HAIR

5 ทิปส์ฟื้นบำรุงผมเสียจากการยืด ให้กลับมานุ่มลื่นสุขภาพดีอีกครั้ง

ใครที่ผมเสียจากการยืดผมหรือผ่านการทำเคมีมาอย่างหนัก นี่คือเคล็ดลับที่ช่วยฟื้นบำรุงเส้นผมให้กลับมาสุขภาพดี แข็งแรงอีกครั้ง

การยืดผม คือการเปลี่ยนสภาพเส้นผมที่หยิกให้เรียบตรงยาวนานโดยไม่ต้องใช้เครื่องหนีบผม ซึ่งการยืดผมจำเป็นต้องใช้น้ำยาเคมีเพื่อปรับสภาพโครงสร้างเส้นผม ส่งผลให้เส้นผมแห้งชี้ฟู ขาดความชุ่มชื่น นำไปซึ่งปัญหาผมเสีย วันนี้โว้กบิวตี้เลยมีเคล็ดลับดีๆ ในการฟื้นบำรุงผมแห้งเสียจากการยืดมาฝากกัน เพื่อช่วยเปลี่ยนให้ผมเสียกลับมาเป็นผมสวยสุขภาพดีอีกครั้ง

 

1. เว้นระยะการทำเคมี 

การยืดผมเป็นการทำร้ายสุขภาพอยู่แล้ว หากยิ่งมีการทำเคมีซ้ำซ้อน ไม่ว่าจะเป็น การดัดหรือทำสี จะยิ่งทำให้เส้นผมเสียหายหนัก อาจไปถึงขั้นผมช็อตเลยก็ได้ ดังนั้นแนะนำว่าให้เว้นระยะการทำเคมีกับเส้นผมอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ ตามแต่สภาพของเส้นผม อีกทั้งในระหว่างนั้น ควรบำรุงผมด้วยการใช้แฮร์มาสก์และทรีตเมนต์บำรุงผมเป็นประจำ

2. ทำทรีตเมนต์ผม

ในช่วงที่สุขภาพผมอ่อนแอ การใช้ครีมนวดผมอย่างเดียวคงไม่พอ ทรีตเมนต์บำรุงผม จะช่วยฟื้นฟู เติมความชุ่มชื่นให้ผมได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นจึงแนะนำให้ใช้ทรีตเมนต์บำรุงเส้นผมอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อความแข็งแรงของเส้นผมและหนังศีรษะ 

 WATCH3. ใช้ออยล์และเซรั่มบำรุงผม

การใช้ออยล์หรือเซรั่มบำรุงผมเป็นประจำจะช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผมที่แห้งเสียจากการยืดกลับมาเงางา สุขภาพดีขึ้นได้ เพราะภายในออยล์และเซรั่มอุดมด้วยสารอาหารผมชั้นเลิศ ช่วยบำรุงผมให้เรียบลื่น ที่สำคัญยังปกป้องผมจากการถูกทำร้ายด้วยสารเคมีและความร้อน 

4. หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อน

การใช้ความร้อนกับเส้นผม ไม่ว่าจะเป็น ไดร์ หนีบ ดัด ล้วนเป็นการทำร้ายเส้นผมที่ใกล้ตัวสาวๆ มากที่สุด ทางที่ดีจึงควรหลีกเลี่ยงวิธีดังกล่าว หรือหากมีความจำเป็นต้องใช้แนะนำว่าให้ปรับความร้อนที่อุณหภูมิพอเหมาะ พร้อมทั้งใช้สเปรย์กันความร้อนเป็นประจำก่อนจัดแต่งทรงผม

 

5. ใช้แชมพูสูตรอ่อนโยน 

แชมพูเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมแห้งเสียได้เช่นเดียวกัน สำหรับช่วงที่ผมผ่านการทำเคมีมาอย่างหนัก แนะนำให้ใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนจากสารสกัดธรรมชาติ หรือผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก ปราศจากสารเคมีและซัลเฟต เพราะซัลเฟตจะยิ่งทำให้หนังศีรษะและเส้นผมแห้งลงกว่าเดิม ส่งผลให้เกิดอาการระคายเคืองและนำไปสู่ปัญหาผมร่วง

สำหรับใครที่ผมเพิ่งผ่านการยืดหรือทำเคมีมา อย่าลืมนำวิธีข้างต้นไปลองทำตามกันดู ถึงแม้ว่าปัญหาผมเสียอาจต้องใช้เวลาฟื้นฟูไปสักระยะ แต่ถ้าหากเราดูแลอย่างถูกวิธี เส้นผมที่เคยเสียจะต้องกลับมาแข็งแรงและสุขภาพดีแน่นอน

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา

WATCH