HAIR

รู้ทันสาเหตุผมร่วงพร้อมวิธีรับมือ เพื่อให้ผมสวยอยู่กับเราได้นานขึ้น

รู้หรือไม่? ผมร่วงเกิดจากพฤติกรรมใกล้ตัวที่เรามักมองข้าม มารู้จักต้นตอของปัญหาผมร่วง พร้อมวิธีแก้ปัญหาและการป้องกันที่ถูกต้อง

ผมร่วง เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เนื่องจากเส้นผมคนเราจะมีการผลัดในทุกๆ วันเป็นปกติ โดยที่เราไม่รู้ตัวเพราะมีปริมาณที่น้อยมาก หรือประมาณ 30 เส้นต่อวันเท่านั้น ทว่าบางรายอาจมีอาการผมร่วงมากกว่าปกติ หรือร่วงแล้วไม่งอกขึ้นมาใหม่ กลายเป็นปัญหาผมน้อยผมบางในที่สุด วันนี้โว้กบิวตี้จึงจะพาทุกคนมารู้จักกับต้นตอของปัญหาผมร่วง พร้อมแนะนำวิธีรักษาและการป้องกัน เพื่อให้เราสามารถรับมือกับปัญหาผมร่วงได้อย่างถูกต้อง

 

ผมร่วงเกิดจากอะไร?

สาเหตุของปัญหาผมร่วงแบ่งออกเป็น 2 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยภายในร่างกายที่เราไม่สามารถควบคุมได้ และปัจจัยภายนอก เช่น พฤติกรรม หรือ สภาพแวดล้อม เป็นต้น

ปัจจัยภายใน

  • ฮอร์โมน เป็นตัวควบคุมระบบการทำงานสำคัญของร่างกายโดยเฉพาะเส้นผม ตั้งแต่ควบคุมการเจริญเติบโต ลำเลียงอาหารไปจนถึงกระตุ้นเส้นผมที่เกิดใหม่ หากฮอร์โมนในร่างกายทำงานผิดปกติ ก็จะส่งผลให้เกิดอาการผมร่วงได้เช่นเดียวกัน 
  • กรรมพันธุ์ สาเหตุผมร่วงจากกรรมพันธุ์มักเกิดในเพศชายได้มากกว่าเพศหญิง เพราะมีความไวต่อฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ที่มากกว่า จึงทำให้วงจรชีวิตของเส้นผมสั้นกว่า ดังนั้นเส้นผมจึงร่วงถี่กว่า ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มแสดงอาการเมื่อเข้าสู่ช่วงเจริญพันธุ์หรือวัยรุ่น 
  • ความเครียด ส่งผลให้เกิดอาการหลายอย่างต่อร่างกายรวมถึงผมร่วง ไม่ว่าจะเป็น อาการผมร่วงทั่วหนังศีรษะ หรือ อาการผมร่วงเป็นหย่อม ในบางรายอาจมีอาการเครียดและต้องระบายผ่านการดึงผม ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงในที่สุด 

ปัจจัยภายนอก

  • การรับประทานอาหาร ไม่ว่าจะการทานอาหารรสจัด เช่น เปรี้ยวจัด เค็มจัด นอกจากจะส่งผลเสียต่อร่างกายแล้วยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วง เพราะเลือดไม่สามารถไปเลี้ยงรากผมเพียงพอ เส้นผมที่ไม่มีสารอาหารจึงไม่แข็งแรงและหลุดร่วงได้ง่าย นอกจากนี้ยังครอบคลุมไปถึงการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ด้วย
  • การสระผม แม้การสระผมด้วยน้ำอุ่นจะช่วยขจัดความมันบนเส้นผมได้ดี แต่หากใช้น้ำอุ่นสระผมบ่อยเกินไป อาจจะทำให้เส้นผมอ่อนแอได้ นอกจากนี้ยังควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีส่วนผสมของเคราติน 
  • พฤติกรรมทำร้ายเส้นผม ไม่ว่าจะเป็น การไดร์ผม การหนีบผม หรือการทำเคมีต่างๆ เช่น ยืด ดัด ทำสีผม พฤติกรรมเหล่านี้คือการทำร้ายเส้นผม ทำให้เส้นผมอ่อนแอและเปราะขาดง่าย นำมาซึ่งปัญหาผมเสีย ผมชี้ฟู และผมร่วง
  • การหวีผมขณะเปียก เนื่องจากขณะที่ผมเปียกจะเป็นช่วงเวลาที่เส้นผมอ่อนแอมากที่สุด ดังนั้น จึงควรงดหวีผมหรือสางผมหลังสระผมทันที แนะนำให้ใช้ผ้าขนหนูซับผมและเป่าด้วยลมเย็นให้แห้งก่อนจึงค่อยหวีผม

6 วิธีรักษาและป้องกันปัญหาผมร่วง

1. เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเน้นสารอาหารประเภทโปรตีน อย่าง เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เนื้อปลา หรือสามารถเลือกทานอาหารเสริมอย่างไบโอติกหรือมิโนซิดิล

2. ทำทรีตเมนต์ผมด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น การหมักผมด้วยว่านหางจระเข้ หรือใช้มะนาวมาหมักผม สูตรหมักผมเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมและลดผมขาดหลุดร่วงได้ ควรหมักเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

3. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทำร้ายเส้นผม เช่น ควรลดการทำเคมี และลดการใช้ความร้อนกับเส้นผม หากมีความจำเป็นแนะนำให้ใช้สเปรย์กันความร้อนก่อนจัดแต่งทรงผมและตามด้วยเซรั่มบำรุงผมเพื่อป้องกันผมขาดหลุดร่วง

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผมร่วงโดยเฉพาะ แชมพูและครีมนวดที่ดูแลปัญหาผมร่วงโดยเฉพาะจะไม่มีส่วนผสมของสารเคมีรุนแรง หรือสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีส่วนผสมของเคราตินก็จะช่วยให้ผมแข็งแรงขึ้น

5. ไม่ควรมัดผมแน่นเกินไป เพราะการมัดผมแน่นนานๆ จะเป็นการทำร้ายเส้นผมในระยะยาว แนะนำว่าควรปล่อยผมบ้างเพื่อให้เส้นผมได้ผ่อนคลาย

6. พบแพทย์เฉพาะทาง หากวิธีแก้ปัญหาข้างต้นยังไม่สามารถลดปัญหาผมร่วงได้ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและวิธีการรักษาที่ตรงจุดยิ่งขึ้น

 WATCHสำหรับใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาผมร่วงอยู่ ก็อย่าลืมไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดผมร่วง และควรรู้จักดูแลบำรุงเส้นผมเป็นประจำ ที่สำคัญควรหมั่นตรวจเช็กสภาพผมของตนเอง หากพบความผิดปกติเมื่อไหร่จะได้รับมือได้ทันท่วงที 

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร

WATCH