HAIR

6 พฤติกรรมทำผมร่วงไม่รู้ตัว ใครผมร่วงเยอะมาก เลิกทำด่วน!

ผมร่วงเยอะมาก! สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังทำพฤติกรรมที่ทำให้ผมร่วงโดยไม่รู้ตัวอยู่รึเปล่า?

ผมร่วง ผมบาง ปัญหาโลกแตกที่ทำให้สาวๆ กลัดกลุ้ม สาวผมยาวหลายคนถึงขั้นต้องยอมตัดผมสั้นเพื่อลดปัญหาผมร่วงกันเลยทีเดียว ปัญหาผมร่วงเกิดได้จากหลายสาเหตุ และสาเหตุหลักๆ ก็ล้วนมาจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของเรานี่แหละค่ะ วันนี้โว้กบิวตี้จึงอยากจะพาทุกคนมาส่อง 6 พฤติกรรมทำผมร่วงไม่รู้ตัว ที่หากใครกำลังประสบปัญหาผมร่วงเยอะมาก ต้องเลิกทำด่วน! รวมถึงมีวิธีบำรุงผมให้กลับมาหนา สุขภาพดี และร่วงน้อยลงมาแนะนำกันด้วย

 

1. อาหารจานโปรด

การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง รสชาติเค็มจัด หวานจัด จะมีผลต่อสุขภาพและหลอดเลือดในร่างกาย ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดเกิดการบกพร่อง หลอดเลือดเกิดการอุดตันหรือหดตัว นอกจากนี้ การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนและแอลกอฮอล์เป็นประจำ ยังส่งผลให้ความดันเลือดมีปัญหา รวมถึงการรับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ก็มีส่วนทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการไปเลี้ยงเส้นผมเช่นกัน

Editor's tips: ควรเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยช่วงแรกๆ ที่ต้องการฟื้นฟูเส้นผมแนะนำให้เลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินบี ธาตุเหล็ก หรืออาหารที่ส่วนช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง

2. หวีผมแรง / หวีผมตอนเปียก

การหวีผมแรงเกินไปก็เหมือนกับการกระชากเส้นผมให้หลุดร่วง เช่นเดียวกับการที่เราหวีผมขณะที่ผมยังเปียก ขณะที่ผมของเรายังเปียก เส้นผมจะไม่มีความนุ่มลื่น ทำให้มีโอกาสที่เส้นผมจะพันกันได้ง่าย ยิ่งหากเราเลือกใช้หวีซี่เล็กก็จะทำให้ต้องออกแรงในการกระชากเส้นผมให้หลุดออกจากกัน นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผมขาดร่วงตามมา

 WATCH3. สระผมแรงเกินไป

การเกาหนังศีรษะขณะสระผมด้วยน้ำหนักมือที่แรงจะทำให้หนังศีรษะเกิดการระคายเคืองและถูกทำร้ายโดยไม่รู้ตัว สำหรับใครที่มีความจำเป็นต้องสระผมทุกวันก็ยิ่งควรระวังในเรื่องของการสระผมเป็นอย่างมาก โว้กบิวตี้ขอแนะนำว่าให้เกาหนังศีรษะอย่างเบามือพร้อมกับการใช้ปลายนิ้วค่อยๆ กดนวดตามหนังศีรษะเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดไปด้วยจะดีกว่า 

4. แชมพูที่ใช้

แชมพูอาจจะไม่ใช่สาเหตุของปัญหาผมร่วงโดยตรง แต่อาการแพ้แชมพูนี่แหละที่ทำให้หนังศีรษะมีปัญหาและเกิดภาวะผมร่วงเป็นหย่อมๆ ซึ่งอาการแพ้แชมพูที่พอจะสังเกตได้ เช่น ผมร่วงมากเป็นพิเศษ มีอาการคันหนังศีรษะ เกิดผื่นแดง หนังศีรษะลอก เป็นต้น

Editor's tip: ควรเลือกใช้แชมพูที่ช่วยถนอมเส้นผมและหนังศีรษะ ถ้าจะให้ง่ายต่อการเลือกซื้อ เราแนะนำว่าให้เลือกเป็นสูตรเฉพาะสำหรับแก้ปัญหาผมร่วงเลยก็ได้

 

5. ทำร้ายผมบ่อยๆ

การทำร้ายผมในที่นี้ หมายถึง การทำสีผมบ่อยๆ การหนีบผม ม้วนผม การมัดผมแน่นๆ บ่อยครั้ง หรืออื่นๆ ที่ทำให้ผมผ่านความร้อนมากๆ พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนแต่เป็นการร้ายเส้นผมทั้งสิ้น ปัญหาผมร่วง ผมแตกปลายแห้งเสียที่เจอกันบ่อยๆ ก็เป็นเพราะพฤติกรรมต่างๆ ในข้อนี้นี่แหละ

Editor's tips: พยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะ รวมถึงหมั่นดูแลเส้นผมด้วยการหมักหรือบำรุงผมด้วยผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย สำหรับใครที่ชอบความออแกนิคสามารถใช้น้ำมันมะพร้าวในการหมักผมได้เช่นกัน

6. ความเครียด

ความเครียด จะส่งผลให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ รวมถึงอาจส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย เมื่อฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยน อีกหนึ่งผลกระทบที่ตามมานั่นก็คือปัญหาผมร่วงนั่นเอง ยิ่งสำหรับใครที่ไวต่อการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน อาจทำให้เกิดปัญหาผมร่วงหนักมากๆ ในช่วงที่มีภาวะเครียดหรือช่วงที่มีประจำเดือน

นอกจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันจะเป็นต้นเหตุของปัญหาผมร่วงแล้ว โรคบางโรคและยาบางประเภทก็มีส่วนทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน ฉะนั้น อย่าลืมสังเกตตัวเองและรักษาสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ

WATCH