HAIR

แชร์ 5 สูตรหมักผมด้วยว่านหางจระเข้ แก้สารพัดปัญหาเส้นผมอยู่หมัด

เคล็ดลับผมสวยด้วยสูตรว่านหางจระเข้หมักผม ช่วยบำรุงและแก้ปัญหาผมเสียด้านต่างๆ ให้กลับมาสุขภาพดี

“ว่านหางจระเข้” เป็นสมุนไพรจากธรรมชาติที่มีประโยชน์สารพัด ทั้งนำมาใช้ทาแผลสด บำรุงผิวพรรณ รวมไปถึงบำรุงเส้นผม เนื่องจากในว่านหางจระเข้มีวิตามินและแร่ธาตุมากกว่า 20 ชนิด เช่น วิตามิน A, B1, B2, B6, B12, C และ E ที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้ชุ่มชื่น ช่วยขจัดรังแคและดูแลเส้นผมให้นุ่มสลายเงางาม วันนี้โว้กบิวตี้จึงได้รวบรวมสูตรหมักผมด้วยว่านหางจระเข้มาฝากกัน ทั้งทำง่าย ดูแลปัญหาผมด้านต่างๆ ได้ตรงจุด แถมยังเป็นสูตรออร์แกนิกปราศจากสารเคมี

 

1. เนื้อวุ้นว่านหางจระเข้

สำหรับใครที่มีปัญหาเส้นผมแห้งเสียแตกปลาย การใช้วุ้นในว่านหางจระเข้มาบำรุงเส้นผม จะช่วยดูแลหนังศีรษะและรากผมให้แข็งแรงยิ่งขึ้น พร้อมช่วยคืนความชุ่มชื่นให้ผม ลดผมเสียแตกปลายและขจัดไขมันบนเส้นผมได้เป็นอย่างดี

Editor’s tip: นำวุ้นว่านหางจระเข้มาบดให้ละเอียด หมักให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ ประมาณ 5-10 นาที จากนั้นล้างให้สะอาด และทำต่อเนื่องอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

2. ว่านหางจระเข้ + โยเกิร์ต + น้ำผึ้ง

สูตรนี้จะช่วยลดรังแค พร้อมซ่อมแซมเซลล์หนังศีรษะ ด้วยคุณประโยชน์ของว่านหางจระเข้ที่มีเอนไซม์โปรทีโอไลติก ที่ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวหนังศีรษะให้แข็งแรงยิ่งขึ้นและประโยชน์จากโยเกิร์ตที่มีโปรไบโอติก ช่วยลดการเกิดรังแค อีกทั้งยังบำรุงให้หนังศีรษะชุ่มชื่นยิ่งขึ้น

Editor’s tip: ใช้โยเกิร์ตรสจืดหรือรสธรรมชาติแบบไม่เติมน้ำตาล ผสมกับวุ้นว่านหางจระเข้สดและน้ำผึ้ง ในสัดส่วน 1 ต่อ 1 ผสมให้เข้ากัน หมักผมทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด แนะนำให้ทำต่อเนื่องสัปดาห์ละ 1 ครั้งเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

 

3. วุ้นว่านหางจระเข้+อัญชัน

สูตรนี้ช่วยลดปัญหาผมแห้ง ไร้น้ำหนัก และช่วยลดปัญหาผมหงอกก่อนวัย ด้วยสรรพคุณของว่านหางจระเข้ที่ช่วยลดปัญหาผมขาว ผมหงอก ที่เกิดจากความเครียดหรือการขาดสารอาหาร ให้กลับมาแข็งแรง รวมถึงอัญชันที่มีคุณสมบัติช่วยให้เส้นผมดกดำ เงางาม 

Editor’s tip: นำวุ้นว่านหางจระเข้และอัญชันมาปั่นรวมกันให้ละเอียด กะปริมาณให้พอกับความยาวของเส้นผม จากนั้นนำมาหมักและทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที สำหรับใครที่มีปัญหาผมแห้งมากแนะนำให้ทำติดต่อกันสัปดาห์ละครั้ง หรือจะสลับกับสูตรวุ้นว่านหางจระเข้อย่างเดียวร่วมด้วยก็ได้

4. วุ้นว่านหางจระเข้+หอมหัวใหญ่

ใครที่มีปัญหาผมขาดหลุดร่วง ไม่ควรพลาดกับสูตรนี้ ด้วยคุณสมบัติของหอมหัวใหญ่ที่มีสารอาหารช่วยบำรุงให้เส้นผมแข็งแรง ลดการขาดหลุดร่วง รวมไปถึงช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วยในการเจริญเติบโตของผมเส้นใหม่ นอกจากนี้ยังช่วยต่อต้านการเกิดเชื้อรา จึงช่วยลดปัญหารังแคได้ดี

Editor’s tip: นำหอมหัวใหญ่ที่คั้นแต่น้ำ ผสมกับวุ้นว่านหางจระเข้มา บดให้ละเอียดจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาหมักให้ทั่วทั้งศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที หากผมหนาสามารถทิ้งไว้นานได้มากกว่านี้ และแนะนำว่าให้ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

 

5. วุ้นว่านหางจระเข้ + ไข่แดง + น้ำมันมะกอก

สูตรนี้เหมาะสำหรับคนที่เส้นผมไม่มีน้ำหนัก ลีบแบน และขาดความเงางาม โดยว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติคล้ายกับเคราตินที่ช่วยให้ผมนุ่มสลวย เมื่อนำมาผสมกับไข่แดงและน้ำมันมะกอกร่วมด้วยจะช่วยบำรุงให้เส้นผมที่แข็งกระด้าง กลับมานุ่มลื่น ดูเงางาม มีน้ำหนัก และจัดทรงง่ายมากขึ้น

Editor’s tip: น้ำวุ้นว่านหางจระเข้ 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับไข่ไก่ 1 ฟอง และน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา ผสมให้เข้ากันและหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที สูตรนี้สามารถทำได้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

หากใครที่ไม่สามารถหาว่านหางจระเข้แบบสดได้ ก็สามารถปรับเปลี่ยนมาใช้ในรูปแบบเจลว่านหางจระเข้แทน หรือหากต้องการประหยัดเวลา ก็สามารถเลือกเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ได้เช่นเดียวกัน

เรื่อง : ชลดา คร่ำมา
เรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร