย่างการเเปรงผมจึงถือเป็นอีกขั้นตอนที่จะช่วยเเก้ปัญหาผมเเตกปลาย ทางที่ดีเราจึงควรหวีหรือแปรงผมอย่างเบามือ ใช้หวีซี่ห่าง เเละหลีกเลี่ยงการเเปรงผมขณะผมเปียก เพราะเส้นผมเปียกน้ำเป็นช่วงที่เส้นผมอ่อนเเอที่สุด

3. ดูแลปลายผมเป็นพิเศษและหมักผมสูตรแก้ผมแตกปลาย

การดูเเลผมด้วยการใช้เซรั่มเพื่อเติมสารอาหารให้เส้นผม หรือการใช้ครีมนวด ทรีตเมนต์ที่มีความชุ่มชื่น ลงบริเวณปลายผมทุกครั้งที่สระก็จะช่วยให้ปลายผมสุขภาพดีขึ้นได้ อีกทั้งยังควรหมักผมด้วยสูตรธรรมชาติเป็นประจำ สูตรหมักผมที่ช่วยแก้ปัญหาผมแตกปลาย ก็จะมีพวกโยเกิร์ต, น้ำมันมะพร้าว หรือ ไข่เเดง เป็นต้น

4. ใช้สเปรย์ฉีดผมกันความร้อน

ความร้อนจากอุปกรณ์ทำผมทั้งหลายเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมเเห้งเสียและแตกปลาย ซึ่งถ้าหากจำเป็นต้องใช้ความร้อนในการสไตลิงทรงผม ไม่ว่าจะหนีบผมตรง หรือม้วนผมลอน เราก็ควรใช้เซรั่มบำรุงผม หรือสเปรย์ผมกันความร้อนก่อนจัดแต่งทรงผม เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นผมถูกทำร้ายโดยตรงนั่นเอง

5. ใช้ผลิตภัณฑ์แก้ผมแตกปลาย

นอกจากวิธีการแก้ผมแตกปลายแล้ว การเลือกผลิตภัณฑ์ดูเเลเส้นผมสำหรับผมแตกปลายโดยเฉพาะก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก วันนี้โวกบิวตี้เลยมี 5 ไอเทมเด็ดที่ช่วยฟื้นฟูผมเเห้งเสีย เเตกปลายที่มาฝากกันค่ะ

OGX Argan oil of Morocco

เเชมพูที่มีส่วนผสมจากน้ำมันอาร์เเกน จากโมร็อกโก ช่วยฟื้นฟูผมให้เเข็งเเรง เงางาม ดูสุขภาพดี ปราศจากซัลเฟตไม่ทำให้ระคายเคือง

ปริมาณ 385 ml
ราคา 299 บาท

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

Pantene Gold Perfection Radiant Glow

ผลิตภัณฑ์ดูเเลเส้นผมจากเเพนทีน สูตร Radiant Glow มีส่วนผสมของโปร-วิตามิน เเละคอลลาเจน ช่วยเติมอาหารผม บำรุงเส้นผมให้เงางามเเวววาว เเละช่วยฟื้นฟูผมที่เเห้งเสียเเตกปลายให้กลับมาดูสุขภาพดีอีกครั้ง

ปริมาณ 300 ml
ราคา 275 บาท

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

TRESemme Keratin Smooth Deep Treatment Masque

ครีมหมักผมที่มีส่วนผสมของเคราตินเข้มข้น มีส่วนผสมของน้ำมันจากดอกทานตะวัน ช่วยบำรุงให้ผมนุ่มลื่น ไม่ชี้ฟูยาวนานถึง 48 ชั่วโมง

ปริมาณ 180 ml
ราคา 159 บาท

Yves Rocher BHC V2 Universal Botanical Balm

ทรีตเมนต์ดูเเลเส้นผมในตระกูล Reparation Balm จาก Yves Rocher ที่มีส่วนผสมจาก jojoba oil ที่ช่วยคืนความชุ่มชื่นให้เส้นผมกลับมาเงางาม สวยงาม

ปริมาณ 150 ml
ราคา 299 บาท

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

Innisfree My Hair Moisturizing Oil Serum For Dry Hair 

เซรั่มออยล์บำรุงผมจากอินนิสฟรี สูตรมอบความชุ่มชื่นให้เเก่เส้นผมด้วย กรดไฮยาลูโรนิกและไซลิทอล สารสกัดจาก คาเมลเลียจากเกาะเชจูเเละชาเขียว บำรุงผมที่เเห้งเสียให้กลับมาเงางาม

ปริมาณ 70 ml
ราคา 470 บาท

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

การมีผมนุ่มสลวย เงางาม สามารถสร้างความมั่นใจเเละสร้างเสน่ห์ให้กับผู้หญิงเราได้ ดังนั้นได้เคล็ดลับดีๆ ในการดูแลผมแตกปลายไปแล้ว สาว ๆ ก็อย่าลืมกลับไปดูเเลเส้นผมให้เเข็งเเรง เเละหลีกเลี่ยงวิธีทำให้ผมเสีย เพื่อสุขภาพผมที่ดีกันนะคะ

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร
ภาพ : Pexels, Shutterstock

WATCH